SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
4
4
3
Xây dựng nông thôn mới Thứ Hai, 11/11/2013, 15:00

Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Với phương phâm: “Mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và mỗi cơ sở Đoàn có những công trình, phần việc mang tính thiết thực để chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”. Thời gian qua Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân đã đề ra nhiều chương trình hoạt động đa dạng phong phú, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Trong hơn 2 năm qua đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên được tuổi trẻ huyện nhà thực hiện đạt kết quả khả quan, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo định hướng NTM.

Là huyện có số dân hơn 107.000, trong đó thanh niên chiếm trên 20% lực lượng lao động; đây là nguồn lực dồi dào và có vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng NTM của huyện. Vì vậy, từ năm 2011, Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân đã chỉ đạo cho các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện về xây dựng NTM đến cán bộ, ĐVTN trong huyện. BCH Huyện Đoàn đã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện, của tỉnh tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền về xây dựng NTM cho 100% cán bộ Đoàn cơ sở trực thuộc với phương châm: “Mỗi ĐVTN là hạt nhân tuyên truyền tới gia đình, nhân dân tham gia các nội dung xây dựng NTM”.

Nhằm huy động sức trẻ đóng góp có hiệu quả vào chương trình xây dựng NTM ở địa phương, BCH Huyện đoàn đẩy mạnh các phong trào Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốcĐồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”; phong trào thi đua 4 mới” (đó là kỹ thuật mới, ngành nghề mới, thị trường mới, mô hình mới). Tuổi trẻ toàn huyện đã tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội…

Trong hơn 2 năm qua, đã có hàng ngàn lượt ĐVTN trong huyện tham gia xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương như: Làm giao thông nông thôn, làm vệ sinh môi trường, xây dựng cánh đồng thanh niên… Đến nay, các cơ sở Đoàn trực thuộc đãnhững công trình hoặc phần việc thanh niên góp phần xây dựng NTM, nhất là trong lĩnh vực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, làm giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tham gia hiến máu tình nguyện, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phong trào đền ơn đáp nghĩa...

Với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn gắn với các hoạt động tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm, động viên ĐVTN hăng hái tham gia phát triển kinh tế, các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện, của tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghề cho thanh niên. Thông qua các buổi sinh hoạt Chi đoàn, các diễn đàn với chủ đề “Thanh niên với nghề nghiệp”; “Giúp bạn chọn nghề”, nhiều bạn trẻ được tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm.

Từ năm 2011 đến nay, các cơ sở Đoàn đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng trăm thanh niên vào làm việc tại các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, ở trong và ngoaì tỉnh . Nhờ đó, nhiều thanh niên có việc làm, thu nhập ổn định với mức lương 3 - 4 triệu đồng/người/tháng hoặc cao hơn. BCH Huyện đoàn còn phối hợp với Phòng Nông nghiệpPhát triển nông thôn huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, mở rộng các mô hình kinh tế trong thanh niên như: CLB thanh niên làm kinh tế giỏi, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức giúp nhau phát triển kinh tế vươn lên làm giàu ngay tại quê hương.

Trong hơn 2 năm qua, toàn huyện đã tổ chức được hơn 100  lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất cho hơn 1.000 lượt ĐVTN. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi như: Phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các ĐVTN có nhu cầu vay vốn được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình bằng hình thức tín chấp. Qua đó đã tạo điều kiện cho các đối tượng này có việc làm và thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, huyện đoàn còn nhận quỹ giải quyết việc làm của Trung ương đoàn số vốn 200 triệu đồng, giải ngân cho 10 thanh niên vay. Từ những nguồn vốn vay này, nhiều thanh niên đã đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi và phát triển các nghề truyền thống ở địa phương...

Ngoài ra Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân còn đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, tổ chức các buổi về nguồn ra quân phát quang hành lang lộ giới hơn 22 km lộ, đắp lề lộ hơn 5 km, đắp mới và sữa chữa 26 móng cầu, bắt mới 6 cây cầu gỗ địa phương. Đồng thời đảm nhận công trình thanh niên trồng cây chống sạt lỡ trên tuyến lộ 3 tháng 2 thuộc 2 xã Lộc Ninh và Ninh Thạnh lợi. B ên c ạnh đó, Huyện đoàn cũng đã phối hợp với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức xây dựng cánh đồng mẫu mang tên thanh niên ở xã Ninh Qưới, với diện tích 39 ha, năng suất đạt 5,6 tấn/ha, cho thu lãi gần 1,5 triệu đồng/1công. Xắp tới Huyện đoàn Hồng Dân sẽ thực hiện tiếp mô hình cánh đồng mẫu mang tên thanh niên ở ấp Tà Ben xã Ninh Hòa, với diện tích hơn 100ha.

Có thể nói từ khi huyện nhà cùng với cã nước bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, hòa cùng với các phong trào chung của huyện lực lượng ĐVTN của huyện đã có những công trình, phần việc thiết thực góp phần cùng với huyện nhà chung sức xây dựng NTM. Tuy còn những mặc hạn chế nhất định do những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nhưng nhìn chung với những kết quả đạt được trong thời gian qua của tuổi trẻ Hồng Dân là đáng trân trọng và cần được phát huy nhiều hơn nữa, trong đó cần khơi dậy tinh thần sung kích sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ để góp phần cùng với huyện nhà chung sức xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong những năm tiếp theo.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 8095 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày