Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 22/09/2016, 15:50

Hồng Dân quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Huyện Hồng Dân luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát đến công tác bảo vệ môi trường, nhưng trên thực tế thì công tác này vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Cụ thể như hệ thống tổ chức quản lý về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện còn thiếu, đặc biệt hiện nay ở một số xã trong huyện chỉ được bố trí một cán bộ Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng - Môi trường trong khi đó trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được tất cả các yêu cầu công tác quản lý ở các lĩnh vực phụ trách. Một bộ phận cộng đồng dân cư và cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ chưa ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường. Vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi nhất là thải rác và chai lọ thuốc trừ sâu, bao bì, … xuống các dòng sông, kênh rạch gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống cộng đồng. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành và bảo vệ môi trường theo quy định.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, huyện đã xây dựng kế hoạch đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa thân thiện với môi trường, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác thu gom và xử lý chất thải rắn ở các chợ trong huyện, bảo đảm thu gom và xử lý triệt để nguồn chất thải phát sinh, nhất là đối với chất thải nguy hại, có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan trong công tác kiểm soát việc kinh doanh và sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học dùng trong nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản. Kiểm soát chặt chẽ việc thu mua phế liệu, các nhà máy nước, thiết bị đã qua xử dụng trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác quản lý chất thải trên địa bàn huyện, trong đó tập trung công tác điều tra, thống kê chất thải nhất là đối với các nguồn phát sinh chất thải nguy hại trên địa bàn huyện, bảo đảm mọi nguồn phát sinh chất thải nguy hại, cơ sở hành nghề quản lý chất thải nguy hại đều phải được đăng ký, cấp phép hành nghề, mã số quản lý chất thải nguy hại trên địa bàn huyện.

Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác quản lý môi trường từ huyện đến cơ sở, bảo đảm về cả số lượng lẫn chất lượng thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường. Đồng thời bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất tài chính và trang thiết bị cần thiết cho công tác bảo vệ môi trường nhất là các xã, thị trấn./.

Minh Toàn