SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
2
8
9
3
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Bảy, 04/05/2013, 10:10

Luồng sinh khí mới từ Nghị quyết Trung ương 4.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay ra đời, như thổi một luồng sinh khí mới mới vào đời sống chính trị của đất nước và toàn xã hội. Đây thật sự là một đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta về công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn CNH - HĐH và hội nhập Quốc tế.

 

Có thể nói, Nghị quyết ra đời trong bối cảnh mà lòng tin vào Đảng của những đảng viên chân chính và đông đảo quần chúng nhân dân sút giảm nghiêm trọng do những hạn chế, yếu kém, thậm chí có những yếu kém khuyết điểm kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục. Các nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình ở nhiều nơi vừa bị buông lỏng trong thực hiện, vừa chưa được quy định cụ thể để làm cơ sở cho công tác kiểm tra, giám sát. Đặc biệt là tình trạng chạy theo thành tích, bệnh hình thức, qua loa diễn ra khá phổ biến, làm cho tổ chức Đảng ở nhiều nơi bề ngoài tưởng là vững mạnh, trong sạch, tập thể đoàn kết nhất trí… nhưng bên trong ẩn chứa nhiều điều đáng lo ngại.

Khá phổ biến là ở một số tổ chức cơ sở Đảng nội dung sinh hoạt chi bộ còn đơn điệu, trong sinh hoạt ít ý kiến phát biểu, chủ yếu đi sâu vào phổ biến Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên. Khuyết điểm, tồn tại thật được khỏa lấp bằng thành tích ảo, đảng viên phê và tự phê năm này qua năm khác cũng đều đều, nhàn nhạt theo một kiểu, nghe thì có góp ý nhưng hầu như không mang tính chiến đấu, cũng không có tính xây dựng. Người được góp ý thấy dễ chịu, bùi tai, thậm chí là vui vẻ, còn người góp ý cũng thấy “yên lòng” vì không bị mang tiếng thụ động trong phê và tự phê. Đảng viên ngại đụng chạm, “dĩ hòa vi quý”, sợ bị trù dập, nhất là khi góp ý phê bình đối với lãnh đạo cơ quan… Rất dễ nghe những lời tự phê đại loại “đôi lúc còn nóng tính, tinh thần phê và tự phê chưa cao, sắp xếp công việc chưa khoa học…”. Ở một số nơi sinh hoạt chi bộ không đúng định kỳ, đảng viên đến dự sinh hoạt không có sổ sách ghi chép…

Các nội dung liên quan đến xây dựng Đảng thì ít được bàn vì lúng túng, bế tắc trong chọn nội dung, cách thức sinh hoạt cho lôi cuốn, quanh quẩn nói chuyện chuyên môn là chủ yếu. Nhưng mỗi khi trên về kiểm  tra, văn bản số sách đều chỉn chu, bài bản. Công tác đánh giá, phân loại tổ chức đảng, đảng viên hàng năm vẫn còn tình trạng không mang tính thực chất. Có chi bộ, cá nhân ai cũng thấy là không xứng đáng nhưng vẫn “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, đạt trong sạch vững mạnh và ngược lại, có những Đảng viên, chi bộ làm tốt nhưng không được biểu dương, khen thưởng vì không được lòng cấp trên hoặc không tích cực “vận động hành lang”. Việc đánh giá, sử dụng, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ; chưa chú trọng phát hiện và có cơ chế thật sự để trọng dụng người có đức, có tài; không kiên quyết thay thế người vi phạm, uy tín giảm sút, năng lực yếu kém…

Tất cả những tồn tại bất cập trên kéo dài  ở nhiều nơi trong nhiều năm qua nay đang có những thay đổi theo hướng tích cực, sau khi Nghị quyết Trung ương 4 ra đời. Nghị quyết 4 đã mở đường cho công tác xây dựng Đảng đi vào thực chất hơn, nhất là trong đấu tranh phê và tự phê. Không ít đảng viên, nhờ có Nghị quyết 4 mà đã mạnh dạn, tự tin hơn trong đấu tranh phê và tự phê. Góp ý cho lãnh đạo không nói theo kiểu ngập ngừng, e dè nữa mà đã thẳng thắn, chân tình, điều mà trước đây thường “nén” lại trong lòng, nhiều khi ấm ức mà không dám nói ra trong sinh hoạt Đảng, trong hội nghị sơ, tổng kết công tác xây dựng Đảng.

Khái niệm “nhìn thẳng vào sự thật” đã ngày được thể hiện, không  mang tính hình thức. Đảng viên ta góp ý cho nhau, phê bình nhau thẳng thắn hơn ngày càng nhiều không như trước đây, vì người đứng đầu bây giờ đã phải thể hiện tính nêu gương của mình, là đối tượng kiểm điểm luôn được đề cập đến và đã có những người đứng đầu ở các cấp từng bước dám nhìn thẳng vào sự thật. Phê và tự phê theo Nghị quyết 4 đã thấy có tính đảng, có tính chiến đấu, xây dựng rõ nét. Thẳng thắng nhưng không đ kỵ, thù ghét, nói hết ra cho nhẹ lòng và cũng mong mọi người nhận xét về mình một cách chân thành cho dù là đôi lúc rất gay gắt.

Thông qua đợt kiểm điểm này, diện mạo trong sinh hoạt Đảng đã có những chuyển biến tích cực. Đông đảo quần chúng và đảng viên mong việc phê và tự phê từ nay trở đi sẽ diễn ra thường xuyên, tránh làm theo kiểu “đầu voi đuôi chuột” và cán bộ đảng viên nào qua đợt chỉnh đốn này đã thấy khuyết điểm, tồn tại rồi thì mỗi người, nhất là đảng viên là người đứng đầu phải khắc phục, sửa chữa sai lầm khuyết điểm đã được tập thể chỉ ra chứ không nói, không hứa cho nhiều, cho mạnh mà làm lại ngược lại.

Bên cạnh đó, một khi Đảng đã làm triệt để, kiên quyết thì phải có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng của chính quyền, đoàn thể. Kỷ luật Đảng phải đi liền với kỷ luật ở cấp chính quyền, có như vậy mới thể thiện được vai trò tiên phong trong lãnh đạo của đảng để xây dựng bộ máy chính uyền trong sạch vững mạnh, đáp ứng với nhu cầu của Đảng trong giai đoạn cách mạng mới hiện nay.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 1659 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11