SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
3
3
6
6
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 25/09/2013, 15:00

Phát huy nét đẹp văn hóa trong việc chăm sóc Người cao tuổi

Người cao tuổi ở Huyện Hồng Dân trong thời gian qua luôn được các cấp Ủy, chính quyền cùng các ngành quan tâm chăm lo về mọi mặt. Người cao tuổi của huyện đã có Ban Đại diện từ cấp huyện đến cơ sở, đây là một tổ chức xã hội của những Người cao tuổi. Đó là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng và Nhà nước nói chung và cấp Ủy, chính quyền trong huyện nói riêng, về vai trò cũng như những cống hiến to lớn của lớp Người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Nhiều năm qua, Người cao tuổi trong huyện luôn nêu gương sáng cho lớp lớp con cháu noi theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị; góp phần vận động đồng bào dân tộc thiểu số đoàn kết, cùng giúp nhau tiến bộ, chống lại âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết của các thế lực thù địch... Phần đông Người cao tuổi là cán bộ, công chức sau khi nghỉ hưu sẵn sàng nhận các nhiệm vụ trên các cương vị công tác được Đảng và nhân dân giao phó, với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao.

Ở hầu hết các ấp và xã, thị trấn đều có người cao tuổi giữ những trọng trách trong công tác Mặt trận, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Nông dân, hay tham gia tốt trong công tác hoà giải, an ninh trật tự, Ban thanh tra nhân dân…Có những Người cao tuổi khi bắt đầu được nghỉ hưu cũng là lúc bắt tay vào công việc mới do cấp uỷ Đảng, chính quyền và được bà con cơ sở tín nhiệm, yêu cầu tiếp tục trực tiếp đảm nhiệm các chức vụ khác nhau.

Điển hình như cô Nguyễn Thị Hoa ở xã Vĩnh Lộc là đảng viên, cán bộ hưu trí không quản ngại khó khăn, đã tích cực vận động nhân dân xây dựng tham gia xây dựng nông thôn mới. Cô cũng còn tích cực vận động Hội Cựu chiến binh, Hội viên phụ nữ tham gia xây dựng “Vườn nhà, xanh - sạch - đẹp”. Hay đối với chú Nguyễn Văn Lừng ở xã Ninh Hòa, hiện là thương binh, tuổi cao sức yếu, nhưng trong những năm qua tích cực tham gia vận động các mạnh thường quân đóng góp thực hiện chính sách an sinh xã hội và làm công tác đền ơn đáp nghĩa.

Qua thực tế phong trào thi đua “Nêu gương sáng” của Người cao tuổi ngày càng khẳng định Người cao tuổi là một lực lượng chính trị, xã hội ngày càng đông đảo, đã và đang có những đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương; là nguồn tinh thần quý giá trong sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân dân tộc, góp phần thúc đẩy sự nghiệp đổi mới đất nước và giữ vững ổn định chính trị - xã hội, an ninh quốc gia. Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Lớp người cao tuổi hiện nay thực sự có những tiềm năng rất to lớn. Đảng, Nhà nước rất trân trọng và coi đây là nguồn lực nội sinh cho sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đối với Huyện Hồng Dân hiện có gần 4.800 người cao tuổi; các cụ ông, cụ bà luôn cùng với Ban Đại diện Hội Người cao tuổi các cấp đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, phát huy trí tuệ “Nêu gương sáng, hiến kế vì quê hương đất nước”, Người cao tuổi  huyện nhà trong những năm qua luôn là chỗ dựa tin cậy của tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, là hạt nhân trong việc xây dựng phát triển khối đại đoàn kết dân tộc…Bên cạnh các hoạt động tại cơ sở, Người cao tuổi của huyện nhà luôn phát huy khả năng và kinh nghiệm tham gia đóng góp xây dựng phong trào tại khu dân cư, xây dựng nông thôn mới… đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Người cao tuổi còn góp phần xây dựng đạo đức lối sống, đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt vai trò ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, giữ gìn thuần phong mỹ tục, phòng chống các tệ nạn xã hội…

Người cao tuổi còn góp phần phát huy nét đẹp văn hóa, tham gia sưu tầm, lưu giữ phát huy các di sản văn hóa dân tộc, và địa phương như: Phong trào đờn ca tài tử, bảo vệ và giữ gìn các di tích lịch sử văn hóa… Đồng thời, Người cao tuổi cũng thường xuyên được quan tâm chăm sóc của gia đình và xã hội. Người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên được nhận tiền trợ cấp hàng tháng, được Nhà nước mua bảo hiểm y tế, nhiều cụ được tổ chức mừng thọ, sinh hoạt các Câu lạc bộ và được ưu tiên chăm lo trong các hoạt động an sinh xã hội khác… Đó vừa là trách nhiệm và thể hiện nét đẹp thuần phong mĩ tục, luân thường đạo lý trong đạo đức ứng xử của người Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 năm nay, xin được trân trọng kính chúc những Người cao tuổi huyện nhà luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích và hạnh phúc bên gia đình, con cháu, cộng đồng và toàn xã hội./.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 1772 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11