SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
4
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 22/05/2018, 08:20

Huyện Hồng Dân tập trung phát triển nông nghiệp và kết cấu hạ tầng nông thôn

tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer cùng chung sống. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, Huyện Hồng Dân là một trong những vùng quê cách mạng trung dũng, kiên cường. Từng là một huyện nghèo, khó khăn của tỉnh Bạc Liêu nhưng nhờ phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, đồng thời xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm để xóa đói giảm nghèo, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đang đổi thay rõ nét.

 

Xác định nông nghiệp là thế mạnh, là kinh tế mũi nhọn của huyện. Trong những năm qua huyện tập trung mọi nguồn lực để phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững. Theo đó, tình hình sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, diện tích gieo trồng và sản lượng hàng năm đều tăng, công tác khuyến nông, khuyến ngư được quan tâm, các tiến bộ khoa học kỹ thuật được nông dân áp dụng ngày càng nhiều, giá trị sản phẩm được nâng lên, nhiều mô hình sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tình hình dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi kịp thời khống chế; đàn gia súc gia cầm và một số loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, trở thành nguồn thu nhập đáng kể trong nông dân.Vùng ngọt đã xây dựng kết cấu hạ tầng cơ bản phục vụ sản xuất; thực hiện mô hình cánh đồng lớn, liên kết 4 nhà, bao tiêu sản phẩm; vùng mặn sản xuất theo mô hình tôm – lúa – cá, kết hợp với các mô hình sản xuất có hiệu quả như: Trồng màu trên bờ vuông kết hợp với tôm – cua – cá và nuôi các loài thủy sản khác, sản lượng thủy sản hàng năm đều tăng.
Từ những chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự đầu tư và điều hành của Chính quyền về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nông dân, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất tăng thu nhập, đời sống được cải thiện, mức sống được nâng lên; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nông dân ngày càng được quan tâm đã góp phần nâng cao sức khỏe của cộng đồng dân cư. Từ đó làm cho nông dân phấn khởi, yên tâm trong lao động sản xuất, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các chủ trương, Nghị Quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế-Xã hội ở địa phương
Có thể nói, trong những năm qua nhờ có sự quan tâm đầu tư của tỉnh, của Trung ương, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của nhân dân trong việc tập trung cao cho công tác xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn kết hợp với phát triển nông nghiệp nông thôn theo định hướng nông thôn mới. Nên hiện nay diện mạo nông thôn ở Hồng Dân có nhiều thay đổi theo hướng tích cực, đời sống của nông dân được nâng lên rõ nét, kết cấu hạ tầng nông thôn được cải thiện, 9/9 xã, thị trấn có hệ thống giao thông nông thôn ấp liền ấp đạt 100%; 8/9 xã, thị trấn có đường ô tô về đến trung tâm xã. Hệ thống thủy lợi thủy nông nội đồng cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất của nông dân; nước sinh hoạt vùng nông thôn được chú trọng, hiện nay trong toàn huyện có hơn80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; gần 100% hộ sửdụng điện; trường học, Trạm y tế, chợ cũng được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo sự đồng bộ làm thay đổi diện mạo nông thôn; phong trào xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể tích cực chỉ đạo thực hiện, và các tầng lớp dân cư đồng tình hưởng ứng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định; công tác tuyên truyền ngày càng sâu rộng.
Huyện cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các giống lúa mới, đầu tư thâm canh tăng vụ và thực hiện nhiều mô hình liên kết như: Tổ hợp tác cánh đồng lớn; trồng rau màu trên bờ vuông tôm kết hợp với mô hình tôm - cua - cá và nuôi các loài thủy sản khác; mô hình liên kết 4 nhà bao tiêu sản phẩm… Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện đã giảm mạnh, thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/năm. Để nâng cao đời sống đồng bào, nhất là đồng bào Khmer (chiếm 13% dân số huyện), Hồng Dân đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đất ở, nước sinh hoạt, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, cho vay vốn phát triển sản xuất…
Lĩnh vực y tế, giáo dục cũng được quan tâm đầu tư với 100% xã, thị trấn có trạm y tế, số cán bộ y tế người Khmer chiếm 14,7%; hơn 39.000 đối tượng thuộc diện khó khăn được cấp thẻ Bảo hiểm y tế; thành lập 15 điểm trường dạy tiếng Khmer với 26 lớp học, tỷ lệ các em đến trường đạt 98%... Bên cạnh đó, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã huy động hàng chục tỷ đồng để nâng cấp 6 công trình đường bê tông; duy tu mở rộng đường nhựa và xây mới 12 cây cầu treo trên các tuyến huyết mạch tại các xã: Ninh Quới A, Lộc Ninh, thị trấn Ngan Dừa, Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A…mỗi cây dài 30m, rộng 3,5 mét đảm bảo cho xe ô tô qua lại, với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, qua đó đã góp phần rất lớn trong việc thay đổi diện mạo giao thông của huyện, làm cho nông thôn ngày càng khởi sắc.
Trong thời gian tới, Huyện Hồng Dân sẽ tập trung mọi nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế với trọng tâm là phát triển nông thôn toàn diện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với phát triển thương mại, dịch vụ; duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng hiệu quả và bền vững.
Lâm Thái Hiệp

Số lượt người xem: 799 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11