Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 19/09/2016, 09:00

Thực hiện Bảo hiểm Y tế học sinh còn gặp nhiều khó khăn

Trong năm học 2015 - 2016 vừa qua, cấp Ủy – chính quyền ở Huyện Hồng Dân đã triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Trong đó, lĩnh vực Bảo hiểm Y tế học sinh được chú trọng quan tâm chỉ đạo thực hiện có kết quả khá tốt. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên kết quả thực hiện ở một số nơi cũng chưa đạt yêu cầu đề ra.

Một trong những kết quả điển hình, cần nói đến như công tác tuyên truyền, vận động được đa số các cơ quan ban, ngành, trường học quan tâm thường xuyên. Toàn huyện có 33/33 Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Phổ thông trung học và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tham gia Bảo hiểm Y tế. Huyện đã cấp mới gần 10 ngàn thẻ Bảo hiểm Y tế cho học sinh tham gia tại trường học và con em hộ nghèo, cận nghèo. Bảo hiểm cũng đã chi hàng trăm triệu đồng cho khám và điều trị bệnh ở các bệnh viện cho học sinh các bậc học, cũng như chi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho công tác Y tế học đường ở các trường.

Tuy nhiên, những khó khăn, tồn tại của công tác này là tỷ lệ học sinh tham gia còn thấp do nhiều nguyên nhân, nguyên nhân cơ bản là nhận thức và ý thức của một bộ phận cha mẹ và học sinh chưa cao. Nhưng một phần cũng là do công tác phối hợp tuyên truyền, vận động của cơ quan bảo hiểm và các trường chưa tốt. Một số bất cập trong giải quyết quyền lợi cũng như chất lượng, tinh thần thái độ của đội ngũ y Bác sĩ khám và chữa  bệnh chưa thật sự có ứng xử thân thiện, nên đã làm hạn chế lòng tin của nhân dân, ...

Trong thời gian tới, Huyện Hồng Dân tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền học sinh đóng Bảo hiểm Y tế theo quy định. Tăng cường phối hợp giữa Bảo hiểm Y tế và ngành giáo dục trong công tác rà soát đối tượng học sinh. Phấn đấu có trên 90% học sinh tham gia Bảo hiểm Y tế Nâng cao chất lượng các dịch vụ Y tế, nhất là đối với khám và điều trị bệnh Bảo hiểm Y tế. Tăng cường công tác khắc phục những khó khăn, yếu kém và phòng chống tiêu cực để đưa việc thực hiện Bảo hiểm Y tế đi vào nề nếp theo quy định của pháp luật./.

Tùng Lâm