SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
2
0
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 19/01/2017, 15:50

Mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của hộ ông Nguyễn Hữu Trí

Trong những ngày cuối năm trong sự tất bật của ngày mùa, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Trí, ấp Tà Ky, xã Ninh Hoà. Đây là một nông dân có nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Từ mô hình chuỗi liên kết, mỗi năm anh thu lợi nhuận hơn 350 triệu đồng, nhiều năm liền gia đình vinh dự được công nhận là gương điển hình tiên tiến trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” ở Huyện Hồng Dân nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung. Với bản chất siêng năng, cần cù, quyết tâm mong muốn làm cho gia đình có một cơ ngơi khang trang để sống một cuộc sống đủ đầy yên ấm.

Từ 40 công đất ruộng của gia đình canh tác theo kiểu truyền thống năng suất đạt không cao. Từ khi áp dụng thực hiện Nghị Quyết 02 của Huyện uỷ về việc phát triển kinh tế - xã hội ở vùng Tam Giác. Anh Nguyễn Hữu Trí đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm. Thu nhập từ hai vụ này trong năm trừ chi phí gia đình còn lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Đặt biệt trong năm 2016 anh Nguyễn Hữu Trí được Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long đầu tư sản xuất thực nghiệm mô hình phục tráng giống lúa Một bụi đỏ cấp siêu nguyên chủng với diện tích 30 công, mô hình đã thu hoạch năng suất trung bình đạt 850kg/công và sau khi thu hoạch Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hồng Dân đã thu mua toàn bộ lúa hàng hoá của gia đình, với giá bán 6.000 đồng/kg lúa tươi. Vậy là sau khi thu hoạch trừ đi chi phí gia đình anh Nguyễn Hữu Trí còn lãi hơn 90 triệu đồng.

Từ việc thành công trong mô hình lúa kết hợp với nuôi tôm hàng năm thì nay gia đình anh Trí lại có sự thành công mới với mô hình phục tráng giống lúa một bụi đỏ cấp siêu nguyên chủng. Ngoài ra, với bản chất của người nông dân vốn luôn cần cù, quyết đón trong làm ăn, anh Trí luôn suy nghỉ “tất đất là tất vàng”, với suy nghĩ đó anh còn cải  tạo thả nuôi 02 ao cá bống tượng với diện tích 100m2/ao, thả 100 con cá bống tượng. Nhờ tận dụng nguồn cá tạp trong vuông làm thức ăn cho cá bống tượng, nên giảm chi phí sản xuất, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Không chỉ thành công trong những mô hình sản xuất, anh còn đầu tư vào mô hình chăn nuôi heo. Làm ăn có hiệu quả cứ thế gia đình anh luôn duy trì mô hình với số vốn tích lũy được gia đình anh đã mua thêm được 20 công đất ruộng.

Khi trao đổi với chúng tôi về thành công trong sản xuất Anh Nguyễn Hữu Trí không dấu được niềm vui, anh phấn khởi chia sẻ: Là một nông dân, làm cái gì cũng vậy, nhưng trước hết là phải tiết kiệm; phải tìm những mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình; đặc biệt là phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương và tận dụng nguồn vốn của gia đình; điều quan trọng là phải biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài việc thành công từ những mô hình sản xuất có hiệu quả và đã tăng thu nhập kinh tế cho gia đình, anh Nguyễn Hữu Trí còn rất hoà đồng, chia sẻ, gần gủi với bà con lối xóm và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước.  

Giờ đây với những thành công trong sản xuất và chăn nuôi, anh Nguyễn Hữu Trí rất vui mừng và tràng đầy nhiều cảm xúc. Trong những ngày Xuân về Tết đến gia đình anh Trí rất hạnh phúc khi được đón cái tết Nguyên Đán cổ truyền trong căn nhà khá khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng. Niềm hạnh phúc được nhân đôi hơn khi vợ chồng anh Nguyễn Hữu Trí có được 02 đứa con, có cả trai lẫn gái. Một mùa Xuân mới tràn về, những tiếng chim líu lo, những cành Mai vàng đua nhau khoe sắc thắm./.

Châu Pha


Số lượt người xem: 511 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11