SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
9
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 02/10/2013, 08:55

Đảng bộ thị trấn Ngan Dừa nửa nhiệm kỳ nhìn lại

Nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Ngan Dừa đã chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện đạt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ XI (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đề ra. Tuy nhiên, nửa nhiệm kỳ còn lại vẫn còn nhiều khó khăn đặt ra, đòi hỏi sự đồng lòng chung sức của Đảng bộ và nhân dân thị trấn.

Xác định rõ nhiệm vụ “Phát triển kinh tế là trọng tâm”, trong đó thế mạnh là thương mại và dịch vụ. Nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Ngan Dừa đã tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp để phát triển kinh tế như phát triển mạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào thâm canh, sản xuất, xây dựng nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích… Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ theo hướng tăng tỷ trọng thương mại và dịch vụ. Tổng giá trị thương mại dịch vụ đạt gần 296 tỷ đồng, so với nghị quyết đạt gần 93%. Bình quân hàng năm giá trị dịch vụ tăng 12% so với Nghị quyết đề ra.

Từ năm 2010 đến nay, mặc dù sản xuất nông nghiệp còn gặp không ít những khó khăn, nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn phát triển theo hướng có lợi cho nhà nông. Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp hàng năm đạt gần 58 tỷ đồng bình quân tăng 14% , tăng 4% so với Nghị quyết đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tổng giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hàng năm đạt gần 61 tỷ đồng, đạt hơn 90% so với nghị quyết đề ra, bình quân giá trị công nghiệp tăng 11%. Trên lĩnh vực xây dưng kết cấu hạ tầng cũng có bước phát triển mạnh. Hiện nay trên địa bàn thị trấn Ngan Dừa có 90% nhà kiên cố và bán kiên cố còn lại là nhà cây gổ địa phương. Các tuyến đường đều được nhự hóa đường, bê tông hóa cầu, tổng nguồn vốn đầu tư cho các công trình giao thông nông thôn trong nữa nhiệm kỳ qua trên 3,5 tỷ đồng. Thu ngân sách hàng năm đạt bình quân 102% kế hoạch. Với tổng số thu trong nửa nhiệm kỳ qua gần 7,9 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có bước phát triển khởi sắc. Chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, các chương trình y tế đều đạt chỉ tiêu đề ra; quốc phòng - an ninh được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền có nhiều tiến bộ. Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội được đẩy mạnh và đã thu được kết quả tích cực. Trong nữa nhiệm kỳ qua thị trấn đã xây dựng được 23 căn nhà tình nghĩa, 78 căn nhà theo quyết định 167 của Thủ tướng chính phủ. Vận động quỹ an sinh xã hội gần 830 triệu đồng, hổ trợ vốn và phương tiện sản xuất cho 110 hộ, với số vốn 420 triệu đồng.Với những kết quả đó và kết hợp với các giải pháp đồng bộ trong công tác giảm nghèo nên đến nay thị trấn Ngan Dừa chỉ còn 97 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 3,63% so với tổng số hộ, giảm 1,42% so với đầu nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng cũng được đặc biệt chú trọng. Trung bình hàng năm có từ 75 đến 80% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt từ 90 đến 95% trở lên.Công tác phát triển đảng viên mới cũng được quan tâm, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã phát triển 40 đảng viên mới, nâng tổng số đến nay là 177 đảng viên. Trong đó đảng viên trẻ chiếm 40%, đảng viên nữ chiếm 26,5%. Bên cạnh đó thị trấn cũng đã triển khai có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Thông qua việc kiểm điểm phê và tự phê hàng năm, trên tinh thần dân chủ và thẳng thắn, khách quan, trung thực từng bước khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong thời gian qua.

Xác định tầm quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng và công tác cán bộ trong tình hình mới, từ năm 2010 đến nay, thị trấn Ngan Dừa đã tổ chức hàng chục lớp học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Số lượng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên  và quần chúng tham gia đạt từ 85 đến 95% trở lên..               

Để tạo nguồn cho lực lượng kế thừa và từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ trong diện quy hoạch, trong nữa nhiệm kỳ qua thị trấn đã đưa đi đào tạo chuyên môn trình độ đại học là 1 đồng chí, trung cấp là 9 đồng chí, đào tọa về chính trị trình độ trung cấp là 11 đồng chí, sơ cấp 26 đồng chí. Qua đó góp phần tạo điều kiện cho cán bộ từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác ở địa phương…

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được trong nữa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ thị trấn Ngan Dừa cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trên tất cả các mặt, các lĩnh vực. Đặc biệt là việc chậm đổi mới nội dung trong công tác vận động quần chúng; hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị còn một số hạn chế,một vài vấn đề bức xúc của cán bộ và quần chúng nhân dân đôi lúc chưa được giải quyết kịp thời… 

Song, với  tinh thần đoàn kết thống nhất và đồng tâm hiệp lực của cã hệ thống chính trị, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được trong nữa nhiệm kỳ qua, kiên quyết khắc phục những hạn chế hạn chế, yếu kém, trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Đảng bộ và quân dân thị trấn Ngan Dừa tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược “Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt”, quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ XI (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đã đề ra. Góp phần đưa diện mạo của một thị trấn miền quê sông nước từng bước vươn lên trên tầm cao mới.

Trần Tiến

 


Số lượt người xem: 2150 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11