SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
1
2
1
Xây dựng nông thôn mới Thứ Hai, 19/08/2013, 17:05

Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới

“Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã và đang được triển khai thực hiện trong cả nước. Trong đó có nhiều xã, nhiều huyện được chọn làm điểm chỉ đạo ở các cấp. Nhìn chung qua gần 3 năm thực hiện đã đem lại kết quả thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, nhận thức về NTM trong một số cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân chưa thông suốt nên quá trình thực hiện còn gặp khó khăn và tiến trình chưa như mong muốn.

Ở Huyện Hồng Dân, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM huyện đã chọn 3 xã làm điểm chỉ đạo, đó là xã Ninh Qưới A, Vĩnh Lộc A, và Ninh Thạnh Lợi A. Trong đó xã Ninh Quới A còn là xã được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo. Sau gần 3 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay 3 xã này đã đạt 10/19 tiêu chí. Tuy nhiên, để đến năm 2015, hoàn thành 19/19 tiêu chí là rất khó.

Trong lần đi công tác về xã Vĩnh Lộc A và Ninh Quới A chúng tôi có dịp tiếp xúc với nhiều người dân địa phương. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy còn một bộ phận người dân còn nhận thức sai lệch trong việc triển khai Chương trình xây dựng NTM. Nhiều người cho biết: “Bây giờ trên đầu tư mạnh lắm, sang năm đường, trường học ở xã này sẽ khác hẳn”. Thậm chí còn cho rằng đây là “dự án” về xây dựng hạ tầng nông thôn.

Không riêng gì 2 xã Vĩnh Lộc A và Ninh Quới A mà tại một số xã khác cũng xuất hiện, tình trạng tương tự. Rõ nét nhất là người dân mặc nhiên coi xây dựng nông thôn mới là phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn và việc xây dựng điện - đường - trường - trạm... là do cấp trên đầu tư kinh phí. Thực ra, đây chỉ là 1 trong 5 nội dung về xây dựng NTM. Tiếc thay, một số cán bộ và đông đảo nhân dân chỉ thấy nội dung này còn các nội dung khác thì mờ nhạt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên trước hết do chưa làm tốt công tác tuyên truyền, chưa triển khai ráo riết trong nhân dân đầy đủ về 5 nội dung xây dựng NTM. Trong đó, nội dung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn phải là nội dung có ý nghĩa lâu dài, cơ bản và sẽ là động lực chủ động nhất trong tương lai. Coi nhẹ mục tiêu này, nông thôn sẽ không bứt phá được vì một khi con người không đổi mới về tư duy, không được đào tạo, tác phong vẫn lạc hậu, thì văn hoá nông thôn, môi trường sinh thái nông thôn rất khó cải thiện.

Tại một số địa phương, không thấy tính chủ động của cán bộ, nhân dân trong việc đóng góp ý tưởng về việc làm, chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, phát triển sản xuất, xây dựng các hình thức sản xuất có hiệu quả ngay trên địa phương mình. Từ đó, đề xuất với cấp trên để nhận sự hỗ trợ ban đầu bằng sự hiến kế, bằng kế hoạch, bằng kỹ thuật và vốn...

Chúng ta phải thừa nhận rằng, sau gần 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM ở các địa phương còn bộc lộ những hạn chế, bất cập cần sớm khắc phục. Ðó là vẫn còn không ít cán bộ, nhân dân nhận thức về xây dựng NTM chưa đầy đủ; nhiều nơi còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vì cho rằng đây là chương trình do Nhà nước đầu tư. Không ít xã chưa thật sự coi trọng việc phát triển sản xuất, chưa có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao, bền vững. Mặt khác, trong thời gian qua, một số nơi còn quá chú trọng việc huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng như điện - đường - trường - trạm, chưa quan tâm đúng mức đến chuyển dịch cơ cấu sản xuất, thay đổi cây trồng vật nuôi, liên kết “bốn nhà” để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Vì vậy, nhìn chung bộ mặt nông thôn như cầu, đường giao thông, trường, trạm... ở một số nơi gần 3 năm qua có khởi sắc rõ rệt, nhưng đời sống kinh tế của nhiều hộ nông dân chưa thật sự được cải thiện nhiều...

Một trong những khuyết điểm, bất cập khác cũng được lãnh đạo các địa phương nhận rõ và chỉ đạo khắc phục kịp thời. Ðó là tình trạng các năm đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nên có lúc nhận thức của không ít cán bộ lãnh đạo huyện, xã và ấp chưa đầy đủ, có biểu hiện “nôn nóng”. Nhất là việc huy động nhân dân quá sức để xây dựng cầu, đường giao thông. Vì vậy, đã tạo sự không đồng tình, thậm chí gây ra phản ứng không tốt của một bộ phận người dân. Do nhận thức và cách làm “cứng nhắc” này được triển khai một cách ồ ạt, không xem xét, cân nhắc kỹ nên nhiều xã có nguy cơ biến thành “đô thị hóa nông thôn, làm cho không ít người nông dân cảm thấy... lạc lõng ngay trên chính mảnh đất “chôn nhau cắt rốn” của mình.

Nhận rõ những kết quả và những mặt yếu kém, bất cập nêu trên, hiện nay các địa phương đã kịp thời chấn chỉnh, đồng thời đề ra các giải pháp, mục tiêu thực hiện từ nay đến năm 2015 và những năm tới. Theo đó, xác định: Muốn thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM, cần làm một cách kiên trì, thường xuyên, không thể nôn nóng “đốt cháy” giai đoạn, một vài năm là thực hiện xong. Ðồng thời, chú trọng hơn việc quy hoạch, chuyển dịch sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, nâng cao đời sống kinh tế của nhân dân... đó là một trong những yếu tố mấu chốt trong xây dựng NTM.

Vì vậy, trong quá trình thực hiện cần phải kết hợp tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM để người dân hiểu rằng: Nội lực của cộng đồng tại từng địa phương luôn là cốt lõi, cần triển khai rộng khắp từ tư duy đến hành động. Có như vậy, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM mới đạt kết quả, tránh lãng phí một lượng lớn tài sản và trí tuệ của đất nước mà nông thôn vẫn mãi trì trệ và lạc hậu.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 8354 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày