SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
2
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 20/06/2017, 16:25

Học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Em Nguyễn Thị Tuyết Nhi, học sinh lớp 5, Trường TH Nhà Lầu xã Ninh Thạnh Lợi A là một trong những tấm gương sáng trong học tập, được thầy cô, bạn bè quý mến bởi em là một trong những học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của trường, một tấm gương học tập để bàn bè noi theo.

Nguyễn Thị Tuyết Nhi là con út trong gia đình có 3 chị em, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình rất khó khăn, sống chỉ dựa vào tiền làm thuê, làm mướn của cha mẹ, chị hai của Nhi phải nghỉ học giữa chừng để lên Sài Gòn phụ giúp quán cơm cho nhà bà con để kiếm tiền phụ giúp gia đình lo cho các em ăn học. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, thương ba mẹ và sự hy sinh của chị, Nhi đã sớm ý thức được việc học của mình. Em luôn xác định chỉ có học mới có tương lai tươi sáng và có điều kiện để lo cho cha mẹ. Chính điều đó đã hun đúc tinh thần vượt khó của em.

Là con út trong gia đình mà không vì thế mà Nhi ỷ lại. Mới 10 tuổi nhưng khi nhìn em có vẻ già dặn hơn các bạn cùng trang lứa, ở cái tuổi mà ông bà ta thường nói ăn chưa no lo chưa tới, vậy mà trong suốt 3 năm qua, ngoài việc học trên lớp, hàng ngày em phải đạp xe đi về cả chục cây số để bán bánh với số tiền có được em đưa hết cho mẹ. Trong những ngày hè này, không phải là thời gian nghi ngơi vui chơi như bao đứa trẻ khác, mà Nhi luôn cùng mẹ cặm cụi đi bán bánh đi làm thuê ai mướn vì làm nấy.Miễn sao có tiền trang trãi cuộc sống gia đình và có thêm chút tiền lo cho năm học mới. Nhi bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình con rất khó khăn, cha mẹ con làm lụng rất vất vả, nên con luôn tự nhủ với mình là phải cố gắng học giỏi để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô”.

Khi chúng tôi đến nhà em và tiếp chuyện cùng mẹ em là chị Lê Thị Trang, chị cho biết: “Gia đình tôi không đất sản xuất chủ yếu làm thuê, cha của Nhi thì rời quê lên Sài Gòn 2 - 3 năm nay lâu lâu mới về, còn tôi ở nhà ai mướn thì làm, không ai mướn thì đan đát để sau lo cho hai đứa con đang ăn học. Nhưng cũng mai,  tôi ba đứa tuy chúng còn nhỏ tuổi như ý thức rất cao, chị Nhi thấy nhà khó khăn nên tự nghỉ học và đi làm thuê để gửi tiền về lo cho hai em, hai đứa em thấy chị hy sinh như vậy cũng cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ và chị nó”.

Tuy cuộc sống gia đình của Nhi còn nhiều khó khăn nhưng khi tiếp chuyện cùng với mẹ Nhi chúng tôi thấy được niềm tự hào trong đôi mắt chị và niềm an ủi lớn nhất của vợ chồng chị là các con rất ngoan và học giỏi. Đối với Nhi không vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà em mặc cảm sống khép mình, mà trái lại em sống luôn lạc quan thân thiện, hoà đồng với bạn bè nên luôn được thầy yêu bạn mến. Bốn năm liền Nhi luôn là học sinh giỏi của trường. Nói về thành tích học tập của Nhi thầy Lê Hùng Đệ Phó Hiệu trưởng Trường TH Nhà Lầu nói: “Em Nguyễn Thị Tuyết Nhi là một sinh giỏi của trường trong nhiều năm, em có nhiều cố gắn trong học tập, biết phân chia thời gian để đạt được kết quả cao trong học tập. Trong lớp em  biết hỗ trợ bạn bè giải bài tập và rất ngoan hiền nên được bạn bè quý mến, đặc biệt là rất nhanh hay phát biểu. Về phong trào đội thì em cũng thực hiện khá tốt”.

Khi chúng tôi trò chuyện cùng mẹ em và thầy cô của em, thì chúng tôi càng cảm phục một cô bé mới 10 tuổi đầu đầy trách nhiệm với sự nhận thức rất trưởng thành. Có phải chính từ hoàn cảnh gia đình và sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè đã tiếp sức cho em thêm nghị lực đến thế. Chúng tôi tin tưởng rằng bằng nghị lực cùng với sự quan tâm của cha mẹ thầy cô và xã hội. Sẽ chấp cánh cho cô học trò nhỏ này ngày càng bay xa hơn nửa để ngày mai cuộc sống của em tươi sáng hơn./.

Lê Thương


Số lượt người xem: 1128 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11