SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
0
0
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 28/05/2018, 09:30

Huyện Hồng Dân tập trung mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo theo hướng đa chiều

Trong những năm qua huyện Hồng Dân được ghi nhận là một huyện nỗ lực rất lớn trong công tác giảm nghèo. Đầu năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện lên đến 13,97%, nhưng đến cuối năm thì giảm còn 9,87%.Kết quả này đang tạo nên sức bật khá lớn cho huyện Hồng Dân phấn đấu hơn trong việc giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới xây dựng một nông thôn phát triển bền vững.

 

Làm sao để giảm nghèo là vấn đề mà các cấp chính quyền ở huyện quan tâm. Hàng loạt những giải pháp, cách làm được đề xuất, triển khai xuống tận dân và nhận được sự đồng thuận tích cực từ những nông dân tiến bộ. Tính cộng đồng trách nhiệm trong việc giúp dân thoát nghèo thể hiện rõ nét ở từng cá nhân. Cơ sở sản xuất giỏ nhựa Ngọc Diễm ở ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh được hỗ trợ thành lập với nghị lực vươn lên thoát nghèo của một phụ nữ bắt đầu từ nhiều cái không. Không có trình độ, không nghề, không vốn..... thế nhưng khi được sự động viên kịp thời của cán bộ đỡ đầu, Chị Ngọc Diễm nhanh chóng trở thành địa chỉ cần giúp đỡ. Chị có việc làm, thu nhập ổn định và đang tính đến chuyện mở rộng cơ sở sản xuất, vừa dạy nghề và giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ nông thôn.
Mô hình đan thảm lục bình ở Hồng Dân.                                         Ảnh: Thái Hiệp
Từ hộ nghèo vươn lên có cơ sở sản xuất với nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài nước, Chị Ngọc Diễm hiện đang giải quyết việc làm cho hơn 100 phụ nữ và dạy nghề cho hàng chục chị em trong vùng. Những nhân tố nòng cốt như chị Diễm và sự vào cuộc tích cực của các ngành các cấp mà công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến đáng ghi nhận.  Năm qua, huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 2.709 lao động, đạt 104,19% (các ngành nghề phi nông nghiệp là chủ yếu).Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn huyện đạt 51%. Đồng thời, đã giải quyết việc làm mới cho 2.616 lao động, đạt 100,62% kế hoạch.
Bắt tay vào công tác xóa đói giảm nghèo, huyện Hồng Dân xây dựng cả một lộ trình, với những phần việc cụ thể ở từng giai đoạn. Tiến hành khảo sát phân loại hộ nghèo. Xây dựng địa chỉ từng hộ nghèo để có cơ sở trong chỉ đạo thực hiện công tác giảm nghèo một cách sâu sát. Đồng thời, quan tâm đến mức độ thiếu hụt các chiều của hộ nghèo, cụ thể thiếu hụt chiều nào, thì tập trung chỉ đạo hỗ trợ mức độ thiếu hụt chiều đó. Tiêu chuẩn xác định hộ nghèo được mở rộng, người nghèo dễ tiếp cận với các chính sách của nhà nước.
Chị Thị Hoa, cũng cư ngụ ở ấp Kinh Xáng, năm 2016 chị là hộ nghèo, không đất sản xuất, con đông, chồng đau bệnh. Không có nguồn thu nhập ổn định, gia đình chị lâm vào cảnh túng quẩn. Cán bộ ấp đến tiếp xúc động viên gia đình, qua tìm hiểu hoàn cảnh, thực tế của gia đình, cùng với việc thăm dò nguyện vọng cá nhân chị, xã tạo điều kiện cho chị tiếp cận với chính sách đầu tư tín dụng cho hộ nghèo, bằng số tiền hỗ trợ là 3 triệu 500 ngàn đồng với mô hình mua bán nhỏ lẻ. Chị Hoa sử dụng số tiền đó làm vốn mua bán rau cải tại chợ Ngan Dừa. Sạp rau cải không lớn, nhưng nhờ siêng năng, nhanh nhẹn nên việc mua bán thuận lợi, đủ để gia đình chị xoay sở sinh hoạt hàng ngày. Đến nay con cái chị đã lớn, có công ăn việc làm đỡ đần gánh nặng kinh tế trong gia đình, chị Hoa chắt mót chút vốn xây lại nhà với sự hỗ trợ nguồn vốn vay của nhà nước. Chị vui vẻ nói.
Qua một năm quyết tâm thực hiện việc giúp dân thoát nghèo, đến nay toàn huyện Hồng Dân đã giảm 1.048 hộ nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo từ 13,97% đầu năm 2017, giảm xuống còn 9,87% vào thời điểm cuối năm 2017. Một kết quả đáng khích lệ với một vùng nông thôn của tỉnh. Sự kỳ quyết trong công tác này còn thể hiện rõ cái tâm, và tầm của lãnh đạo địa phương.
Giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, đang là mục tiêu hướng tới của huyện Hồng Dân trong năm 2018. Hiện huyện đã và đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; các chính sách an sinh xã hội để cuối năm 2018 toàn huyện phấn đấu giảm 1.320 hộ nghèo. Với quyết tâm cao độ của toàn hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, hy vọng Hồng Dân sẽ đạt nhiều thành công trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương.
Lâm Thái Hiệp

Số lượt người xem: 679 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11