SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
4
7
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 29/05/2018, 09:25

Đồng bào Khmer ở Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh

Hồng Dân là huyện có khá đông đồng bào Khmer, hiện toàn huyện có tỷ lệ người dân tộc Khmer hơn 13% so với tổng số hộ dân của huyện. Mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn không ít khó khăn, song từ nhiều năm qua, các cấp ủy Ðảng, chính quyền, các đoàn thể của huyện đã có nhiều cố gắng giúp đồng bào Khmer vươn lên xóa đói, giảm nghèo và chung sức xây dựng nông thôn mới.

 

Những năm qua, ngoài chính sách của Ðảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer. Nhờ vậy, cuộc sống của bà con được cải thiện, phát triển rõ rệt so với 10 năm trước. Tại thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, hiện có hơn 28% số hộ là người Khmer, tập trung ở các ấp: Trèm Trẹm, Bà Gồng, Bà Hiên… Nhiều năm qua, việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước dành cho đồng bào Khmer ở đây, nhất là chính sách nhà ở, đất ở, hỗ trợ vốn sản xuất, luôn được thực hiện một cách kịp thời, sâu sát. Bí thư Ðảng ủy thị trấn Ngan Dừa - ông Nguyễn Hoàng Vũ cho biết: "Ðến nay, thị trấn đã hoàn thành việc cấp đất cho bà con Khmer theo Quyết định 29 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, chúng tôi chủ động và tích cực tranh thủ từ ngân sách huyện, đồng thời vận động các nhà hảo tâm và nhân dân đầu tư xây dựng hai cây cầu bê-tông vào chùa Ngan Dừa, là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh nổi tiếng của đồng bào Khmer. Có thể khẳng định, 10 năm qua đời sống của đồng bào Khmer nơi đây đã được nâng lên rất nhiều. Việc học hành của con em cũng được quan tâm nhiều hơn. Thị trấn hiện có không ít con em đồng bào Khmer có trình độ đại học, cao đẳng…".
Cầu kiên cố ở các tuyến lộ có đông đồng bào Khmer ở Hồng Dân.                 Ảnh: Thái Hiệp
Ðến xã Lộc Ninh là một trong những xã có đông đồng bào Khmer của huyện Hồng Dân, chúng tôi ghi nhận cuộc sống của bà con nơi đây đã và đang "thay da đổi thịt" từng ngày. Năm 2010, xã Lộc Ninh bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm rất khó khăn. Cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt nên dân cư sống không tập trung, Lộc Ninh còn là địa bàn tập trung khá đông đồng bào Khmer sinh sống ở các ấp: Đầu Sấu Đông, Đầu Sấu Tây, Tà Suôl và rãi rác ở các ấp còn lại. Không chỉ đời sống khó khăn, một bộ phận người dân chưa ý thức rõ mục đích, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới.
Để khơi dậy sức mạnh từ nhân dân, địa phương đã xác định công tác tuyên truyền là yếu tố quyết định để tổ chức thắng lợi chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, xã thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với địa bàn vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt và phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức Hội, đoàn thể để công tác thực hiện diễn ra đồng loạt, sôi nổi.
Thông qua nhiều giải pháp như: Tổ chức hội nghị, họp dân, thông tin trên các phương tiện thông tin, cùng với các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa - nghệ thuật… phong trào XDNTM từng bước lan tỏa, đi vào cuộc sống đồng bào Khmer. Đặc biệt, xã còn làm tốt công tác phát huy vai trò của sư sãi, người có uy tín của phum sóc trong xây dựng nông thôn mới.  Ông Danh Sang, là cán bộ hưu trí, đồng thời là người có uy tín trong vùng dân tộc Khmer ở ấp Đầu Sấu Tây cho biết: “XDNTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên nhân dân nói chung, đồng bào Khmer nói riêng cũng phải tích cực tham gia, góp sức cùng với địa phương. Bởi đây là trách nhiệm cũng là quyền lợi của bà con, bởi các công trình sau khi hoàn thành thì người dân trực tiếp thụ hưởng”.
Còn ông Danh Ol, đại đức chùa Đầu Sấu phấn khởi chia sẻ: “Những năm qua, nhờ Nhà nước quan tâm đầu tư lộ làng, rồi các công trình xây dựng cơ bản giúp bà con thuận lợi trong việc phát triển kinh tế nên bà con cảm thấy hết sức phấn khởi. Có lộ làng sạch đẹp, việc đón lễ của bà con cũng vui vẻ hơn mọi năm, nhất là khi được Nhà nước đầu tư xây dựng salatel thì đời sống tinh thần của bà con được nâng lên đáng kể. Bởi đây là nơi để bà con giao lưu văn hoá trong những dịp lễ, Tết, nhờ vậy mà bản sắc dân tộc tiếp tục được phát huy, bên cạnh đó thời gian qua, nhà chùa và địa phương đã tổ chức lồng ghép phong trào xây dựng nông thôn mới vào hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Hiểu được lợi ích của xây dựng nông thôn mới, người dân nói chung và bà con Khmer nói riêng ở Lộc Ninh đã và đang thi đua lao động sản xuất, học tập, làm giao thông nông thôn, giữ gìn an ninh trật tự, bảo tồn bản sắc văn hóa…”.
Cùng với các dân tộc anh em khác, đồng bào Khmer cũng tham gia xây dựng và hưởng lợi từ phong trào này. Ông Danh Sang, người dân ấp Đầu Sấu Tây bọc bạch “Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới mà đồng bào Khmer hưởng rất nhiều chính sách, chương trình như hỗ trợ vốn, nước sạch, bảo hiểm y tế, khám và chữa bệnh miễn phí, điện sản xuất, được tặng quà vào các dịp lễ, tết… Từ đó bà con tích cực chung tay với chính quyền địa phương thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực xây dựng  quê hương”.
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phong trào xây dựng nông thôn mới đạt theo lộ trình đề ra là công tác tuyên truyền phát động các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Đảng ủy xã chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức đúng đắn và trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời phân công các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã xuống các ấp để cùng cấp ủy, Ban công tác mặt trận ấp bàn bạc, thống nhất, triển khai thực hiện từng tiêu chí XDNTM; tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được tham gia bàn bạc, được trực tiếp làm, kiểm tra, giám sát những công việc của ấp.
Từ đó, người dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của bản thân, gia đình, cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Một số tiêu chí ban đầu được xác định là khó khăn như làm đường nông thôn, giao thông nội đồng, xây nhà văn hóa, cải tạo vườn tạp, vận động hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công… đã được người dân nhiệt tình hưởng ứng và trở thành phong trào thi đua giữa các ấp.
Ông Danh Anh (người dân tộc Khmer ở ấp Đầu Sấu Tây) phấn khởi nói: “Ở ấp tôi bây giờ đường sá rộng rãi, đã có xe ô tô đi đến trung tâm xã, đồng thời có điện chiếu sáng, nước sạch tới nhà. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước mà quê hương tôi ngày càng tươi đẹp, đời sống bà con được nâng lên”.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân cho biết, đến nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng hàng chục mô hình sản xuất có hiệu quả làm điểm nhân rộng nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp cho nông dân nghèo, nhất là đồng bào Khmer. Ðiển hình như mô hình sản xuất lúa theo hướng liên kết cánh đồng lớn; chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học, mô hình tôm - lúa; cá bống tượng, tôm càng xanh, mô hình nuôi cua kết hợp với tôm sú, mô hình nuôi cá lóc mùng,  mô hình nuôi tôm càng xanh xen tôm sú theo hướng GAP; mô hình trồng nấm rơm, rau an toàn… Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình Khmer có nguồn thu nhập ổn định, tăng thu nhập, đời sống người dân từng bước được nâng lên rõ rệt.
Ðến nay, gần 95% số hộ đồng bào Khmer trong huyện được sử dụng điện lưới quốc gia, sử dụng nước sạch. Ngoài ra, trên các tuyến lộ chính ở một số ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đã được nhựa hóa, bê-tông hóa, góp phần phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa được thuận tiện. Ðời sống đồng bào Khmer không ngừng nâng lên, văn hóa truyền thống được giữ gìn, bên cạnh việc xây dựng đời sống văn hóa mới. Nhiều con em đồng bào Khmer được hỗ trợ về học tập đã trở thành những cán bộ có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của huyện trên mọi lĩnh vực.
      Lâm Thái Hiệp

 


Số lượt người xem: 663 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11