SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
9
7
1
9
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 29/05/2017, 15:15

Hồng Dân phát huy kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới

Qua hơn 6 năm bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Huyện Hồng Dân đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Phong trào đã được sự đồng thuận cao trong nhân dân, đã có sức lan tỏa và mang lại hiệu ứng xã hội cao. Nông thôn Hồng Dân giờ đây đã và đang trên đà khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã có bước phát triển rõ nét.

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2017, Huyện Hồng Dân tiếp tục thực hiện theo lộ trình đã đề ra. Trong đó tập trung vào các đơn vị làm điểm chỉ đạo của huyện là xã Ninh Thạnh Lợi A, Vĩnh  Lộc A và xã Lộc Ninh. Theo Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM của huyện, tỉnh cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện, huyện lựa chọn những tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, nhưng phải duy trì bền vững, lấy người dân làm đối tượng hưởng lợi ưu tiên số một. Các địa phương tập trung thực hiện theo từng tiêu chí, từng nội dung cụ thể trên cơ sở rà soát, ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện đồng bộ, thống nhất, phù hợp với điều kiện từng nơi.

Vấn đề được BCĐ đặt lên hàng đầu là lựa chọn nội dung tác động trực tiếp đến tình hình sản xuất, nâng cao đời sống người dân. Ngoài ra, đầu tư phát triển hạ tầng cơ bản xã, ấp; hỗ trợ phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường; đẩy mạnh sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, bảo đảm ATVSTP, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập; tạo chuyển biến rõ nét về vệ sinh môi trường, cảnh quan nông thôn; xây dựng đời sống văn hóa nông thôn; giữ vững ANQP, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong quá trình thực hiện Huyện Hồng Dân quán triệt sâu sắc trong việc huy động vốn phải dựa trên cơ sở nguồn lực địa phương là chính, đặc biệt cân đối sử dụng có hiệu quả nguồn vốn, không nóng vội chạy theo thành tích, tuyệt đối không được huy động quá sức dân. Đối với nguồn vốn huy động được, cần ưu tiên đầu tư cho các xã còn gặp khó khăn về nhân lực, vật lực vùng có đông đồng bào dân tộc khó khăn, …

Theo BCĐ của huyện cho biết, ngay từ đầu năm huyện đã chỉ đạo cho các xã tập trung nguồn lực để từ nay đến cuối năm 2017 hoàn thành chỉ tiêu đã đăng ký theo lộ trình. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xem  địa phương còn gặp khó ở tiêu chí nào để kịp thời tháo gỡ. Những nơi gần đạt các tiêu chí phải tập trung dồn sức để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, tránh đầu tư dàn trải.

Về vốn đầu tư xây dựng NTM, phải linh hoạt kết hợp vận động nhiều nguồn, không chỉ trông chờ vào nguồn vốn đầu tư của Trung ương và tỉnh. Đối với những nơi đang gặp khó, thì có thể tổ chức đi học tập kinh nghiệm ở những nơi thực hiện đạt để rút kinh nghiệm áp dụng đối với đơn vị mình.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Thạnh Lợi A, Trưởng BCĐ xây dựng NTM của xã cho biết: “Trong quá trình thực hiện xã đã linh hoạt huy động nguồn lực, có cách làm hiệu quả, tạo sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân. Nhờ đó, đến nay xã đã đạt 16/19 tiêu chí về XDNTM và phấn đấu từ nay đến cuối năm đạt thêm từ 1 đến 2 tiêu chí”. Ninh Thạnh Lợi A là xã được huyện chọn làm điểm chỉ đạo trong XDNTM từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình này. Hiện đang tiếp tục nâng cao các tiêu chí để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã NTM theo lộ trình đã đề ra.

Có thể khẳng định rằng qua triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, những con đường bê tông nông thôn được nối liền từ xã đến tận xóm, ấp, đến từng hộ dân. Người dân được chuyển giao khoa học kỹ thuật, thay đổi tư duy từ sản xuất độc canh cây lúa, sang mô hình đa cây, đa con, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác. Nhiều mô hình liên kết sản xuất giữa nông dân - doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ trở thành động lực đưa nông nghiệp - nông thôn Hồng Dân bứt phá đi lên./.

Lâm Thái Hiệp


Số lượt người xem: 603 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11