SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
4
0
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 20/07/2018, 13:30

Niềm vui mới tạo điều kiện cho việc duy trì và phát triển nghề truyền thống ở Hồng Dân

Từ nhiều năm qua, làng nghề truyền thống ở huyện Hồng Dân, đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho nhiều lao động nông thôn. Tuy nhiên, nhiều làng nghề truyền thống hiện bị mai một do thiếu sự đầu tư và các chính sách hỗ trợ.

 

Tin vui đến với làng nghề truyền thống ở Hồng Dân nói riêng và cả nước nói chung là vào tháng 4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn. Trong đó có việc ưu tiên thực hiện các chính sách hỗ trợ các làng nghề truyền thống.
Nghề đan thảm lục bình ở xã Vĩnh Lộc.                                          Ảnh: Thái Hiệp
Ở huyện Hồng Dân là một trong những địa phương có nhiều làng nghề truyền thống nhất trong tỉnh Bạc Liêu. Điển hình như thị trấn Ngan Dừa có các nghề: Làm bánh tráng, rèn, dệt chiếu, làm bún … ở xã Ninh Hòà có nghề mộc, đan thảm lục bình, xã Ninh Thạnh Lợi A có nghề đan đát, xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A có nghề chằm lá, đan thảm lục bình…
Các nghề này đã và đang là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình, đồng thời giúp giải quyết thời gian nông nhàn, tạo thêm thu nhập cho lao động nông thôn. Qua đó, khai thác có hiệu quả các nguồn nguyên liệu tại chỗ và phát huy nguồn tài nguyên đất thông qua việc cải tạo vườn tạp cho phát triển vùng nguyên liệu phục vụ làng nghề (như trồng trúc, trồng lá dừa nước, trồng lác...).
Thế nhưng, làng nghề truyền thống hiện bị mai một và giảm dần do thiếu vốn đầu tư, thị trường tiêu thụ không ổn định và nhiều sản phẩm chưa được nâng chất do chưa được đầu tư khoa học - công nghệ.
Nghề dệt chiếu ở thị trấn Ngan Dừa.                                        Ảnh: Thái Hiệp
Ông Huỳnh Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ngan Dừa cho biết: Hiện trên địa bàn thị trấn còn 6 làng nghề đang hoạt động, qua đó đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động của địa phương. Tuy nhiên, hoạt động của các làng nghề ngày càng thu hẹp do thiếu vốn đầu tư và công nghệ sản xuất còn lạc hậu.
Qua tiếp xúc với một số hộ dân có thâm niên về nghề dệt chiếu ở ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa bà con cho biết: “Nghề dệt chiếu chỉ khá được là nhờ có vốn. Nếu vay mượn tiền để mua nguyên liệu về dệt thì chỉ sống lay lắt qua ngày. Chúng tôi mong Nhà nước có chính sách ưu đãi cho bà con làng nghề vay vốn để đầu tư sản xuất, mang lại lợi nhuận cao hơn”.
Để giúp nghề dệt chiếu phát triển, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hồng Dân đã kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Trung tâm Khuyến công huyện có chính sách cho vay vốn ưu đãi và tổ chức nâng cao tay nghề, đổi mới trang thiết bị máy móc.
Qua đó, từng bước hiện đại hóa nghề dệt chiếu truyền thống ở huyện, nâng cao đời sống người dân. Tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, còn về lâu dài thì cần có những giải pháp căn cơ hơn từ nhiều yếu tố khác chứ chỉ đầu tư về vốn thì mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.
Và hiện nay đã có tin vui mới cho những làng nghề truyền thống trong cả nước nói chung, trong đó có huyện Hồng Dân là vào tháng 4/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn. Trong đó có việc ưu tiên thực hiện các chính sách hỗ trợ các làng nghề truyền thống.
Cụ thể là ưu tiên cho các làng nghề có nguy cơ mai một, thất truyền; làng nghề của đồng bào dân tộc thiểu số; làng nghề có thị trường tiêu thụ tốt; làng nghề gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới; làng nghề tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương; làng nghề gắn với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa thông qua các nghề truyền thống…
Theo đó, Chính phủ ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ làng nghề truyền thống như: hỗ trợ phát triển các ngành nghề nông thôn đối với làng nghề sản xuất - kinh doanh có hiệu quả được ưu tiên vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, được Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các cơ sở ngành nghề nông thôn hoạt động xúc tiến thương mại theo quy định hiện hành của Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.
Đồng thời, được hỗ trợ xây dựng trang thông tin điện tử giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến; thiết kế mẫu mã sản phẩm, bao bì đóng gói; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý xuất xứ hàng hóa, bảo hộ sở hữu thương hiệu; khuyến khích áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất ở làng nghề truyền thống để tăng năng suất, nâng cao khả năng cạnh tranh gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của nghề truyền thống.
Song song đó, người làm nghề truyền thống được hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp theo quy định hiện hành. Các nghệ nhân trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí tổ chức đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề nghiệp, kỹ năng dạy học; được nhận thù lao theo quy định khi tham gia đào tạo nghề nghiệp cho lao động nông thôn...
Với những chính sách hỗ trợ này, chắc chắn sẽ tạo nên những cú hích mới cho việc lưu giữ và phát triển làng nghề. Đồng thời, góp phần khai thác có hiệu quả các nguồn lực ở khu vực nông thôn và phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới.
Lâm Thái Hiệp

 


Số lượt người xem: 658 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11