SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
9
6
8
8
6
Xây dựng nông thôn mới Thứ Năm, 03/09/2015, 08:25

Ninh Quới A hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

Là xã được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới theo 19 tiêu chí của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2010 - 2015 nên sau khi được quán triệt vào các văn bản có liên quan đến xây dựng nông thôn mới của Trung ương, của tỉnh và huyện, xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Đồng thời xây dựng Đề án nông thôn mới xã giai đoạn 2011 - 2015 được UBND huyện phê duyệt. Ban Chỉ đạo xã đã tích cực triển khai thực hiện tính đến nay cơ bản xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Xã Ninh Qưới A nằm về hướng Đông Nam Huyện Hồng Dân, cách Trung tâm huyện khoảng 13 km, xã gồm có 10 ấp: Phía Đông giáp với tỉnh Sóc Trăng; Phía Tây giáp xã Ninh Hòa; Phía Nam giáp huyện Phước Long; Phía Bắc giáp xã Ninh Qưới. Xã có địa hình bằng phẳng và chia tách bởi nhiều sông, kênh thủy lợi nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển, trao đổi hàng hoá của người dân trong xã và các vùng lân cận. Toàn xã có 3.439 hộ, với 15.671 nhân khẩu; có 03 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Dân số trong độ tuổi lao động 10.533 người, lao động qua đào tạo 3.060 người. Xã có tiềm năng tài nguyên đất đai màu mỡ, hệ thống sông, rạch chằng chịt đây là điều kiện thuận lợi cho người dân sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 4.148 ha được phân ra 3 vùng sản xuất chính. Trong đó: Vùng sản xuất lúa ổn định 1.780 ha; vùng chuyển đổi tôm – lúa là 378 ha; vùng sản xuất lúa không ổn định là 1.050 ha (thuộc tam giác Thanarộn) và đất vườn tạp 940 ha.

Trong những năm qua nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước về đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn do vậy nhiều nguồn lực đã đầu tư vào khu vực như xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, thủy nông nội đồng, điện, đường, trường, Trạm Y tế, các công trình phúc lợi xã hội cho người nghèo và nhiều chính sách khác đã làm thay đổi phần nào diện mạo của xã thuần nông. Đồng thời, Đảng bộ xã cũng đề ra nhiều chủ trương, giải pháp hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bềnh vững, các chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, quan tâm công tác an sinh xã hội và đầu tư các công trình công cộng phục vụ dân sinh, làm cho nông dân an tâm trong cuộc sống, kết cấu hạ tầng kỹ thuật cơ bản được đầu tư đảm bảo phục vụ cho người dân.

Được sự lãnh đạo của tỉnh, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy – UBND huyện, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện, các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới đã được triển khai kịp thời, góp phần tạo sự nhận thức đồng thuận, hưởng ứng tham gia từ trong nội bộ Đảng và các tầng lớp nhân dân.

Để thực hiện đạt kết quả theo lộ trình đã đề ra, Đảng bộ xã Ninh Qưới A xác định công tác tuyên truyền, quán triệt trong hệ thống chính trị và triển khai ra dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của người dân cùng với Đảng, chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định đến việc tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngay sau khi quy hoạch, Đề án được phê duyệt, Đảng bộ đã tập trung công tác tuyên truyền, triển khai đến quần chúng nhân dân một cách sâu, rộng thông qua các đoàn thể, các nhóm dân cư để mọi người dân hiểu.

Kết quả mở Hội nghị tổ chức quán triệt trong cán bộ, đảng viên được 12 lớp có 1.862 lượt cán bộ, đảng viên tham dự; tổ chức họp dân được 37 cuộc có 1.295 người dân tham dự; lồng ghép vào các buổi tập huấn, sinh hoạt, diễn đàn của các đoàn thể, Công an được 45 cuộc có 1.128 người dân tham dự. Qua đó đã làm chuyển biến rõ nét về nhận thức, giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa nội dung, tầm quan trọng, cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, từng hộ gia đình và mỗi người dân, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng, gương mẫu thực hiện tốt vai trò chủ thể trong phong trào, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gắn với phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực như: Đóng góp vật tư, ngày công lao động xây dựng các tuyến lộ rộng 2,5m và 3,5m với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; Trồng hàng rào cây xanh, trồng cây cảnh, hoa kiểng khuôn viên cơ quan, gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp; Đóng góp quỹ an sinh xã hội được 1tỷ 275 triệu đồng; Tham gia hàng ngàn ngày công lao động; Đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất, tích lũy vốn kiên cố hóa nhà ở, tham gia xây dựng đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, …

Qua hơn 4 năm thực hiện được sự quan tâm của các ngành, các cấp và sự đồng thuận của Đảng bộ và nhân dân trong xã đến nay xã Ninh Qưới A đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, và đang đề nghị về trên ra quyết định công nhận. Được biết tổng số vốn cho việc thực hiện hoàn thành 19 chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới của xã Ninh Qưới A là 118 tỷ 283 triệu đồng. Trong đó: vốn ngân sách Trung ương là 35 tỷ 818 triệu đồng, chiếm tỷ lệ hơn 30,3%. Vốn ngân sách tỉnh là 31 tỷ 511 triệu đồng (chiếm 26,6  %).Vốn của huyện là 1 tỷ 186  triệu đồng (chiếm  1 %). Vốn ngân sách xã là 8 tỷ 919 triệu đồng (chiếm 7,5 %).Vốn tín dụng: 960 triệu đồng (chiếm 0,8 %) và vốn vận động doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân đóng góp 720 triệu đồng (chiếm 0,6 %).

Có thể nói từ những kết quả qua việc thực hiện hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới mà đến nay diện mạo của xã Ninh Qưới A đã khoát lên mình chiếc áo mới tươi tắn hơn. Các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh được đầu tư đúng mức. Trong đó lộ đạt chuẩn nông thôn mới liên xã, liên ấp, ngõ xóm được làm mới gần 60 km, tổng vốn đầu tư gần 25 tỷ đồng. Làm mới và nạo vét 62 kênh nội đồng và kênh cấp 3 vượt cấp, tổng chiều dài hơn 75km, phục vụ tốt cho việc sản xuất của hơn 6.300 ha từ 2 đến 3 vụ/ năm. Cũng nằm trong các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong hơn 4 năm qua xã được đầu tư kéo mới tuyến điện với chiều dài 2.400 m, tổng số vốn gần 2,105 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất trị giá gần 300 triệu đồng; Qua đó nâng số hộ dùng điện toàn xã là 3.392/3.439 hộ đạt tỷ lệ 98,63% (tiêu chí quy định 98%). Ngoài ra xã còn chỉ đạo vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền mắc bóng đèn đường ở các ấp Ninh Phước, Ninh Thạnh, một phần của ấp Ninh Chài và Ninh Lợi để tạo vẽ mỹ quang ở nông thôn với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Từ chổ kết cấu hạ tầng được đầu tư đúng mức, đã tạo điều kiện cho người dân tăng gia sản xuất, phát triển các ngành nghề công nghiệp tiểu thủ công nghiệp và nhiều mô hình sản xuất kết hợp đã được thử nghiệm thành công trong thời gian qua. Theo đó xã đã xây dựng đề án và ban hành các kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn giai đoạn 2011-2015, trong đó tập trung vào một số mô hình hiệu quả như: nuôi lươn, cá bống tượng, trồng rau an toàn, khoai chuối và bưởi da xanh, … nhờ vậy  đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người hàng năm ngày càng tăng (đến cuối năm 2014 là 31 triệu đồng/người/ năm), tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,86% của năm 2011 hiện nay còn 1,77%.

Những kết quả đạt được trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới mà xã Ninh Qưới A đạt được như hôm nay ngoài các yếu tố về phát huy nội lực và tận dụng thời cơ tranh thủ ngoại lực. Thì còn phải kể đến yếu tố về thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Bởi lẽ Ban chỉ đạo của tỉnh và Ban chỉ đạo của huyện khi chọn Xã Ninh Quới A làm điểm chỉ đạo của tỉnh là vì xã là một trong những địa phương có tiềm năng kinh tế phát triển, có các tuyến đường trọng điểm đi qua như: Tuyến đường Ninh Qưới – Cầu Sập, tuyến Quảng lộ Phụng Hiệp nên tiềm năng và vị trí địa lý hết sức quan trọng để phát triển. Đây là cơ sở quan trọng phát huy nội lực và tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên trong tiến trình xây dựng nông thôn mới cũng như phát triển địa phương./.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 2096 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày