SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
4
2
5
Xây dựng nông thôn mới Thứ Ba, 13/05/2014, 09:40

Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ

Ngay từ khi phát động phong trào Phụ nữ tham gia xây dựng Nông thôn mới (XDNTM), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Huyện Hồng Dân đã chọn tiêu chí về môi trường để gắn với mô hình gia đình “5 không, 3 sạch” tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và quần chúng Phụ nữ trong toàn huyện tham gia thực hiện ...

Thông qua Cuộc vận động đã tạo được sự chuyển biến mới trong cách nghĩ, cách làm của chị em Phụ nữ trên địa bàn huyện, hầu hết các chị em đều có ý thức trong việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi ngành nghề, … “Toàn huyện hiện có trên 97% hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt chuẩn gia đình văn hóa; trên 77% gia đình đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3, không bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và trẻ bỏ học; sạch nhà gắn với vệ sinh thân thể, sạch bếp gắn với an toàn thực phẩm, sạch ngõ gắn với bảo vệ môi trường); hơn 3.260 hộ gia đình có hố rác và 1 tổ thu gom bọc ni-lông; có 42/71 ấp xóa hộ trắng hội viên” - bà Tô Thị Mỹ Thuận, Chủ tịch Hội LHPN Huyện Hồng Dân, cho biết.

Thời gian qua, Hội LHPN huyện thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong chị em phụ nữ về bảo vệ môi trường, thực hiện chế độ an toàn vệ sinh thực phẩm, không vứt rác bừa bãi, … Vận động chị em tham gia chiến dịch ra quân xây dựng Nông thôn mới, phát quang bụi rậm, đắp viền lộ, làm hàng rào cây xanh, kè lộ được 53.084m; trồng gần 10.000 cây xanh các loại để tạo cảnh quan môi trường; vận động cán bộ, hội viên treo ảnh Bác, làm trên 1.000 cột cờ inox… góp phần xây dựng diện mạo Nông thôn mới trên địa bàn.

Ngoài các nguồn vốn tự huy động trong nội bộ chị em, các cấp Hội đã nhận ký vốn ủy thác cho 79 tổ, có 3.388 hộ vay với tổng số vốn trên 43 tỷ đồng và 46 tổ tiết kiệm tín dụng, với số tiền 34 triệu đồng, … tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Song song đó, Hội LHPN huyện còn giúp chị em nhân rộng mô hình trồng rau màu trên bờ vuông. Đây là mô hình mới nhưng hiệu quả mang lại cao, tận dụng diện tích mặt đất sẵn có như: Bờ bao vuông tôm, các khoảng trống trong vườn để trồng hoa màu đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo. Đến nay, huyện đã ra mắt được 15 tổ “Phụ nữ không để đất trống” với 394 hộ tham gia trên diện tích khoảng 355ha.

Cùng với mô hình trồng màu trên bờ vuông, mô hình đan thảm lục bình cũng mang lại hiệu quả cao cho chị em trong phát triển kinh tế gia đình. Như trường hợp của chị Võ Thị Cụt (ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc), từ một gia đình khó khăn, nhờ nghề đan đát lục bình mà chị đã nuôi 2 con ăn học thành tài, xây dựng nhà cửa khang trang. Không chỉ chăm lo cho gia đình mình, chị Cụt còn giúp đỡ nhiều chị em khác kiếm thêm thu nhập từ 1 - 2 triệu đồng/tháng qua việc đan đát trong những lúc nông nhàn. Và mô hình đan đát lục bình hiện đang phát triển mạnh ở các xã Vĩnh Lộc, Ninh Hòa và thị trấn Ngan Dừa, … Các mô hình này đã đồng hành cùng với chị em Phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, cùng nhau đoàn kết phấn đấu vì diện mạo Nông thôn mới Huyện Hồng Dân trong tương lai không xa./.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 6574 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày