SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
3
4
2
9
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 02/10/2013, 08:45

Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân từng bước đi lên

Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/2006. Bước đầu gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, nhưng được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, sự hỗ trợ của các ngành có liên quan cấp tỉnh, cấp huyện và sự nổ lực phấn đấu vươn lên của tập thể đơn vị, nên trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ trong thời gian qua, Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân đã đạt một số kết quả đáng khích lệ.

Nằm ngay Trung tâm Hành chính của huyện nhưng với lợi thế là nơi yên tỉnh, thoáng mát. Với diện tích đất sử dụng gần 3000m2 được bố trí 15 phòng, trong đó có 8 phòng học thực hành, 3 phòng học lý thuyết, 3 phòng làm việc và 01 hội trường 80 chổ ngồi đây có thể xem là một trong những đều kiện thuận lợi cơ bản trong quá trình hoạt động. Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân hiện có 8 cán bộ viên chức và 21 giáo viên. Trong đó có 2 giáo viên cơ hữu, 19 giáo viên thỉnh giảng, hầu hết đều là những người có tay nghề cao, là cán bộ khoa học kỹ thuật ở các ngành chuyên môn của huyện, của tỉnh. Đây được xem là lực lượng nòng cốt để có thể đảm đương được công việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt chất lượng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Đước, Giám đốc Trung tâm cho biết: Đối tượng tham gia học nghề phần đông là con em gia đình thuộc diện chính sách, hộ đồng bào dân tộc Khơme và hộ gia đình nghèo, đa phần trình độ học vấn có giới hạn. Do đó, trong quá trình giảng dạy, ngoài việc thực hiện chế độ cho học viên theo chủ trương chung của đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ, đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải nhiệt tình, thể hiện hết tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và linh hoạt, năng động, sáng tạo trong quá trình giảng dạy. Với chức năng nhiệm vụ là tổ chức đào tạo nguồn nhân lực, có trình độ kỹ thuật trong sản xuất và làm các nghề phi nông nghiệp ở nông thôn.

Trên cơ sở đó, hàng năm Trung tâm xây dựng kế hoạch cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương và nhu cầu của người lao động, mặc khác phải xây dựng chương trình giáo trình dạy nghề được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho phép. Trong quá trình dạy và học có kiểm tra và cấp chứng chỉ cho học viên theo quy định. Ngoài ra Trung tâm Dạy nghề còn có chức năng tư vấn học nghề, tư vấn việc làm miễn phí cho người học nghề. Thực hiện sản xuất kinh doanh và dịch vụ khoa học kỹ thuật theo chuẩn quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân, gia đình người học trong các hoạt động dạy nghề, tổ chức cho người học nghề tham quan học tập tại doanh nghiệp và cùng với giáo viên, cán bộ, nhân viên tham gia các hoạt động xã hội…

Xác định được trọng trách của mình mà hơn hết là góp phần cho công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho huyện đạt kế hoạch đề ra theo chủ trương của đề án 1956. Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân đã và đang tạo dựng niềm tin đối với các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân mà đặc biệt là các đối tượng theo học nghề do Trung tâm tổ chức. Có thể điển hình như từ khi bắt tay vào thực hiện đề án 1956 (từ tháng 9 năm 2010 đến nay), hàng năm Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân đều thực hiện công tác đào tạo nghề đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong 3 năm qua Trung tâm đã mở gần 140 lớp dạy nghề, có gần 4000 học viên theo học. Đến thời điểm này đã hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề của năm 2013, với tổng số 36 lớp, đạt 120% kế hoạch đề ra. Trong năm 2012, Trung tâm đã tổ chức được 41 lớp có 1.213 học viên theo học các nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp đạt 121% chỉ tiêu trên giao, trong đó hỗ trợ chi phí học nghề cho đối tượng hộ nghèo, hộ dân tộc, hộ gia đình chính sách là 538 người với số tiền 200 triệu đồng.

Ngoài ra Trung tâm còn thực hiện công tác liên kết dạy nghề thường xuyên như: phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh mở các lớp thi sát hạch lái xe hạng A1 cho hơn 1500 lượt thí sinh tham dự.Với sự quyết tâm phấn đấu của đội ngũ giáo viên và học viên nên kết quả các kỳ thi kiểm tra định kỳ, thi cuối khóa, số lượng học viên xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên đạt trên 70%. Sau đào tạo số lượng học viên theo học các nghề nông nghiệp và các nghề gắn với mô hình sản xuất của người dân như: Trồng nấm rơm, trồng rau an toàn, nuôi cá thát lát cườm, nuôi cá chình, nuôi tôm càng xanh… đạt trên 90% và số học viên theo học các nghề phi nông nghiệp đạt trên 70%. Ngoài ra Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân còn phối hợp với 2 cơ sở thu mua sản phẩm thảm lục bình ở 2 xã Vĩnh Lộc và Ninh Hòa, tạo điều kiện cho hơn 150 lao động có việc làm ổn định thường xuyên, với mức thu nhập từ 50.000 - 80.000đ/người/ngày.       

Điều đáng ghi nhận là trong quá trình liên kết, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bạc Liêu trong việc tổ chức mở các lớp thi sát hạch lái xe hang A1 cho người dân, Trung tâm đã có sáng kiến đột phá là liên kết với Trạm xá Quân y tỉnh Bạc Liêu trong việc khám sức khỏe cho thí sinh dự thi chỉ với mức thu phí 80.000đ/người so với mức thu của bệnh viện là 180.000đ/người, giảm chi phí cho mỗi thí sinh là 100.000đ. Chỉ tính riêng trong năm 2012, ở khoảng chi phí này Trung tâm đã làm lợi cho người dân trên 100 triệu đồng. Đây cũng được biểu dương là phần việc tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Với những kết quả đã đạt được đã qua, trong nhiều năm liền, Trung tâm Dạy nghề Huyện Hồng Dân luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc do UBND tỉnh khen tặng. Tuy nhiên, để phát huy tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình là đào tạo nghề cho người lao động có nhu cầu học nghề, trong thời gian tới một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Trung tâm xác định: Là tranh thủ với cơ quan chủ quản, đầu tư thêm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên và thực hành của học viên; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cơ hữu, giáo viên thỉnh giảng, cán bộ quản lí; xây dựng chương trình giáo trình ở từng thời điểm  phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và khả năng tiếp thu của học viên. Đồng thời, cần phải có sự hỗ trợ đắc lực của các ngành, các cấp, nhất là ở các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền phát động cũng như sự phối hợp tổ chức dạy nghề.

Mục tiêu chung mà Trung tâm hướng đến là sau đào tạo đạt hiệu quả cao nhất và tỷ lệ học viên có việc làm đạt yêu cầu đề ra. Góp phần thực hiện thắng lợi đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ, tạo việc làm cho lao động nông thôn đông về số lượng, vững về tay nghề để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo theo hướng bền vững.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 2425 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11