SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
3
7
0
0
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 18/04/2013, 17:00

Đổi thay trên quê hương anh hùng.

Kế thừa và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp, tinh thần yêu nước nồng nàn hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong mưa bom, bão đạn, quân và dân Hồng Dân muôn người như một, với khí thế “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" sát cánh cùng quân dân tỉnh Bạc Liêu, vượt qua muôn vàn gian khổ hy sinh, kiên cường làm nên một chiến trận bừng đỏ sắc cờ, giải phóng quê hương, góp phần cùng quân dân cả nước tốc chiến, tốc thắng đi đến Đại thắng mùa xuân năm 1975 - ngày quê hương sạch bóng quân thù đã ghi đậm dấu ấn lịch sử và mãi là niềm tự hào của bao thế hệ con người Hồng Dân hôm nay và mai sau.

MỘT THỜI ĐẠN BOM

Huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng. Nhân dân Hồng Dân có truyền thống yêu nước, đoàn kết, dũng cảm, kiên cường trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng hành với những cuộc trường chinh giải phóng của dân tộc, Đảng bộ, quân và dân Hồng Dân luôn phát huy cao độ tinh thần yêu nước, vượt qua mọi gian khổ hy sinh, cùng với toàn đảng, toàn dân đánh giặc, giành độc lập, tự do cho quê hương, đất nước.

Trong chín năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, với ý chí “Thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, Đảng bộ và nhân dân Hồng Dân đã đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương đánh giặc giữ làng, tăng gia, sản xuất. Những căn cứ địa cách mạng được dựng lên bởi thế trận lòng dân đã đi vào lòng người trên quê hương Hồng Dân cho đến hôm nay. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ Một khối lượng bom đạn khổng lồ và chất độc hoá học của kẻ thù đã cày xới, biến nhiều vùng quê của Hồng Dân hoang tàn sơ xát. Biết bao người con ưu tú của quê hương Hồng Dân, nhiều chiến sĩ cộng sản trung kiên, nhiều đồng bào, đồng chí đã anh dũng ngã xuống bởi sự khốc liệt của chiến tranh, bởi những thủ đoạn tra tấn, tù đày, đàn áp dã man do bọn đế quốc gây ra.

Trong những tháng ngày đen tối ấy, quân và dân Hồng Dân vẫn một lòng kiên trung với Đảng, với cách mạng, vượt lên mọi hy sinh mất mát, kiên quyết không lùi bước. Ròng rã những năm đánh Mỹ cứu nước, đất và người Hồng Dân luôn là mạch nguồn cho thắng lợi. Bằng sức mạnh của thế trận lòng dân, với hàng ngàn chiếc hầm bí mật trong lòng đất, ngày đêm che chở nuôi giấu cán bộ, thương binh; những cụ già chăm sóc cho những chuyến đi - về của cán bộ không còn dấu chân; những bà mẹ đêm đêm với “Ngọn đèn đứng gác, canh từng bước quân thù”để che trở cho các con an toàn. Bằng sức mạnh của sự bền bỉ dẻo dai, sự kiên trì chịu đựng của đồng bào đồng chí; bằng tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường bất khuất, quân và dân Hồng Dân đã viết nên những trang sử hào hùng trong thiên anh hùng ca bất tử của dân tộc. Mỗi góc ruộng, bờ tre là một chiến hào đánh Mỹ; mỗi người dân, từ cụ già đến em bé chăn trâu đều là chiến sĩ. Vũ khí tấn công địch không chỉ là súng đạn, hầm chông mà còn là mưu kế thông minh và lòng quả cảm, tất cả đều sẵn sàng để làm nên những chiến công vang dội. Những địa danh như Bà Ai, Cai Giảng, Cái Chanh, Cây cui, Lái Viết... mãi mãi là chiến tích trong lịch sử chiến đấu của quân và dân ta, là những nét son trong bảo tàng cách mạng của quê hương.

Với những chiến công xuất sắc, sự hy sinh to lớn và những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Huyện Hồng Dân vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Một số cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và hàng nghìn huân, huy chương các loại. Đó là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Sau ngày giải phóng, Hồng Dân chỉ còn là một vùng đất hoang tàn, đổ nát. Toàn huyện hiện có 756 liệt sĩ, 1.321 thương binh, hàng trăm người dân vô tội chết và người bị thương, hàng trăm người bị tàn tật suốt đời hoặc bị nhiễm chất độc hóa học. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng bị chiến tranh tàn phá, nhiều xóm làng đổ nát, hoang tàn, ruộng đồng tiêu điều, hố bom, hố pháo nham nhở. Đó cũng là lúc Đảng bộ, nhân dân Hồng Dân lại nô nức đi vào cuộc chiến đấu mới - cuộc chiến không tiếng súng nhưng vô cùng gian lao, hiểm nguy; mồ hôi, máu xương của biết bao đồng bào, đồng chí lại tiếp tục đổ xuống trên đường cày vỡ đất, khai hoang phục hoá.

MỘT THỜI HÒA BÌNH

Đứng trước bộn bề khó khăn, thử thách tưởng chừng không thể vượt qua được, nhưng với ý chí tự lực tự cường, đoàn kết vươn lên, không chấp nhận đói nghèo, tụt hậu, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên, sau 38 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là sau gần 13 năm huyện nhà được tái lập, quê hương Hồng Dân từ trong đổ nát, hoang tàn đã đổi thay và chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả mọi mặt. Nền kinh tế phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt trên 12%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt gần 25 triệu đồng/năm.

Kinh tế nông nghiệp, nông thôn đã có những chuyển biến đáng khích lệ trên 2 vùng mặn ngọt và nhiều năm liền đều trúng mùa. Diện tích các giống lúa có năng suất, chất lượng cao tăng nhanh, năng suất trà lúa đông xuân trong những năm qua đạt trên 7tấn/ha/vụ. Các mô hình lúa - cá, lúa - tôm và nuôi các loài thủy sản, các loài động vật hoang dã có giá trị kinh tế cao, các mô hình chăn nuôi, trồng màu… đã và đang phát triển mạnh, góp phần tăng thu nhập kinh tế cho người dân đáng kể.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển khá, tạo sự chuyển biến tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đã hoàn thiện quy hoạch và xây dựng  2 nhà máy chế biến gạo ở xã Ninh Qưới A và Ninh Hòa công suất 200 ngàn tấn/năm. Thương mại, dịch vụ ngày càng đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng các chợ nông thôn khang trang  sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa của người dân ở cac xã trên địa bàn huyện và một số khu vực lân cận. Đặt biệt là chợ Ngan Dừa được xây dựng khá sầm uất không thua kém một số chợ trung tâm của một số huyện lân cận. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và dân sinh được tăng cường đầu tư đáp ứng được yêu cầu sự nghiệp CNH – HĐH; nhiều công trình trọng điểm, hệ thống điện, đường, trường, trạm, cầu, đường... được xây dựng đồng bộ; 100% xã, thị trấn có điện lưới quốc gia; 5/9 xã, thị trấn có đường ô tô đến tận các trung tâm dân cư. Hoạt động thu chi ngân sách ngày càng đáp ứng được yêu cầu phát triển Kinh tế -Xã hội của huyện.

Văn hoá - xã hội đạt được nhiều kết quả tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh, đến nay gần 100% cơ quan, trường học đã đạt chuẩn văn hóa; trên 90% hộ dân được công nhận gia đình văn hóa. Đã và đang xây dựng xã, thị trấn văn hóa theo hướng nông thôn mới. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo liên tục phát triển, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS được củng cố vững chắc, toàn huyện có 18/42 trường đạt chuẩn quốc gia. Trong đó THCS 6 trường, tiểu học 7 trường và mầm non 5 trường.

Công tác chính sách đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với nước được chăm lo chu đáo. Sự nghiệp y tế, dân số, gia đình và trẻ em có nhiều tiến bộ. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, thể dục thể thao được quan tâm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Đặc biệt, huyện luôn chủ trương gắn phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị có nhiều cố gắng, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao chất lượng trên cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai và thực hiện tốt, sáng tạo, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, khơi dậy phong trào thi đua sâu rộng trong xã hội. Từ đó, niềm tin của nhân dân vào Đảng ngày càng được củng cố vững chắc. Mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân được thắt chặt, phát huy; khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được mở rộng.

Có được những thành quả quan trọng như ngày hôm nay, Đảng bộ và nhân dân Hồng Dân mãi mãi ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Xin mãi mãi tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Xin tạc dạ, ghi lòng gương hi sinh cao cả của các liệt sĩ con em huyện nhà và biết bao đồng bào, đồng chí đã ngã xuống trên mảnh đất này trong sự nghiệp giải phóng quê hương.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương và truyền thống đoàn kết của Đảng bộ; phát huy đức tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất của nhân dân, huy động nội lực, tranh thủ ngoại lực, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, tập trung mọi nguồn lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Cùng với toàn Đảng, nhân dân cả nước và tỉnh nhà đẩy mạnh thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới quê hương, đất nước; quyết tâm xây dựng quê hương Hồng Dân thành một huyện vững mạnh toàn diện, theo định hướng nông thôn mới và vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Lâm Thái Hiệp


Số lượt người xem: 2656 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11