SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
3
2
0
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH Thứ Sáu, 29/11/2013, 08:40

Trường Trung học cơ sở Chu Văn An học tập và làm theo gương Bác

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Thời gian qua, Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Ngan Dừa) đã tổ chức triển khai thực hiện cuộc vận động với những hình thức, nội dung phong phú, bằng những công trình phần việc cụ thể, thiết thực từ đó đã tác động tích cực làm chuyển biến nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, Nhà giáo và học sinh góp phần nâng cao chất lượng thực và hiệu quả giáo dục của nhà trường và là nền tảng vững chắc để trường tiếp tục giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong quá trình thực hiện cuộc vận động, nhà trường còn lồng ghép đưa các nội dung của cuộc vận động vào trong các buổi họp hội đồng sư phạm định kỳ, các buổi sinh hoạt ngoài giờ, sinh hoạt đầu tuần để qua đó giáo dục tư tưởng đạo đức cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Tổ chức cho cán bộ, giáo viên xem băng hình các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Thông qua các tiết dạy trên lớp, giáo dục cho học sinh tinh thần, thái độ và động cơ học tập đúng đắn để trở thành những công dân tốt xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.  

Với phương châm “Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng các công trình, phần việc cụ thể của từng cá nhân theo chức năng nhiệm vụ được giao” góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, xây dựng trường học sạch, đẹp, an toàn và giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia. Nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực đã được các tập thể và cá nhân của trường tập trung đăng ký thực hiện như : Phong trào thi đua giúp đỡ học sinh yếu kém, nhận đỡ đầu học sinh nghèo, phong trào Xanh – Sạch – Đẹp, phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, viết sáng kiến kinh nghiệm; làm đồ dùng dạy học; báo cáo chuyên đề . . . Hàng năm, có hơn 50 công trình, phần việc cụ thể được đăng ký. Kết quả thực hiện các công trình, phần việc đã được đăng ký như :Tổ chức cho cán bộ, giáo viên đăng ký phần việc cụ thể, nhận đỡ đầu giúp đỡ học sinh yếu kém và ký cam kết thực hiện với nhà trường.

Trong quá trình thực hiện phong trào đã xuất hiện những cách làm hay và đạt hiệu quả. Cụ thể như: Nhiều giáo viên đã đến tận nhà học sinh để  giúp các em học, để phối hợp với cha mẹ các em trong giáo dục con cái ; tạo cơ hội để học sinh yếu thể hiện khả năng; khuyến khích học sinh khá giỏi giúp đỡ học sinh yếu kém; nhiều giáo viên tự nguyện dạy thêm cho học sinh yếu kém mà không hề đòi hỏi đến chế độ thù lao.

Từ những chủ trương và giải pháp chỉ đạo phù hợp, sự tận tâm, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, giáo viên, sự phối hợp chặt chẽ từ phía gia đình học sinh, đến nay phong trào đã mang lại những kết quả khả quan đó là: Tỷ lệ học sinh có học lực yếu, kém của nhà trường ở năm học 2009- 2010 là 15,8; năm học 2010 – 2011 là 11,5 %, năm học 2011 - 2012 giảm còn 7.8,%, năm học 2012-2013 giảm còn 4.6,% . Những kết quả không chỉ dừng lại ở những con số thống kê mà còn là sự phấn chấn, tự tin của những học sinh có sự tiến bộ trong học tập; kết quả đạt được đã mang lại niềm vui cho nhiều bậc phụ huynh và cũng chính từ những thành quả này đã kích thích niềm phấn chấn, lòng nhiệt huyết của đội ngũ thầy cô giáo để các thầy, các cô cố gắng hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ góp phần tạo nên những thành quả chung của toàn trường.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn thực hiện tốt công tác giúp đở học sinh nghèo trong học tập như: Miễn, giảm các khoản đóng góp cho các đối tượng học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khi có các nguồn học bổng, quà tặng từ các nhà mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện, xã hội, nhà trường tổ chức xét chọn đúng đối tượng. Cho các em mượn sách giáo khoa, cấp tập để các em có đủ điều kiện đến lớp, giảm gánh nặng cho gia đình.Tổ chức Đoàn, đội phối hợp với giáo viên chủ nhiệm vận động, quyên góp quần áo, sách cũ tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Phân công giáo viên theo dõi, giúp đỡ từng em về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt quan tâm đến các đối tượng có nguy cơ bỏ học.

Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên theo dõi tình hình sĩ số của lớp. Khi phát hiện học sinh bỏ học báo cáo kịp thời với Ban giám hiệu để tìm hiểu nguyên nhân, sau đó phối hợp với chính quyền địa phương đến tận gia đình để vận động các em trở lại trường. Có thể khẳng định rằng nhờ thực hiện tốt các phần việc do nhà trường phát động, trong những năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh bỏ học của nhà trường giảm đáng kể: năm học 2009-2010 bỏ học là 78 em; năm học 2010-2011có 54 em ;năm 2011-2012 có 44 em bỏ học; nhưng năm học vừa qua toàn trường chỉ có 21 em bỏ học do phải theo gia đình đi làm ăn xa. Đặc biệt không có học sinh nào vì nhà nghèo mà phải bỏ học.   

Ngoài các phong trào trên, thì một trong những phong trào được xem là điểm nhấn của trường THCS Chu Văn An trong việc học tập và làm theo gương Bác đó là phong trào Xanh – Sạch – Đẹp là việc làm phù hợp với chủ trương của ngành, là phần việc cụ thể, thiết thực trong đợt thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong từng năm học nhà trường  luôn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện và mang lại những hiệu quả thiết thực: trường đã xây dựng được vườn hoa; cây xanh, cây cảnh được chăm sóc tốt và bố trí phù hợp; khuôn viên trường luôn sạch sẽ; hệ thống phòng học, phòng chức năng được bố trí khoa học và trang trí đẹp. Hàng năm, trường đều đạt tiêu chuẩn “Cơ quan văn hóa”, các tiêu chí về cơ sở vật chất theo quy định của trường đạt chuẩn quốc gia luôn được giữ vững. Song hành với các phong trào trên thì phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng được nhà trường triển khai lông ghép với cuộc vận động đạt kết quả thiết thực.

Điển hình như: Nhân các dịp lễ, các Hội thi trường đã đưa nhiều trò chơi dân gian để học sinh tham gia; trong các đợt thi báo tường do trường tổ chức đã có nhiều bài vè được học sinh sáng tác, nhiều bài ca dao, tục ngữ, câu đố dân gian được các em sưu tầm, qua đó đã góp phần giáo dục cho các em tình yêu quê hương đất nước và biết giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc. Nằm trong phong trào này nhà trường còn thực hiện có hiệu quả việc vận động gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó; quỹ hỗ trợ cho cán bộ, đảng viên gặp khó khăn. Trong hơn 4 năm qua đã vận động được số tiền gần 20 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Điệp, Hiệu trưởng trường, kiêm Bí thư Chi bộ Trường THCS Chu Văn An cho biết: Để duy trì được kết quả trên nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp khá đồng bộ. Trong đó trọng tâm là các giải pháp được tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đồng thuận cao cụ thể là :

Phải tích cực, thường xuyên tham mưu với Đảng ủy, UBND thị trấn Ngan Dừa, Phòng Giáo dục và Đào tạo để có những chủ trương đúng đắn; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của những đảng viên trong trường. Phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức, đoàn thể, giữa nhà trường với gia đình trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó cần phải đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền để phù hợp với khả năng nhận thức của các đối tượng; trong quá trình thực hiện cuộc vận động phải gắn công trình, phần việc cụ thể, phù hợp, thích nghi với đặc điểm công việc, sở trường chuyên môn và nhiệm vụ của từng cá nhân. Và vấn đề không kém phần quan trọng là cần nhân rộng kịp thời những điển hình tiên tiến trong quá trình thực hiện cuộc vận động.

Đạt được kết quả trên là cã một sự phấn đấu quyết liệt của Hội đồng sư phạm nhà trường, với một tinh thần trách nhiệm cao trong việc học tập và làm theo gương Bác. Mà trong đó quan trọng hơn hết  là tất cã vì đàn em thân yêu, và để đạt được mục tiêu cuối cùng là giữ vững phong trào thi đua 2 tốt, để đưa Trường THCS Chu Văn An không ngừng phát triển đi lên. Xứng đáng với bề dầy thành tích là lá cờ đầu trong phong trào thi đua 2 tốt ở bậc học THCS của Huyện Hồng Dân.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 1532 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày