SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
0
0
4
Xây dựng nông thôn mới Thứ Sáu, 14/08/2015, 13:45

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và nội dung các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Thông qua việc tuyên truyền về chiều rộng và chiều sâu, kết hợp với tuyên truyền trực quan và lồng ghép với các cuộc họp tổ, họp nhóm của các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Trong hơn 5 năm qua các địa phương trong huyện đã tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền, cụ thể hoá tiêu chí môi trường thành những việc làm cụ thể và thời gian, biện pháp thực hiện. Qua đó, từng hộ gia đình có sự thay đổi nhận thức và hành vi, thực hiện ngày càng tốt hơn việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa phương.

Trong sinh hoạt hằng ngày, người dân có ý thức phân loại rác thải, những loại rác hữu cơ được dùng để ủ phân, làm phân bón trồng rau màu; những loại rác không ủ phân được thì có hố chôn tại hộ gia đình, hoặc mang đi tiêu huỷ, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi.

Trong chăn nuôi heo, nhiều hộ dân áp dụng mô hình dùng phân heo để làm túi ủ biogas tạo chất đốt, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, người dân còn thường xuyên dọn cỏ xung quanh khu vực nhà ở, khu vực chợ và các khu vực đông dân cư, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra. Đối với khu vực nông thôn, phong trào trồng cây xanh làm hàng rào, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp đã trở thành phong trào, được nhân dân hưởng ứng và chuyển biến mạnh mẽ. Trong đó điểm nhấn là phong trào vườn - nhà xanh, sạch, đẹp do Hội Nông dân huyện làm chủ công đã thật sự có sức lan toả mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Đến nay toàn huyện đã có gần 17.000 hộ gia đình đạt 4 tiêu chí vườn - nhà xanh, sạch, đẹp; chiếm hơn 70% so với tổng số hộ dân của huyện và 58/71 ấp đạt tiêu chí vườn - nhà xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó gắn với việc phát huy nội lực, thực hiện phần việc dễ làm, ít tốn kém, các xã trên địa bàn huyện đã tranh thủ nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, giúp nhân dân đầu tư khoan giếng nước hợp vệ sinh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra các xã còn vận động hộ gia đình xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và hố rác tự hoại.

Ông Võ Văn Hùng, ở ấp Ninh Chùa, xã Ninh Qưới A, cho biết: Hằng ngày, rác thải được gia đình ông phân loại ra, những loại rác có thể dùng làm phân thì mang bỏ vào hầm ủ phân để trồng rau màu, còn những loại không sử dụng được thì mang bỏ vào hố rác tự hoại của gia đình để thêu huỹ, như vậy vừa giữ gìn được vệ sinh môi trường, vừa tận dụng rác để trồng hoa màu.

Tuy nhiên qua thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện tiêu chí môi trường theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, vẫn còn một bộ phận người dân còn thói quen vứt rác bừa bãi xuống sông, kinh rạch làm ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất của người dân; vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nhà ở chưa bảo đảm, làm tăng nguy cơ về các loại dịch bệnh có thể xảy ra. Đối với những khu vực chợ, khu vực đông dân cư, mặc dù đã được bố trí thùng chứa rác nhưng tình trạng người dân vứt rác bừa bãi vẫn còn diễn ra. Để giải quyết tình trạng này, UBND các xã, thị trấn đã có kế hoạch thành lập các tổ thu gom rác thải tại các chợ, các tuyến có đông dân cư, để chuyển rác về bãi rác tập trung để xử lý.

Nhìn chung về cơ bản, đa phần người dân trên địa bàn huyện thực hiện  khá tốt việc bảo vệ môi trường, nhưng để sớm hoàn thiện tiêu chí này theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, rất cần sự ý thức, chung tay góp sức của tất cả các hộ dân trong huyện nhằm tạo ra một môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng ngày càng tốt hơn.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 4663 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày