SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
3
8
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 19/09/2018, 07:50

Công tác dân vận góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua công tác vận động quần chúng và Phong trào Dân vận khéo được cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Hồng Dân quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều mô hình hiệu quả, từ đó đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

 

Với phương châm bám sát chủ trương, Nghị quyết của tỉnh và huyện về mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của địa phương, hàng năm Ban Dân vận Huyện ủy Hồng Dân đều xây dựng kế hoạch phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về phong trào thi đua Dân vận khéo trong XDNTM.
Lộ giao thông nông thôn                                                 Ảnh: Thái Hiệp
Theo đó, phong trào thi đua Dân vận khéo được quan tâm đẩy mạnh như: Ban Dân vận, Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã tích cực chủ động vào cuộc; tổ chức hội nghị, hội thi, tọa đàm về nông thôn mới để trao đổi, bàn bạc về cách làm, bước đi; lựa chọn nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền vận động, cách thức tổ chức phong trào, phát động đăng ký thi đua. Đối với Ban Dân vận Huyện ủy và các Hội, đoàn thể, các ngành liên quan, lực lượng vũ trang cấp huyện chọn mỗi xã, thị trấn 1 ấp để ra quân thực hiện Năm Dân vận khéo; đối với các ấp còn lại, Ban Dân vận Huyện ủy cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục ra quân thực hiện Ngày Dân vận khéo (vào ngày 15 hàng tháng)...
Nhìn lại quá trình thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo trong thời gian qua với những cách làm sáng tạo như: Tổ chức họp ấp, họp xóm, họp tổ, thành lập đoàn cán bộ trực tiếp tuyên truyền, vận động từng hộ dân…, huyện Hồng Dân đã đạt được một số kết quả quan trọng. Từ đó góp phần làm chuyển biến nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Nhiều mô hình đã được triển khai thực hiện có hiệu quả gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, tiến tới XDNTM kiểu mẫu.
Một trong những giải pháp để phong trào Dân vận khéo ở huyện Hồng Dân thành công chính là nêu cao tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hội viên. Mỗi đơn vị Hội, đoàn thể, ngành liên quan đều xây dựng được nhiều mô hình sản xuất, giảm nghèo, mô hình vườn, nhà xanh - sạch - đẹp… phong trào thi đua Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với phong trào Nông dân XDNTM của Hội Nông dân; cùng với đó là Hội Cựu chiến binh với phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế địa phương; Hội LHPN huyện với mô hình phụ nữ tích cực tham gia thực hiện XDNTM gắn với cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch với nhiều mô hình hay như: tuyến đường nở hoa, Câu lạc bộ Phụ nữ với công tác từ thiện, tổ hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế…Từ kết quả trên đã góp phần cho huyện thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM. Kết quả, đến nay huyện đã có 01 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, là xã Ninh Quới A (được công nhận vào ngày 06/10/2017) và đến tháng 6 năm 2018, có 01 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới là xã Ninh Thạnh Lợi A (đã hoàn thành thủ tục trình cấp có thẩm quyền công nhận) và 01 xã đạt 17/19 tiêu chí, 01 xã đạt 15/19 tiêu chí, còn lại 04 xã đạt từ 10 - 13 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2018, đầu năm 2019 có thêm 02 xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới (xã Vĩnh Lộc và Ninh Thạnh Lợi A) và dự kiến đến năm 2020 có 5/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (4 - 5 xã).
Ông Phạm Văn Mèo, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện, nhận xét: “Thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, cán bộ dân vận cơ sở thì trọng dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin nên đã tạo được sự đồng thuận cao. Vì thế, nhiều phần việc tưởng chừng như không thể thực hiện đã sớm được tháo gỡ và giải quyết thành công”.
Có thể thấy, từ sự chủ động và xác định tầm quan trọng của dân vận khéo gắn với XDNTM, thông qua từng phong trào cụ thể, các cấp Hội, đoàn thể đã tác động trực tiếp đến đoàn viên, hội viên và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, của địa phương. Qua đó góp phần tạo sự đột phá rõ nét trong thay đổi diện mạo NTM của huyện Hồng Dân hôm nay.
Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là phong trào quần chúng rộng lớn, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Sự tham gia tích cực của người dân, của các tổ chức chính trị và xã hội đã giúp chính quyền địa phương tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc. Có thể nói, đạt được thành tựu trên có sự đóng góp không nhỏ của những người làm công tác dân vận ở huyện Hồng Dân.
Từ việc biết vận dụng sức mạnh của quần chúng nhân dân, Ban Dân vận huyện Hồng Dân đã góp phần để nhân dân gần gũi hơn với bộ máy chính quyền địa phương. Qua đó, giúp chính quyền hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và cấp trên giao phó, trong đó, có việc thực hiện XDNTM.
Lâm Thái Hiệp

Số lượt người xem: 870 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11