SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
0
0
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 13/06/2017, 08:50

Xã Lộc Ninh thực hiện công tác giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều

Trong thời gian qua xã Lộc Ninh đã thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo theo hướng bền vững. Đến thời điểm cuối năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn gần hơn 20% (theo tiêu chí mới). Năm 2017 này xã tiếp tục triển khai thực hiện những giải pháp đồng bộ hiệu quả công tác giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều, nhằm giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, từng bước đưa cuộc sống người dân ngày càng phát triển đi lên.

Theo bà Thị Chành Đa, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh cho biết: “Trong năm 2016 vừa qua xã Lộc Ninh đã tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện công tác giảm nghèo bằng các giải pháp đồng bộ, thiết thực như: Vận động quỹ An sinh xã hội, quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ vốn,  phương tiện sản xuất, đồng thời phân công các ngành, cán bộ đảng viên nhận đỡ giúp đỡ cho các đối tượng; từ đó đã giảm được 137 hộ nghèo và 53 hộ cận nghèo. Hiện nay toàn xã còn 631 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 20,4%, và 180 hộ cận nghèo, chiếm 5,8 %; trong đó số hộ nghèo người dân tộc Khmer là 284 hộ chiếm 45% và cận nghèo là 79 hộ chiếm 43,9%”.

Xác định công tác giảm nghèo là một trong nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao đời sống người nghèo, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Ngay từ đầu năm 2017 này, Ban chỉ đạo Giảm nghèo xã đã chỉ đạo cho các ngành có liên quan và các ấp tiến hành rà soát thực tế để phân loại đối tượng hộ nghèo, cận nghèo làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch giảm nghèo của xã theo chỉ tiêu huyện giao và tình hình thực tế của đơn vị.

Trên cơ sở đó xã đã phân loại và hiệp thương các đối tượng là địa chỉ để chỉ đạo vận động thoát nghèo năm 2017 là 220 hộ (trong đó có 70 hộ là địa chỉ đỏ để chỉ đạo thoát nghèo bền vững). Trong số 220 hộ là địa chỉ thoát nghèo năm 2017 có tổng số là  919 khẩu, trong số này có  555  người trong độ tuổi lao động có việc làm  trong tỉnh và ngoài tỉnh, số còn lại là người hết tuổi lao động, hoặc bệnh tật và trẻ em.

Về nhà ở của hộ nghèo kể cả hộ nghèo trong giai đoạn 2016 – 2020 tổng số là 751 hộ cần hỗ trợ về nhà ở, qua rà soát nhu cầu nhà ở thì có 7 hộ đã được hỗ trợ xây dựng nhà ở Quyết định số 33 và hỗ trợ xây dựng theo Quyết định 167 là 86 căn, Nhà tình nghĩa là 10 căn, Nhà đồng đội là 1 căn; Nhà đại đoàn kết và tình thương từ các nguồn khác là 49 căn. Tổng số là 153 căn. Như vậy từ nay đến năm 2020 trên địa bàn xã Lộc Ninh còn gần 600 hộ có nhu cầu xây dựng nhà.Trong đó có nhiều hộ không có nguồn vốn để xây dựng, rất cần sự hỗ trợ của các ngành, các cấp.

Anh Võ Văn Đương, 34 tuổi, ở ấp Bình Dân; nhà anh có 3 khẩu (trong đó có 2 lao động chính), 2 vợ chồng anh sống trong căn nhà tạm bợ, không có đất sản xuất và nguồn thu nhập hàng ngày là làm thuê tại địa phương. Hiện nay gia đình anh Đương đang có nhu cầu vay vốn để xây dựng lại nhà cho tươm tất để an cư lạc nghiệp. Có dịp tháp tùng cùng Đoàn cán bộ của huyện và của xã Lộc Ninh khảo sát tiếp cận hộ nghèo chúng tôi nhận thấy đa phần số hộ nghèo của xã có hoàn cảnh gần giống nhau. Hầu hết là thiếu vốn sản xuất, không đất sản xuất, làm ăn thua lỗ, đặc biệt là chăn nuôi không hiệu quả, trong số này gần như không có hố xí tự hoại. Đây là vấn đề trăn trở trong công tác giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận đa chiều của xã Lộc Ninh trong thời gian tới, rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Cũng thông qua kết quả tiếp cận hộ nghèo. Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã phân công cán bộ đảng viên nhận giúp đỡ 183 hộ nghèo. Bên cạnh đó các Sở, ban, ngành cấp tỉnh nhận giúp đở 28 hộ và Ban, ngành huyện nhận giúp đỡ 9 hộ.

Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo Giảm nghèo của xã Lộc Ninh tập trung quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ cho công tác giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo, cận nghèo. Phấn đấu vận động đóng góp quỹ “Vì người nghèo và An sinh xã hội” số tiền 460 triệu đồng, nhằm để tạo nguồn lực phục vụ công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của xã. Đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp đào tạo nghề, đa dạng hóa các ngành nghề phù hợp với điều kiện sản xuất của hộ nghèo, đối tượng chính sách, lao động. Phấn đấu phối hợp đào tạo nghề 350 lao động, giải quyết việc làm cho 300 lao động (Trong đó phấn đấu đưa đi xuất khẩu 05 lao động).

Phát huy vai trò của cán bộ đảng viên được phân công nhận giúp đỡ hộ nghèo trong hướng dẫn tạo điều kiện cho hộ nghèo làm mô hình phát triển có hiệu quả, tăng thu nhập thoát nghèo bền vững. Đến cuối năm 2017 toàn xã giảm từ 200 hộ nghèo và 34 hộ cận nghèo trở lên.

Lâm Thái Hiệp


Số lượt người xem: 1538 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11