SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
0
8
8
0
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 26/02/2013, 16:00

Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.

Là một huyện có đông đồng bào Khmer nhất nhì trong tỉnh Bạc Liêu, những năm qua, Huyện Hồng Dân luôn nhận được nhiều chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước để giúp đồng bào ổn định cuộc sống và vươn lên phát triển bền vững. Nhiều tấm gương sáng trong cộng đồng bà con Khmer đã vươn lên làm giàu bằng chính sự cần cù và nội lực của mình. Trong đó, ở xã Ninh Thạnh Lợi có ông Tăng Bình và ông Danh Sươl ở ấp Kos Thum, là một trong những điển hình như thế.

  Gặp gỡ chúng tôi trong những ngày đầu xuân mới Quý Tỵ 2013, ông Tăng Bình tâm sự: Trước đây, quanh năm quần quật với ruộng vườn và rẫy khóm nhưng cuộc sống vẫn khó khăn thiếu thốn trăm bề, nên vợ chồng ông Tăng Bình đã thấu hiểu được cái đói nghèo và lạc hậu của người dân quê mình. Không để cái đói nghèo đeo bám, ông  Bình đã nhiều đêm suy nghĩ, để tìm con đường làm giàu ngay trên mảnh đất của mình. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khi Nhà nước có chủ trương chuyển đổi sản xuất từ một vụ lúa sang mô hình lúa - tôm và khuyển khích nông dân khai hoang, phục hóa, đa dạng cây trồng vật nuôi, thì gia đình ông Tăng Bình là một trong những hộ người dân tộc Khmer xung phong đi đầu trong phong trào này. Với 6 ha đất hoang hóa trồng khóm và làm lúa không đủ ăn, nhưng từ khi chuyển đổi sang sản suất mô hình luôn canh lúa - tôm, tôm - cua - cá và đào ao nuôi cá bống tượng, thì thu nhập của gia đình ông Bình tăng lên theo từng năm. Mấy năm đầu chuyển đổi, đến cuối năm trừ đi chi phí còn lãi vài chục triệu đã là mừng, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây thì năm nào gia đình ông cũng cầm chắc 300 triệu đồng, riêng năm 2012 vừa qua tôm và cá bống tượng bán có lãi hơn mọi năm, nên ông đã có lãi gần 400 triệu từ mô hình tổng hợp trên 6 ha đất sản xuất lúa, tôm, cá đồng và cá bống tượng. Đất trống xung quanh nhà ông trồng thêm cây hoa màu các loại, nên cũng góp phần thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn gia đình. Đi lên từ nghèo khó, nên khi khá giả rồi ông thường xuyên giúp đỡ bà con nghèo trong ấp, trong xã. Ông còn là  tổ phó tổ hợp tác nuôi cá bống tượng của ấp Kos Thum; với uy tín và kinh nghiệm của mình ông Tăng Bình đã tập hợp đến nay được 20 thành viên vào tổ hợp tác này. Vụ cá bống tượng trước tết nguyên đán năm 2013 này khá khả quan. Đón tết Nguyên đán Quý Tỵ năm nay, nhà nhà đều đã thịnh soạn và tươm tất nhờ có cuộc sống sung túc hơn mọi năm.   

Còn đối với gia đình ông Danh Sươl cũng là một trong những điển hình cho ý chí vươn lên thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi trong năm 2012 vừa qua. Để vươn lên trả sổ hộ nghèo cho Nhà nước, trong thời gian qua vợ chồng ông đã được Mặt trận và đoàn thể giúp đỡ, được vay vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, vợ chồng ông đã đầu tư cải tạo ao đìa sung quanh nhà để nuôi cá bống tượng, cá chê, cá phi và dèo tôm lỡ để bán. Cuối năm 2012 ông thu về lợi nhuận cả năm gần 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cũng còn lãi hơn 30 triệu đồng. Hiện còn lứa cá bống tượng thu hoạch ngay trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ này cũng cho gia đình ông lợi nhuận hơn 40 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Thấy mình đã có cuộc sống khá hơn, nên đầu năm 2013 này ông Danh Sươl đã đăng ký thoát nghèo và trả sổ hộ nghèo cho UBND xã Ninh Thạnh Lợi.

Ảnh: Ông Danh Sươl chăm sóc vườn cây ăn trái – Tùng Lâm

Ông Nguyễn Thanh Xã UVBTV Đảng uỷ, phó Chủ tịch HĐND xã Ninh Thạnh Lợi nhận xét: Có thể nói, nhờ  sự cần c ù, chịu khó và chí thú làm ăn nên gia đình ông Tăng Bình đã giàu lên và gia đình ông Danh Sươl đã khá lên. Học tập theo ông, hiện nay ở ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi cũng có nhiều  nông dân Khmer từ nghèo khó vươn lên thoát nghèo; nhiều người trong số họ đều là những nông dân “Sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp và là gương sáng về sự nỗ lực thoát nghèo vươn lên làm giàu  chính đáng cần được nhân rộng điển hình./.

Tùng Lâm

 

 


Số lượt người xem: 5995 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11