SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
1
0
6
8
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 29/05/2013, 16:40

Tiềm năng phát triển du lịch ở Huyện Hồng Dân cần được tập trung đầu tư khai thác.

Hồng Dân là huyện vùng nông thôn, vùng căn cứ cách mạng, nơi hội tụ 03 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống, mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa đặc trưng khác nhau. Trải qua những thăng trầm của thời gian và lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh, sau giải phóng Hồng Dân tự hào là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi; khí hậu ôn hòa, thời tiết thuận lợi, kết hợp với phong cảnh thôn quê hữu tình cùng với con người thân thiện, nồng hậu, mến khách mang đậm đặc trưng của văn hóa sông nước Nam Bộ; có nhiều sự kiện, di tích được nhiều người gần xa biết đến. Đây là những tiềm năng, những lợi thế lớn để Hồng Dân khai thác, phát triển thành những điểm du lịch hấp dẫn phục vụ cho du khách trong và ngoài nước.

Huyện Hồng Dân, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bạc Liêu cách Trung tâm Tỉnh lỵ khoảng 60 km, điều kiện tự nhiên hình thành khá tương đồng, có nhiều tiềm năng để khai thác phát triển du lịch, với gần 50 km tuyến sông cái lớn bao bọc chạy dọc từ Vàm Dì Quán - Ngan Dừa - Cầu Đỏ - Ba Đình - Chắc Băng - Cái Chanh. Bên trong kênh rạch chằng chịt giữa các khu vực trong vùng tạo thành một vùng sinh thái đa dạng phong phú. Giao thông đường bộ được hình thành cơ bản trên các tuyến chính, một số tuyến đường cửa ngỏ chạy qua như: Cầu Sập – Ngan Dừa, Quản lộ Phụng Hiệp - Cà Mau, Ngan Dừa - Long Mỹ (Hậu Giang), đường Hồ Chí Minh… từ Hồng Dân có thể tỏa đi các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Gang, Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng tương đối thuận lợi. Không những thế, nơi đây còn là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống Cách mạng gắn liền tên tuổi của các nhà hoạt động cách mạng như: Trần Văn Bảy, Trần Hồng Dân, Lê Duẩn, Võ Văn Kiệt.., có các địa danh mang tính lịch sử - văn hóa và cũng là điểm đến tham quan của du khách như: Khu căn cứ Huyện ủy, Sự kiện lịch sử Ninh Thạnh Lợi (Sự kiện Chủ Chọt), Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (Cái Chanh), Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum (chùa Cỏ Thum), Đình Thần Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Chắc Băng, Cái Chanh, Cạnh Đền…trong kháng chiến chống Mỹ có Chiến thắng Lộc Ninh vang vội mang đậm dấu ấn lịch sử. Với truyền thống đó sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Hồng Dân vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Khí hậu nơi đây rất trong lành, thời tiết luôn thuận lợi, kết hợp với phong cảnh thôn quê hữu tình cùng với con người thân thiện, nồng hậu, mến khách mang đậm đặc trưng của văn hóa sông nước Nam Bộ. Về cơ cấu kinh tế, Hồng Dân phân chia thành hai vùng sản xuất rõ rệt: vùng ngọt ổn định và vùng mặn.

           Vùng ngọt ổn định hay còn gọi vùng Tam Giác Ninh Quới gồm xã Ninh Quới, thị trấn Ngan Dừa, một phần xã Ninh Quới A và Ninh Hòa. Vùng này có nhiều yếu tố thuận lợi cơ bản, nơi đầu nguồn nước ngọt từ Sông Hậu đưa về, có hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng, ô đê bao khép kín tương đối hoàn chỉnh, hệ thống đập phân ranh mặn ngọt đang được Trung ương đầu tư khép kín trong toàn vùng. Trong sản xuất nông nghiệp, có cơ cấu mùa vụ, cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, với hai vụ lúa, một vụ màu, nuôi cá nước ngọt, kết hợp với trồng các loại cây ăn quả như: Bưởi da xanh, Cam, Quýt, Mận, Xoài và một số cây ăn quả có chất lượng và giá trị cao. Hơn nữa, vùng này cũng là khu vực giàu tiềm năng, có điều kiện cho du khách đến tham quan, tiêu biểu nhất là khu căn cứ Huyện ủy, Hồ Sen quán, Làng hoa Ngan Dừa gắn với sinh vật cảnh. Đến với vùng này, du khách có thể đi thuyền chèo trên Sông Cái và kênh rạch thưởng thức và ngắm phong cảnh thôn quê, có dịp thưởng thức những câu hò, điệu hát xa xưa, được phục vụ đờn ca tài tử, thưởng thức những món Bánh tầm, Bánh tráng Ngan Dừa, Bún kèn (ẩm thực đặc trưng người Khmer) và những sản phẩm nổi tiếng khác như: Dao, Chiếu Ngan Dừa được nhiều người trong và ngoài tỉnh yêu chuộng biết đến.

            Vùng chuyển đổi có hệ sinh thái nước mặn trong mùa khô và ngọt trong mùa mưa, vùng này sản xuất theo mô hình luân canh “Tôm – Lúa” kết hợp với các loài thủy sản khác như: Cá, Cua, Tôm càng xanh và một số động vật hoang dã như: Cá sấu, Ba ba, Trăn,… tạo hiệu quả, thu nhập ổn định và bền vững. Nơi đây khách tham quan du lịch có điều kiện tham quan, tiềm hiểu lịch sử Khu di tích Tỉnh ủy Bạc Liêu, Sự kiện lịch sử Ninh Thạnh Lợi (Sự kiện Chủ Chọt) và Chùa Kro Pum Mean Chey Kos Thum (Chùa Cỏ Thum), các sản phẩm sinh hoạt gia đình được đan đát thủ công từ những nguyên liệu tre, trúc.

Toàn cảnh Hồ Sen ở xã Ninh Quới, Huyện Hồng Dân.

            Từ những yếu tố và điều kiện thuận lợi trên, nếu được đầu tư khai thác tốt sẻ là ưu thế cho phát triển du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn, tạo nên một diện mạo mới trên quê hương Hồng Dân Anh hùng.

            Thời gian tới huyện sẽ tập trung huy động tối đa mọi nguồn vốn cho việc đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông nối liền đến các điểm có điều kiện phát triển du lịch. Thực hiện xã hội hóa trong phát triển du lịch, huy động toàn xã hội tham gia đầu tư phát triển du lịch và dịch vụ du lịch, với phương chăm “người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch”, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch trong và ngoài tỉnh đầu tư vào các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí chủ yếu ở các khu vực có vị thế, phong cảnh thiên nhiên đẹp, thoáng mát, có vườn cây ăn trái quanh năm bằng các loại hình du lịch phù hợp với sinh thái, miệt vườn, miền quê sông nước đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan. Đồng thời có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo đội ngủ hướng dẫn viên du lịch phục vụ cho du khách.

            Thiết nghỉ, nếu được tập trung đầu tư khai thác sớm, Hồng Dân sẽ là một điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước./.

Thanh Nhanh

 

 


Số lượt người xem: 2821 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11