SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
2
7
3
9
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 20/03/2013, 10:45

Phóng sự: Ghi nhận từ một chuyến đi thực tế ở tỉnh An Giang.

Những ngày trung tuần tháng 03 vừa qua Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đã tổ chức cho các Nhà báo của tỉnh đi tham quan thực tế mô hình cánh đồng lớn và mô hình xây dựng nông thôn mới ở huyện Thoại Sơn và thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang. Dịp này phóng viên Đài Truyền thanh Hồng Dân đã tháp tùng cùng đoàn đi, sau đây là ghi nhận của phóng viên đài về chuyến đi.

 

CÁNH ĐỒNG MẪU Ở ẤP MỸ I, XÃ VĨNH PHÚ ĐÔNG

Khoảng 8h sáng ngày 12/03/2013, đoàn chúng tôi đã có mặt tại cánh đồng lớn của ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long. Sau  khi tiếp cận với hộ dân và chính quyền địa phương, chúng tôi đã nắm được một số vấn đề cơ bản về cánh đồng mẫu mà bà con nơi đây thực hiện trong vụ Đông xuân 2012 - 2013 này. Tuy mới được hình thành nhưng nhờ có sự chỉ đạo kỳ quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Huyện ủy - UBND huyện Phước Long, mà trong đó ngành nông nghiệp là đơn vị chủ công. Cùng với sự hưởng ứng và đồng thuận của bà con nhân dân ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông nên mô hình cánh đồng mẫu ở đây đã thành công tốt đẹp, chất lượng và năng suất lúa đạt theo tiêu chí. Nhiều hộ đạt năng suất 7,5 đến 8 tấn/ha. Theo kế hoạch trong vụ mùa năm tới xã Vĩnh Phú Đông sẽ mở rộng mô hình cánh đồng lớn ở những nơi có điều kiện.

CUỘC HỘI NGỘ GIỮA CÁC NHÀ BÁO  

Sau khi tìm hiểu mô hình cánh đồng mẫu ở ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông, Khoảng 12h  trưa cùng ngày đoàn chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình vượt hơn 200km trên chiếc ô tô 16 chổ. Đến khoảng 17h chiều cùng ngày đoàn chúng tôi đến thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang. Tiếp đoàn chúng tôi là các Nhà báo của Hội Nhà báo tỉnh An Giang. Trong đó cò đồng chí tổng biên tập báo An Giang, Giám đốc đài PT-TH An Giang đều là con của quê hương Minh Hải trước đây. Đồng thời là bạn thân và đã từng công tác chung với đồng chí Nguyễn Minh Chánh - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu và Nhà văn, Nhà báo Phan Trung Nghĩa. Trong không khí chan hòa thấm đượm nghĩa tình của những người làm báo, cùng với những đồng nghiệp của Hội Nhà báo An Giang, Đài PT-TH An Giang. Chúng tôi có dịp trao đổi nghiệp vụ, tìm hiểu về nét đặc thù của văn hóa vùng miền, cũng như đời sống vật chất và tinh thần của người dân An Giang. Rồi những câu chuyện xưa của một thời làm báo của các đồng chí lãnh đạo Báo An Giang, Đài PT-TH An Giang và các đồng chí lãnh đạo Hôi Nhà báo tỉnh Bạc Liêu cứ hiện về những kỷ niệm xưa vui buồn lẫn lộn đã đi qua giờ chỉ còn lại là những ký ức. Chứng kiến được sự hội ngộ, đoàn tựu của các anh - những nhà báo chân đất của một thời đã qua .Và hôm nay, chúng tôi mới thấy hết sự vinh quang và khồ cực thậm chí là những nghiệt ngã của những người làm báo. Điều đó như tiếp thêm sức cho chúng tôi - những người làm báo của thời kỳ đổi mới cần phải tỉnh táo và bản lĩnh hơn để đem hết tâm huyết của mình làm tròn trọng trách của mình cho quê hương đất nước. 

MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG MẪU LỚN CỦA HUYỆN THOẠI SƠN      

