Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 19/09/2016, 09:05

Những thương binh thời hậu chiến

Đã một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, cho đến khi đất nước được hòa bình trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính năm xưa vẫn tiếp tục phát huy truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ; cùng nhau doàn kết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Ở phạm vi bài viết này, chúng tôi giới thiệu hai tấm gương thương binh tiêu biểu trong lao động sản xuất ở Huyện Hồng Dân. Đó là ông Nguyễn Văn Thuộc ở xã Ninh Hòa và ông Trần Văn Quắn ở xã Ninh Quới A; là những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước “Làm công tác Dân vận khéo”, là món quà dâng lên chào mừng 86 năm ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2016) và hưởng ứng “Năm Dân vận khéo 2016”.

Ông Thuộc kể lại, “Ngày ấy, vào năm 1959 khi vừa tròn 17 tuổi, ông đã cùng với nhiều thanh niên khác tình nguyện đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau khi làm tròn nghĩa vụ, trở về với cuộc sống đời thường, người thương binh hạng 2/4 này gặp không ít khó khăn, bởi sống ở vùng nông thôn lại không có đất sản xuất. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực của  Bộ đội Cụ Hồ, ông Thuộc tận dụng gần 01 công đất vườn để chăn nuôi và trồng trọt với ý chí vươn lên thoát cảnh nghèo khó. Bên cạnh đó, ông luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình sản xuất hiệu quả phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình để áp dụng. Nhờ đó, mà các mô hình sản xuất của ông như: Trồng cải, trồng bầu, mướp, nuôi bò, nuôi bồ câu, nuôi rắn, luôn mang lại hiệu quả kinh tế và cuộc sống gia đình được ổn định. Hiện nay trung bình mỗi năm gia đình ông có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm từ mô hình kinh tế tổng hợp. Ngoài việc lo cho cuộc sống của mình, ông còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương; giúp đỡ hội viên Cựu chiến binh khó khăn, … Ông còn tích cực vận động bà con lối xóm tham gia xây dựng nông thôn mới.

Còn đối với ông Trần Văn Quắn, mặc dù tuổi đã ngoài 60, gia đình cũng có của ăn của để và các con trong nhà đã có việc làm ổn định, nhưng thương binh Trần Văn Quắn ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A chưa bao giờ cho phép mình nghỉ ngơi để hưởng thụ một cách đúng nghĩa. Hiện tại, ngoài việc canh tác 20 công đất ruộng với một vụ lúa một vụ tôm, hàng ngày ông Quắn còn bận rộn chăm sóc 200 trụ cây thanh long ruột đỏ đang cho trái. Ông Quắn tâm niệm và tự hào rằng: “Xưa kia tham gia chống giặc ngoại xâm, nay chống giặc đói, giặc dốt” là chuyện phải làm; nhưng hết đói và hết giốt thì phải phấn đấu để giàu lên; với ông, việc lao động cần mẫn trước hết là đem lại nguồn thu nhập phát triển kinh tế gia đình, sau đó là làm gương để con cháu học tập, noi theo. Ông Quắn cùng gia đình cũng thực hiện tốt chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực trong phong trào Xây dựng đời sống văn hóa và Xây dựng nông thôn mới. Ông luôn cùng với Chi hội Cựu chiến binh ấp tuyên truyền nhân dân tha gia phong trào “Bảo vệ an ninh trật tự”, nhất là giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, “Thương binh tàn nhưng không phế”, thời gian qua, những chiến sĩ trên các chiến trường năm xưa đã không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Hội viên Hội cựu chiến binh nói riêng, những thương binh thời hậu chiến của Huyện Hồng Dân nói chung đang ngày ngày nỗ lực trong lao động sản xuất, bên cạnh nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình thì họ còn góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp./.

Tùng Lâm