SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
3
1
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 11/03/2013, 10:10

Huyện Hồng Dân thực hiện mô hình liên kết 04 nhà.

Mô hình liên kết 4 nhà trong sản xuất gồm: Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp, Nhà nông là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong thời gian qua mô hình này đã và đang được các nơi trong cả nước áp dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Góp phần tạo nên một nền sản xuất ổn định, đem lại năng suất chất lượng cao cho sản phẩm.

Trong thời gian qua mô hình liên kết 4 nhà trong sản xuất đã được Huyện Hồng Dân đưa vào áp dụng thí điểm, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khả quan. Mô hình này được Công ty Lương thực Bạc Liêu kết hợp với UBND huyện và Trung tâm chuyển giao Khoa học - Công nghệ Huyện Hồng Dân thực hiện ở 7 ấp của xã Ninh Qưới A trong vụ Đông Xuân 2010, có tổng số 402 hộ nông dân tham gia mô hình này. Đó là những thành viên của các tổ hợp tác theo mô hình ô đê bao khép kín, với diện tích sản xuất là 500 ha. Sở dĩ mô hình này được chọn ở khu vực ô đê bao khép kín là để chủ động tưới tiêu trong quá trính sản xuất. Trong vụ Đông Xuân 2010 Công ty lương thực Bạc Liêu đã đầu tư cho nông dân 60 tấn lúa cấp xác nhận, loại giống 4900 tổng trị giá tương đương 700 triệu đồng. Cùng với việc đầu tư lúa giống Công ty lương thực Bạc Liêu còn đầu tư việc bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân ở đây với mức giá đảm bảo sau khi trừ các chi phí trong sản xuất nông dân còn lãi 30% trở lên theo chủ trương chung của chính phủ. Theo lãnh đạo Công ty lương thực Bạc Liêu cho biết: Sau khi làm việc với các bên, và đi đến thống nhất ký kết hợp đồng bảo đảm cho các bên cùng có lợi, đúng theo tinh thần chủ trương chung của Tổng công ty Lương thực Miền Nam.

Nếu Công ty lương thực Bạc Liêu là nhà bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân, thì Trung tâm chuyển giao Khoa học - Công nghệ Huyện Hồng Dân với vai trò là nhà khoa học đứng ra tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất lúa cho nông dân theo tiêu chuẩn VIETGAP, ít dùng phân bón và thuốc Bảo vệ thực vật để đảm bảo chất lượng hạt gạo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Bên cạnh đó trung tâm còn thường xuyên cử cán bộ xuống tận ruộng lúa của nông dân kiểm tra tình hình sản xuất của bà con để phòng ngừa các loại sâu bệnh và các vấn đề khác có thể phát sinh trong quá trình sản xuất để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất và chất lượng cao đến khi thu hoạch. Theo ông Võ Đăng Ký - Phó Giám đốc Trung tâm chuyển giao Khoa học - Công nghệ Huyện Hồng Dân cho biết, trong quá trình sản xuất theo mô hình liên kết 4 nhà thì chất lượng lúa sau khi thu hoạch được đặt lên hàng đầu, do đó giống lúa được chọn phải là giống cấp xác nhận, và việc phun xịt thuốc Bảo vệ thực vật phải thực hiện nghiêm ngặt các quy trình hướng dẫn, nhằm hạn chế đến mức tối đa các loại sâu bệnh gây hại có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây lúa sau khi thu hoạch. Đồng thời phải tuân thủ lịch né rầy theo chủ trương của ngành nông nghiệp.

Có thể nói sau khi nhận sản xuất thí điểm theo mô hình liên kết 4 nhà ở vụ Đông Xuân 2010, nông dân Xã Ninh Qưới A hết sức phấn khởi, bởi mô hình này rất thích nghi với điều kiện sẵn có của nông dân. Ông Lữ Tấn Trư, nông dân ở ấp Ninh Chùa cho biết: Trong vụ Đông Xuân 2010 ông được chọn tham gia sản xuất theo mô hình này, với diện tích đất là 4 ha, ông được Công ty lương thực Bạc Liêu cung ứng giống 600 kg, sau khi thu hoạch được công ty bao tiêu sản phẩm. Năng suất lúa đạt gần 7 tấn/ha, trừ các chi phí ông còn thu lãi gẩn 4 triệu đồng/ha. Theo các đồng chí lãnh đạo xã Ninh Qưới A cho biết, không riêng gì hộ ông Lữ Tấn Trư mà hầu hết các hộ tham gia sản xuất theo mô hình này điều trúng mùa, còn giá lúa thì đã được Công ty lương thực bao tiêu, do đó nông dân rất phấn khởi, bà con mong sao mô hình này được tiếp tục duy trì và phát huy nhân rộng để nông dân an tâm trong sản xuất. Đồng thời tiếp cận với phương thức sản xuất mới mà ngành nông nghiệp khuyến cáo, và hơn hết là đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân so với trước đây.

Từ việc sản xuất theo mô hình liên kết 4 nhà cho thấy, trong quá trình sản xuất có sự gắn kết chặt chẽ trong các khâu từ khâu sản xuất, đến tiêu thụ và chế biến nông sản, thì vai trò và lợi ích của các bên tham gia đã được nâng lên. Nông dân có điểu kiện tốt hơn trong việc tiếp cận với Khoa học - Kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất và có phần yên tâm hơn trước đây, bởi lẻ bài toán về đầu ra cho nông sản đã được giải quyết. Còn các nhà doanh nghiệp thì có nguồn lương thực ổn định để chủ động chế biến và tiêu thụ nông sản. Còn Nhà nước và Nhà khoa học thì ngày càng nâng cao vai trò quản lý và chuyển giao Khoa học - Kỹ thuật, đưa những thành tựu tiến bộ của Khoa học - Công nghệ vào sản xuất, góp phần đưa nền nông nghiệp ngày càng phát triển đi lên và hướng đến nền nông nghiệp bền vững. Đồng thời thực hiện theo mô hình liên kết 4 nhà trình độ sản xuất của nông dân ngày càng được nâng lên, hình thành các bước sản xuất mới đáp ứng ngày càng cao theo sự vận động và phát triển của nền nông nghiệp hàng hóa, phù hợp với xu thế của thời đại trong giai đoạn mới hiện nay.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 1760 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11