Sáng hôm sau ngày 13/03 chia tay với các đồng nghiệp và lãnh đạo Hội Nhà báo An Giang, Đài PT-TH An Giang, Báo An Giang. Với những lời chúc mừng tốt đẹp nhất và những cái bắt tay trìu mến, lưu luyến - hẹn gặp lại lần sau. Rời thành phố Long Xuyên đoàn chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình hơn 50km để đến tìm hiểu mô hình cánh đồng mẫu lớn ở huyện Thoại Sơn. Lúc này đoàn chúng tôi có thêm một thành viên mới đó là nhà báo Nhân Tâm - phóng viên Báo An Giang. Qua tìm hiểu với lãnh đạo Báo An Giang, chúng tôi được biết anh Nhân Tâm là một nhà báo trẻ chuyên viết về mãng đề tài nông thôn. Với những phóng sự nhiều kỳ đăng tải trên Báo An Giang và một số báo của TW. Qua những trang viết của anh bức tranh đồng quê An Giang được anh thể hiện mang đậm tính hồn quê như một bức tranh đồng quê no ấm. Và trong sự thành công của đoàn chúng tôi trong chuyến đi thực tế ở An Giang còn có sự đóng góp đáng kể của anh - một nhà báo trẻ năng động và linh hoạt và tạm gọi là một hướng dẫn viên bất đắt dĩ cho đoàn chúng tôi. Đến với huyện Thoại Sơn, chúng tôi được nhà báo Nhân Tâm tạo điều kiện cho đoàn tiếp xúc với kỹ sư Phan Anh Tùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) huyện Thoại Sơn. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết huyện Thoại Sơn là vùng trọng điểm lúa của tỉnh An Giang, với diện tích đất sản xuất là 36.500 ha. Trong đó, diện tích lúa đông xuân hơn 33.000 ha được quy hoạch xây dựng theo mô hình khép kín, với 111 tiểu vùng, sử dụng 270 trạm bơm điện phục vụ khoảng 90% diện tích đất sản xuất của toàn huyện. Hiện huyện đang thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, với diện tích 1.500 ha, hợp tác với Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (CTCPBVTVAG), được Công ty cung cấp giống, vật tư nông nghiệp không tính lãi và có cán bộ kỹ thuật đến tận ruộng lúa hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật canh tác lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn cho nông dân từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch. Nhìn chung trong quá trình sản xuất Công ty luôn đáp ứng mọi nhu cầu cho nông dân kể cả thu mua lúa. Đồng thời đảm bảo cho nông dân có lãi 30% theo chủ trương của chính phủ. Trên thực tế thì có nhiều hộ lãi hơn 30% thậm chí đến 40%. Theo kỹ sư Phan Anh Tùng thì năng suất lúa ở cánh đồng mẫu đạt bình quân đạt từ 7,5 tấn đến 8 tấn/ ha. Nếu so với việc sản xuất của những hộ không thuộc cánh đồng mẫu thì lợi nhuận cao hơn khoảng 5 đến 6 triệu đồng/ha. Dự kiến trong vụ mùa 2013-2014 huyện Thoại Sơn sẽ mở rộng quy mô cánh đồng lớn lên 4.000 ha đưa tổng sản lượng lương thực của huyện hàng năm lên trên 600 ngàn tấn/năm. Góp phần cho tỉnh An Giang luôn giữ vững là đơn vị có tổng sản lượng lương thực đứng hàng đầu cả nước.

HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LƯƠNG THỰC THOẠI SƠN      

Sau Khi nắm bắt và thu thập thông tin những nét khái quát về tình hình sản xuất nông nghiệp nói chung, cũng như việc thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) của huyện Thoại Sơn do kỹ sư Phan Anh Tùng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cung cấp. Đoàn chúng tôi được nhà báo Nhân Tâm, phóng viên Báo An Giang liên hệ với Công ty TNHH 1 thành viên lương thực huyện Thoại Sơn, trực thuộc tổng Công ty Cổ phần BVTV An Giang. Tại đây đoàn chúng tôi được anh Cao Văn Tấn, Giám đốc Công ty hướng dẫn giới thiệu về toàn bộ hoạt động của nhà máy từ khâu đầu đến khâu cuối. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Công ty được khởi công xây dựng vào ngày 25/8/2012 tại xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, trên diện tích 9ha và đã được đưa vào sử dụng đầu năm 2013 này. Hiện đang hoạt động ở giai đoạn 1, với công suất 100.000 tấn/năm và sang giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 200.000tấn/năm. Kho dự trữ lúa 35.000 tấn, kho dự trữ gạo 15.000 tấn. Để đảm bảo đủ lượng lương thực để nhà máy hoạt động thường xuyên, Công ty TNHH 1 thành viên lương thực Thoại Sơn đã liên kết với nông dân xã Vọng Đông và một số hộ nông dân lân cận thuộc huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, với diện tích 4.500 ha. Trong quá trình sản xuất, Công ty đầu tư cho nông dân phân bón, thuốc BVTV và giống lúa. Đồng thời cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa theo mô hình CĐML từ khâu đầu đến khi thu hoạch. Trong quá trình hợp tác sản xuất, Công ty và nông dân có ký hợp đồng gia công. Theo đó nếu lúa ướt Công ty sẽ sấy miễn phí, đồng thời cho nông dân gửi lúa tại Công ty trong 30 ngày để chờ lúa lên giá mà không tính chi phí. Nếu 30 ngày mà nông dân chưa bán được lúa thì phải trả cho công ty mỗi tháng 5.000đ/ tấn. Cũng theo anh Cao văn Tấn giám đốc Công ty cho biết: Công ty đảm bảo bao tiêu giá lúa cho nông dân không thấp hơn giá lúa thị trường  trong mọi thời điểm. Anh Nguyễn Văn Pho, nông dân xã Phú Hòa, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang canh tác 02 ha theo mô hình CĐML, ở vụ đông xuân này anh sử dụng giống lúa Zéc Min 85, năng suất 10 tấn/ha, số lúa làm ra anh đã bán cho Công ty với giá 5.400đ/kg, sau khi trừ các chi phí anh còn thu lãi hơn 80 triệu đồng. Anh Pho còn cho biết thêm, nếu so với trước đây chưa vào sản xuất theo mô hình CĐML thì lợi nhuận cao hơn khoảng 10 triệu đồng/ha. Trong quá trình thu mua lúa Công ty cho ghe đến tận nhà để chở lúa đến Công ty mà không tính chi phí vận chuyển. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, hiện nay Công ty có 300 công nhân và 92 cán bộ kỹ thuật, bình quân mỗi công nhân thu nhập theo thời vụ từ 150.000 đến 200.000đ/ngày.

THỊ XÃ CHÂU ĐỐC TRÊN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Sau khi gặp gỡ và tiếp xúc với lãnh đạo Công ty TNHH 1 thành viên lương thực Thoại Sơn. Theo chương trình điểm dừng chân cuối cùng của đoàn chúng tôi, là tìm hiểu về mô hình xây dựng NTM ở thị xã Châu Đốc. Làm việc tại UBND thị xã, chúng tôi được các đồng chí lãnh đạo UBND Thị Xã và một số ngành chức năng báo cáo lại một số lĩnh vực nổi bật mang tính khái quát của thị xã. Với diện tích tự nhiên hơn 105 k­­­­­­m2, dân số hơn 157.000 người, bao gồm 4 phường và 3 xã. Thế mạnh của thị xã là Du lịch - thương mại - dịch vụ. Thu ngân sách của thị xã Châu Đốc trong năm 2012 đạt gần 664 tỷ đồng. Trong đó du lịch và thương mại chiếm khoảng 70%. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 35,5 triệu đồng/ năm. Riêng về lĩnh vực du lịch, trong năm qua thị xã Châu Đốc đón gần 3,6 triệu lượt khách đến tham quan khu du lịch Núi Sam, thu phí tham quan hơn 12,3 tỷ đồng. Theo các đồng chí lãnh đạo UBND thị xã Châu Đốc cho biết: Để thu hút ngày càng đông lượt khách đến tham quan khu du lịch Núi Sam, hiện nay thị xã đang đầu tư xây dựng tuyến đường từ thị xã Châu Đốc đến Núi Sam khoảng 4 km, kèm theo đó là xây dựng khu du lịch sinh thái hơn 30ha dưới chân Núi Sam. Hiện thị xã đã hoàn tất hồ sơ thủ tục thành lập phường Vĩnh Ngươn ( hiện nay là xã Vĩnh Ngươn) và thành phố Châu Đốc để trình chính phủ công nhận trong thời gian sớm nhất. Riêng về lĩnh vực xây dựng nông thôn mới thị xã Châu Đốc đã chọn 03 xã: Vĩnh Ngươn, Vĩnh Tế, Vĩnh Châu để xây dựng nông thôn mới. Đến nay xã Vĩnh Châu đã đạt 19/19 tiêu chí, 02 xã còn lại là  Vĩnh Tế  đạt 10/19 tiêu chí và Vĩnh Ngươn đạt 11/19 tiêu chí, 02 xã này phấn đấu đến năm 2015 đạt các tiêu chí còn lại.

Có thể nói chuyến tham quan thực tế tại tỉnh An Giang do Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức là hết sức bổ ích đối với những người làm báo chúng tôi. Đặc biệt là được trao đổi kinh nghiệm làm báo với các đồng nghiệp của Hội Nhà báo tỉnh An Giang, Đài PT-TH An Giang, Báo An Giang. Qua đó chúng tôi phần nào hiểu thêm về tình đất - tình người An Giang. Cũng như những nét đặc thù của văn hóa vùng miền của vùng châu thổ đồng bằng song cửu long. Để từ đó có cách nhìn sâu lắng hơn những nét đặc thù của thiên nhiên và cảnh vật của từng vùng miền nói riêng và miền tây nam bộ nói chung. Đồng thời qua đây cũng giúp cho những người làm báo chúng tôi tiếp cận mô hình cánh đồng mẫu lớn và xây dựng nông thôn mới cũng như quá trình hoạt động của các Công ty lương thực do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang đã đầu tư ở các tỉnh đồng bằng song cửu long. Qua đó trang bị cho các nhà báo của tỉnh có một cách nhìn mới để thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền về thực hiện mô hình xây dựng nông thôn mới và cánh đồng mẫu lớn theo chủ trương chung của tỉnh Bạc Liêu.

Lâm Thái Hiệp

 


Số lượt người xem: 2271 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11