SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
2
9
5
5
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 05/09/2013, 16:15

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Huyện Hồng Dân

Qua ba năm triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) đến năm 2020 theo Quyết định 1956/QĐ-TTg (Đề án 1956) của Thủ tướng Chính phủ ở Huyện Hồng Dân đã góp phần thay đổi đáng kể nhận thức cũng như đời sống của người dân vùng nông thôn, mở ra nhiều cơ hội cho người nông dân được tiếp cận các chương trình đào tạo nghề.

Hiệu quả đáng kể nhất là đã thu hút khá đông thành phần lao động chưa có việc làm ổn định hoặc chỉ phụ thuộc vào đồng ruộng tham gia các khóa học để đa dạng hóa ngành nghề, tăng thu nhập cho người dân. Triển khai thực hiện Đề án 1956 từ năm 2010 đến nay, qua ba năm, Huyện Hồng Dân đã đưa vào sử dụng đào tạo 23/60 nghề trong bảng danh mục nghề đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó nghề nông nghiệp là 14 và nghề phi nông nghiệp là 9. Theo thống kê của Trung tâm Dạy nghề huyện, từ năm 2010 đến nay toàn huyện có gần 4.000  LĐNT được học nghề, trong đó tỷ lệ người có việc làm sau học nghề đạt trên 70%. Kết quả trên đã góp phần đáng kể để huyện thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm.

Hoạt động dạy nghề cho LĐNT được thực hiện với nhiều hình thức, như dạy tập trung ở Trung tâm Dạy nghề của huyện, dạy nghề trực tiếp tại cơ sở. Trong vòng ba năm qua, số lượng LĐNT tham gia học nghề vượt chỉ tiêu đề ra, xu thế lao động ở nông thôn học nghề phi nông nghiệp ngày càng tăng. Tỷ lệ lao động học nghề gắn với việc làm tại chổ đạt tỷ lệ khá cao, sau đào tạo đã có một số nghề đem lại hiệu quả rõ rệt. Có thể điển hình như: Mô hình trồng rau an toàn; chăn nuôi thú y; nuôi cá nước ngọt; nhân giống lúa; đan lục bình; may dân dụng…Qua đó đã góp phần tăng năng suất và hiệu quả sản xuất cho người dân.

Mặt khác, người dân ở nông thôn đã tận dụng được thời gian nông nhàn để tổ chức sản xuất, tạo ra ngày càng nhiều các loại sản phẩm hàng hóa đa dạng và phong phú, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho hộ gia đình và có nhiều hộ đã thoát nghèo. Chỉ tính riêng đối với nghề đan lục bình, hiện nay đang phát triển mạnh ở các ấp Ninh Định, Vĩnh An (xã Ninh Hòa); ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh Bình, Cầu Đỏ, Vĩnh Thạnh (xã Vĩnh Lộc) và rãi rác ở một số xã khác. Mỗi ngày, một người thợ có thu nhập dao động ở mức từ 50 ngàn đến 80 ngàn đồng (tuỳ theo tay nghề và thao tác nhanh hay chậm). Nhờ các tổ đan đát này, nhiều hộ dân xã Ninh Hòa thoát được cảnh nghèo. Chị Nguyễn Thị Trúc Mai (ấp Ninh Định) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi nghèo, lại ít đất sản xuất nên không cách nào thoát nghèo được. Nhờ nghề đan lục bình mà cuộc sống gia đình mình ổn định, có tiền cất nhà”.

Theo ông Kiều Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc cho biết, hiện toàn xã có hơn 260 hộ làm nghề đan lụt bình thường xuyên và hơn 100 hộ làm theo thời vụ. Trước đây, bà con chỉ làm nghề đan lục bình lúc nông nhàn, nhưng nay gần như làm quanh năm. Xã đang làm thủ tục trình với cơ quan chuyên môn để thành lập tổ hợp tác đan lục bình cho ấp Vĩnh Hoà.

