Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 30/07/2013, 16:45

Sở Y tế Bạc Liêu tổ chức Hội thảo các chuyên đề dân số kế hoạch hóa gia đình

Tại Huyện Hồng Dân, ngày 29/7/2013 Sở Y tế Bạc Liêu đã phối hợp với UBND huyện, tổ chức Hội thảo các chuyên đề về dân số kế hoạch hóa gia đình năm 2013. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh; lãnh đạo UBND Huyện Hồng Dân và Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số KHHGĐ các huyện, thành phố trong tỉnh.

6 tháng đầu năm 2013, công tác Dân số KHHGĐ của tỉnh Bạc Liêu tiếp tục tập trung mạnh vào việc truyền thông cho hàng trăm ngàn cán bộ và nhân dân trong tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời ngành chuyên môn cũng cung ứng đầy đủ, kịp thời các dịch vụ nhằm giảm mức sinh trên địa bàn. Với sự nỗ lực hết mình của các cấp các ngành và nhân dân trong tỉnh, đã tạo ra hiệu ứng thay đổi, chuyển biến trong nhận thức và hành động thực hiện Pháp lệnh Dân số và các văn bản pháp luật có liên quan trên địa bàn tỉnh. Mô hình gia đình 1 đến 2 con đang dần được thực hiện ngày càng rộng rãi.

Công tác truyền thông luôn được chú trọng, đẩy mạnh ở những địa bàn trọng điểm Chiến dịch và Đề án, vùng có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 cao. Tổng số trẻ em sinh ra 6 tháng đầu năm 2013 là 5.739 cháu, giảm 1.132 cháu so với cùng kỳ năm 2012; điển hình là Huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải và thành phố Bạc Liêu. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm hơn 19%. Ngay từ đầu năm Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh và các huyện, thành phố đã ra quân triển khai Chiến dịch “Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS – KHHGĐ tại vùng sâu vùng xa, vùng có tỷ lệ sinh thứ 3 trở lên cao”; qua đó, đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, kết quả  gần 64.300 người tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai, đạt 101% so với kế hoạch đề ra.

Bộ máy hoạt động từ tỉnh đến các huyện, thành phố và cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động; đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên 6 tháng đầu năm ít biến động, đa số là những người tham gia công tác với ngành lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong truyền thông, vận động và đã qua nhiều lớp tập huấn, có phẩm chất đạo đức tốt được nhân dân tín nhiệm.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013 của công tác Dân số KHHGĐ tỉnh nhà được xác định là: Tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt các giải pháp, phấn đấu giảm tỷ lệ sinh còn 0,05%. Thực hiện tốt Đề án nâng cao chất lượng dân số. Tập trung giáo dục truyền thông chuyển đổi hành vi về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số theo chương trình mục tiêu quốc gia về Dân số KHHGĐ năm 2013 mà UBND tỉnh đã đề ra.  Đồng thời, tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ dân số cấp cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; triển khai đợt 2 chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về thực hiện các hoạt động Dân số KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.…

Tại cuộc Hội thảo, đại biểu cũng được nghe nhiều ý kiến tham luận xoay quanh các chuyên đề như: Việc triển khai thực hiện Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Đề án sàng lọc trước khi sinh và sơ sinh; Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, ven biển và công tác tiếp thị xã hội đối với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình./.

Tùng Lâm