SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
2
3
3
Xây dựng nông thôn mới Thứ Ba, 29/07/2014, 10:15

Ninh Thạnh Lợi A sau 4 năm xây dựng xã văn hóa Nông thôn mới

Sau 4 năm được chọn làm điểm của Huyện Hồng Dân, phát động xây dựng xã văn hóa Nông thôn mới, đến nay bộ mặt văn hóa nông thôn ở Ninh Thạnh Lợi A đã có nhiều đổi thay.

Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng xã văn hoá Nông thôn mới” đang được  Đảng bộ, chính quyền đẩy mạnh thực hiện và được nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tích cực. Thông qua đó nhiều mô hình xây dựng Nông thôn mới xuất hiện và đem lại hiệu quả bước đầu khả quan. Điển hình như Nhà nước và nhân dân cùng làm đường giao thông bằng bê tông, làm đèn chiếu sáng trên các tuyến đường, làm các mô hình kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao, hiến đất xây dựng trường học, thực hiện chính sách an sinh xã hội, … đều được thực hiện với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trên cơ sở phát huy tốt Quy chế dân chủ. Tổng số tiền, vật chất và ngày công lao động mà người dân trong xã đã tự giác đóng góp trong xây dựng nông thôn mới thời gian qua lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trong các tiêu chí xây dựng xã văn hóa Nông thôn mới, được người dân đồng tình thực hiện vượt kế hoạch như: Giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, bằng các cách làm mới như: Trồng cây xanh, hoa kiểng trước sân nhà và 2 bên lộ, xây dựng hàng rào cơ bản hoặc bằng cây xanh; nhà phải có cầu tiêu hợp vệ sinh, có hố rác, không để vườn tạp, đất hoang; mỗi hộ gia đình phải xây lộ bê tông dẫn từ lộ vào nhà, tự bảo quản, sửa chữa lộ giao thông đi qua phần đất của gia đình, … góp phần nâng cao chất lượng phong trào “Vườn – nhà xanh, sạch, đẹp” đã mang lại sinh khí mới trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Ngoài những tiêu chí về cảnh quan, vệ sinh môi trường, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Ninh Thạnh Lợi A còn xây dựng tiêu chí về giáo dục, lao động, việc làm, nhà ở, phát triển sản xuất. Trước hết cán bộ, đảng viên trong xã sẽ gương mẫu thực hiện cho người dân noi theo. Hiện nay, 5/5 ấp đạt ấp văn hoá. Trong đó 3/5 ấp duy trì danh hiệu ấp văn hoá 5 năm liền, 2 ấp duy trì danh hiệu ấp văn hoá 10 năm liền. Xã đã đạt 16/21  nội dung xây dựng xã văn hóa Nông thôn mới theo tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 17 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhưng hiệu quả rõ nét nhất của mô hình này là sự nhận thức của người dân về vai trò của mình trong tham gia xây dựng xã văn hóa Nông thôn mới được nâng lên.

Thành công của phong trào xây dựng xã Nông thôn mới ở Ninh Thạnh Lợi A là sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện phong trào; sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Các phong trào, các đoàn thể quần chúng hoạt động đều và tham gia tích cực vào phong trào xây dựng Nông thôn mới.  Điển hình là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đạt được những kết quả trên, trước hết là sự thống nhất, đoàn kết, phát huy truyền thống đoàn kết của đảng bộ và nhân dân trong xã. Chính vì vậy, phong trào đã tập hợp, đoàn kết được các lực lượng nhân dân, khơi dậy và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong toàn xã hội. Công tác xã hội hóa được đẩy mạnh, đã huy động các nguồn lực hỗ trợ trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng  Nông thôn mới./.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 3913 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày