SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
0
8
9
6
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 03/06/2013, 16:45

Ấp Nhà Lầu ngày ấy bây giờ

Khảo sát mới đây của UBND xã Ninh Thạnh Lợi A đã đưa ra những con số ấn tượng: trong 2.000 hộ dân có tới 500 hộ giàu, 698 hộ khá, trên 100 hộ có thu nhập hơn 1 tỉ đồng/năm. “Nhiều mô hình cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm, thậm chí đến vài tỉ đồng/năm đã được nông dân trong xã thi đua áp dụng như nuôi cá chình, cá bống tượng, cá sấu; nuôi tôm, cua, cá kết hợp; nuôi tôm dưới chân cây lúa một bụi đỏ... Thật xứng danh là ấp Nhà Lầu có từ mấy chục năm trước”.

 

Mười mấy năm trước, dù mang tên ấp Nhà Lầu nhưng ở xã Ninh Thạnh Lợi A  ngó quanh vẫn kiếm không nổi cái nhà lầu nào. Nhiều người đến đây vẫn cứ thắc mắc mãi về cái tên khá lạ này giữa “đồng chó ngáp”. Cái tên gây thắc mắc này kéo dài từ 15 năm trước ngược dòng thời gian trở về trước, vào khoảng năm 1945. Đó là giữa vùng đồng không mông quạnh, dân độn trâu (tức là giữ trâu thuê mùa nước nổi) nghe nói có xóm nhà lầu, xắn quần lội vô coi nhưng tìm hoài chỉ thấy toàn nhà cây vách lá.

Tức mình, có người hỏi mấy lão nông mới té ra: “Ngày xa xưa, trong xóm có một căn nhà gác gỗ của ông Cả Trí, dân xứ khác, tới khai hoang. Nghe đâu hồi Cách mạng Tháng Tám, ngôi nhà đã được tháo ra lấy cột cắm xuống lòng kênh Phó Sinh - Cạnh Đền chạy ngang qua xóm để ngăn tàu Tây”. Bởi vậy, sau này không còn căn nhà lầu nào, nhưng địa danh ấp Nhà Lầu hữu danh vô thực vẫn tồn tại suốt mấy chục năm trong tiếc nuối của người dân địa phương và gây tò mò cho người xứ khác.

Và cái tên ấp Nhà Lầu ấy chắc sẽ còn là một ẩn số không tìm ra đáp số, nếu không có một thanh niên địa phương tức mình tuyên bố: “Phải tính cách làm giàu, cất cho được cái nhà lầu, chớ không thì thiên hạ coi dân ấp Nhà Lầu này ra gì”. Để rồi không chỉ một, mà có tới cả trăm triệu phú, tỉ phú ào ạt xuất hiện trên vùng đất một thời được mệnh danh là “xứ độn trâu”, là “đồng chó ngáp”.

Người thanh niên đó bây giờ đã bước qua tuổi 56 – ông tên là Lê Văn Nguyên (Năm Nguyên), ngụ ấp Nhà Lầu 1. Bên vuông tôm làm nên sản nghiệp, ông Năm Nguyên nhớ lại: “20 năm trước vùng này còn là cánh đồng hoang. Mấy tháng mùa lũ nước lêu bêu, dân sống bằng nghề giữ trâu thuê. Mùa khô nước mặn tràn vô, phèn dậy đỏ nước”. Những năm 1980, tuổi thanh niên của ông Năm Nguyên trôi qua trên chiếc ghe thương hồ mua bán hàng tạp hóa. Ông cho biết “Một lần,vào khoảng cuối năm 1985, khi chèo ngang Đại Ngãi (Sóc Trăng), ông nhìn thấy căn nhà gác gỗ của đôi vợ chồng cất cặp mé sông mà  thèm nhỏ nước miếng. Nghĩ thấy tủi, mang tiếng ở ấp “nhà lầu” mà mãi tới gần ba mươi tuổi mới biết mặt mũi cái nhà lầu nó ra làm sao. Càng nghĩ tui càng quyết tâm phải tính cách làm ăn cho khấm khá, cất nhà lầu ngay tại xóm”.

Vậy là đi đâu, thấy người ta làm gì ông Năm Nguyên cũng để ý học hỏi. Rồi ông mua mấy chục cây bạch đàn giống về trồng sau nhà, với ý định nếu trong mười năm tới không làm gì thành công thì đốn bạch đàn cất nhà lầu giống như nhà ông Cả Trí ngày xưa được cha ông kể. Một dịp tình cờ, ông Năm nghe người ta nói dân vùng ven biển nuôi tôm sú có lãi lắm. Ông về bàn với hai người em là ông Bảy Tây và ông Tám Miên bán đồ đạc trong nhà, hùn tiền lại kéo nhau đến miệt Cái Đôi Vàm (tỉnh Cà Mau) để nuôi tôm.

Sau một thời gian nắm bắt được kinh nghiệm, trở về quê ông bắt tay ngay vào việc cải tạo đất và tiến hành nuôi tôm. Mấy vụ đầu thất bát, không nản chí, anh em ông Năm đã biết cách dùng vôi bột “dằn phèn” cho ổn định, trồng cây năng tạo lớp mùn hữu cơ làm thức ăn và chỗ trú ngụ cho tôm và đất đã không phụ lòng người, ông đã trúng đậm nhiều vụ tôm liên tiếp. Tháng 9/1995, tròn mười năm sau cái ngày mà ông vạch mục tiêu phải xây cho được “cái nhà lầu” và ông Năm Nguyên đã cất xong căn nhà hai tầng bề ngang 6m, dài gần 20m, tốn hơn 40 lượng vàng. Đây cũng là căn nhà lầu kiên cố đầu tiên của xã, sau 50 năm kể từ lúc căn nhà lầu bằng gỗ định danh cho ấp Nhà Lầu bị tháo dỡ.

Năm 1996, tới lượt ông Bảy Tây cất thêm một căn nhà lầu. Rồi lần lượt cả chục, cả trăm căn nhà kiên cố với chi phí lên tới cả tỉ đồng/căn xuất hiện nhờ nguồn thu từ việc nuôi tôm quảng canh, dọc đường liên ấp Nhà Lầu 1 - Nhà Lầu 2. Mọi người thở phào không còn lo ấp Nhà Lầu bị thu hồi “danh hiệu” nữa!

Giờ thì không chỉ ông Năm Nguyên mà trong xã Ninh Thạnh Lợi A có rất nhiều câu chuyện làm giàu, cất nhà lầu được người dân nhắc tới như niềm tự hào của ấp Nhà Lầu từ xa xưa. Hay như câu chuyện kể về quá trình vươn lên của ông Nguyễn Thành Lập - 40 tuổi, cán bộ tuyên giáo, tổ chức của xã Ninh Thạnh Lợi A - được nhiều người dân trong xã nhắc tới như một hình mẫu. Năm 1997, ông Lập khởi nghiệp với 5.000 m2 đất trồng khóm do cha mẹ vợ chia cho. Làm ban ngày chưa đủ, đêm ông đi soi cá dọc các con kênh ngang trong ấp. Vừa làm ông vừa tích cóp để có ít vốn thuê xáng cuốc móc vuông, san liếp, xử lý phèn trên phần đất ít ỏi của mình nhằm chuyển qua nuôi tôm sú.

Qua hơn mười năm trúng đậm nhiều vụ tôm liên tiếp, vợ chồng ông đã cất được căn biệt thự cả tỉ đồng và mua thêm hơn 14ha đất. Với mô hình tôm cua cá kết hợp, năm nay gia đình ông Lập đã thu lãi hơn 700 triệu đồng. Đặc biệt, dù nuôi trên diện tích khá lớn nhưng ông Lập không phải mất nhiều thời gian chăm sóc tôm, cá. Bởi nuôi quảng canh không cần phải cho ăn, tới thời điểm thu hoạch ông chỉ cần đặt vài cái lú, vài cái lọp trong vuông nuôi là đủ để thu hoạch tôm cá hàng ngày.

Mỗi sáng sớm, ông Lập chỉ cần mất chưa đầy một giờ để thăm qua một lượt, bắt tôm cá lên cân cho thương lái tới mua tận nhà là xong. Thời gian còn lại trong ngày, ông dành hết cho việc đi gặp dân vận động chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai của từng người. Không chỉ có ông Nguyễn Thành Lập, hầu hết người dân và cán bộ của 05 ấp trong toàn xã Ninh Thạnh Lợi A, rồi Chủ tịch, Phó Chủ tịch hội nông dân và nhiều cán bộ chủ chốt của xã cũng là những người có kinh nghiệm cả chục năm vừa làm việc cơ quan, vừa tranh thủ thời gian tăng gia sản xuất tại nhà. Thậm chí có nhiều người còn là nông dân giỏi trước khi là cán bộ ấp, xã. Nhiều người trong số họ đã phấn đấu từ nghèo khó vươn lên khá giàu.

Vâng, có lẽ đó là một lợi thế của cán bộ làm công tác vận động quần chúng, vì có làm giỏi hơn dân thì nói dân mới nghe. Mặt khác, khi cán bộ đã có đời sống kinh tế ổn định họ sẽ an tâm, tập trung hết công sức cho việc cơ quan, để việc nước và việc nhà cùng song hành vững bước vươn lên tầm cao mới.

Lâm Thái Hiệp

 

 


Số lượt người xem: 1866 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11