Có thể nói, nghề đan lục bình không chỉ đem lại thu nhập cho người đan, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác, vì nó kéo theo việc trồng và bán lục bình nguyên liệu. Những gia đình ít đất sản xuất thì trồng thêm lục bình trên sông để bán nguyên liệu cho người sản xuất. Giá lục bình khô có thời điểm lên 8.000 đồng/kg. Lục bình có thể thu hoạch liên tục nên người dân có công ăn việc làm xuyên suốt.

Ông Nguyễn Văn Đước, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân cho biết: Trong công tác tuyển sinh và tư vấn học nghề, Trung tâm Dạy nghề đồng thời cũng là đơn vị đào tạo đã ký kết hợp đồng dạy nghề cho người lao động đã xuống tận các ấp, khu dân cư để tư vấn về nhu cầu học nghề mà thị trường đang có nhu cầu cũng như độ tuổi của người lao động cho phù hợp. Đối với lao động trẻ thì hướng nghiệp cho họ học những ngành nghề nhằm chuyển dịch từ lao động nông nghiệp sang lao động phi nông nghiệp để họ vào làm tại các công ty xí nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đối với lao động lớn tuổi thì hướng nghiệp cho họ bằng cách học nghề phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại chỗ như chăn nuôi, trồng trọt, đan lát…vừa phù hợp với trình độ nhận thức cũng như phục vụ cho công việc sản xuất, chăn nuôi, góp phần nâng cao năng suất và thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên hiện nay công tác đào tạo nghề cho LĐNT đang gặp phải một số khó khăn. Đó là tình trạng thiếu cán bộ chuyên trách quản lý công tác dạy nghề theo quy định. Trung tâm Dạy nghề của huyện chưa bố trí đủ giáo viên cơ hữu để phục vụ cho công tác đào tạo nghề. Bên cạnh đó, dù đã triển khai thực hiện được ba năm nhưng vẫn còn một vài xã chưa xây dựng được kế hoạch đào tạo nghề cụ thể ở địa phương.

Một hạn chế khác ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nghề là cơ sở vật chất, phương tiện dạy học và trang thiết bị dạy nghề đã được đầu tư xây dựng, mua sắm nhưng so với nhu cầu thực tế vẫn chưa đáp ứng. Mặt khác vẫn còn một số LĐNT còn có ý thức chưa cao trong việc xác định học nghề để có việc làm sau khi được đào tạo, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, mặc dù trong quá trình học họ được miễn học phí hoàn toàn và được hỗ trợ thêm chi phí theo chủ trương chung của Đề án. Thêm vào đó, việc khảo sát nhu cầu học nghề tại các địa phương chưa kỹ, chưa chính xác nên dẫn đến tình trạng đào tạo nghề chưa sát, đúng, hợp với nhu cầu thực tiễn, dẫn đến việc lao động có việc làm sau đào tạo nghề chưa cao. Đây cũng là những khó khăn chung không dễ tháo gỡ của các địa phương khi triển khai thực hiện Đề án 1956.

Trong thời gian tới, huyện đã có kế hoạch đổi mới trong việc tiếp tục thực hiện Đề án 1956 để phát huy hơn nữa hiệu quả thực tế của việc đào tạo nghề cho LĐNT. Tiếp tục nhân rộng các mô hình dạy nghề thí điểm có hiệu quả, xây dựng chương trình, giáo trình dạy nghề cho LĐNT một cách hoàn chỉnh, nhằm đảm bảo cho công tác giảng  dạy và học tập đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của LĐNT và điều kiện của địa phương đang là một hướng đi đúng cần được quan tâm hơn nữa trong lộ trình thực hiện Đề án 1956. Ngoài ra, để việc học nghề thu hút được nhiều nông dân hơn, Nhà nước cũng cần có nhiều chính sách thích hợp hỗ trợ nông dân học nghề xong được vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi để có điều kiện ứng dụng những gì mình đã học, đảm bảo tính bền vững, hiệu quả của công tác dạy nghề cho LĐNT góp phần đáng kể vào chương trình giảm nghèo của địa phương trong những năm tiếp theo.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 1743 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11