SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
0
0
7
Xây dựng nông thôn mới Thứ Tư, 02/04/2014, 16:55

Huyện Hồng Dân thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới

Cùng với các ngành khác chung tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), nhiều năm qua, ngành Giáo dục Huyện Hồng Dân đã tập trung các nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng các Trường đạt chuẩn Quốc gia, xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn. Với những nỗ lực đó, đơn vị này đã tiến gần đến đích trong việc đạt tiêu chí Quốc gia xây dựng NTM về Giáo dục.

Hiện tại, ngành Giáo dục Huyện Hồng Dân đang tập trung, huy động nhiều nguồn lực, nhiều giải pháp với quyết tâm thực hiện đạt tiêu chí NTM về Giáo dục như lộ trình của huyện đã đề ra. Với quyết tâm đó, nhiều năm qua, cùng với phong trào xây dựng NTM của huyện, ngành Giáo dục cũng đã triển khai các hoạt động xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn theo quy định, phấn đấu nâng chất lượng giáo dục hai mặt theo tinh thần chung của tỉnh.

Tính đến thời điểm này, huyện đã có 17/39 Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Tiếp tục phát huy những thành quả đó, năm 2014 này, ngành đề ra chỉ tiêu xây dựng thêm 3 Trường đạt chuẩn Quốc gia, gồm: THCS Ninh Qưới, Tiểu học Lương Thế Vinh (xã Ninh Qưới) và Tiểu học Ngan Dừa. Trong đó Tiểu học Ngan Dừa đạt chuẩn mức độ 2. Hiện tại, các Trường này đã được kiểm tra kỹ thuật, hoàn thiện hồ sơ để chờ cấp trên kiểm tra công nhận. Tuy nhiên, cái khó hiện nay của ngành là kinh phí đầu tư xây dựng các phòng chức năng còn quá ít, nên lộ trình xây dựng các Trường đạt chuẩn Quốc gia còn chậm. Để đạt được tiêu chí NTM về Giáo dục (70% trở lên Trường đạt chuẩn Quốc gia) thì ngành Giáo dục Huyện Hồng Dân còn rất nhiều việc để làm, trong khi thời gian đã cận kề mà các phòng chức năng của các Trường vẫn chưa được đầu tư xây dựng đây thật sự là vấn đề nan giải  cho ngành.

Bên cạnh việc đầu tư, nâng chất các Trường để đạt chuẩn Quốc gia, chất lượng giáo dục cũng là một trong những tiêu chí bắt buộc nên được ngành quan tâm thực hiện một cách thấu đáo. Theo đó, ngành đã chỉ đạo các Trường tiếp tục chỉ đạo việc quản lý, tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng; điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp đặc điểm tâm sinh lý học sinh; tăng cường giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống; chỉ đạo triển khai hiệu quả mô hình Trường Tiểu học mới; đổi mới đồng bộ phương pháp dạy, phương pháp học và kiểm tra, đánh giá; tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số; tiếp tục triển khai dạy học ngoại ngữ theo chương trình mới ở những nơi có đủ điều kiện; duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; đẩy mạnh xây dựng Trường chuẩn Quốc gia và tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

Song song đó, ngành cũng đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chỉ đạo, xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; đề cao trách nhiệm, khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý.

Mục tiêu của ngành là phấn đấu đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT từ 95% trở lên . Tỷ lệ xét công nhận tốt nghiệp THCS từ 98% trở lên và tiếp tục đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Phấn đấu nâng kết quả thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện; giảm tỷ lệ học sinh bỏ học đến mức thấp nhất; phấn đấu nâng dần tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá giỏi theo tiêu chuẩn Trường đạt chuẩn Quốc gia.

Với nhiều giải pháp được triển khai thực hiện đồng bộ, sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên trong ngành, nhiều năm qua ngành Giáo dục Huyện Hồng Dân luôn được đánh giá cao trong công tác xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng cao chất lượng dạy và học, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học… Với nền tảng vững chắc này, tin rằng, ngành Giáo dục Huyện Hồng Dân sẽ về đích đúng hẹn về tiêu chí Giáo dục trong xây dựng Nông thôn mới.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 3508 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày