SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
1
6
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 16/10/2013, 16:45

Kiểm tra thực hiện Đề án 826 của Ủy ban nhân tỉnh tại Hồng Dân

Ngày 15/10/2013, Ban chỉ đạo Đề án 826 của tỉnh Bạc Liêu, do ông Huỳnh Minh Hội, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra việc triển khai tổ chức thực hiện việc “Tiếp tục sắp xếp đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2012 - 2015”, theo tinh thần Đề án 826 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu trên địa bàn Huyện Hồng Dân.

Theo đó, thời gian qua tình trạng giáo viên bố trí làm nhiệm vụ giảng dạy đang dôi dư rất nhiều, nhưng các chức danh còn lại trong nhà trường theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như: Thư viện, thiết bị, thí nghiệm, y tế trường học, … nhiều trường không bố trí người đảm nhiệm. Vì vậy, việc sắp xếp lại đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ở các cấp học là một nhiệm vụ quan trọng đối với tỉnh Bạc Liêu nói chung và Huyện Hồng Dân nói riêng trong giai đoạn hiện nay.

Nội dung của Đề án 826 và Kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án 826 của UBND tỉnh Bạc Liêu được Huyện Hồng Dân tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện khá chặt chẽ. Ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung quy hoạch lại mạng lưới trường lớp ở tất cả các cấp học. Qua đó, tiến hành đánh giá, phân loại giáo viên, nhân viên để làm cơ sở bố trí, sắp xếp phân công lại hợp lý đội ngũ Nhà giáo ở các trường học. Lộ trình thực hiện Đề án được chia thành 3 giai đoạn tương ứng với 3 năm học từ năm học 2012 - 2013 đến 2014 - 2015.

Năm học 2012 huyện có 42 trường với 137 điểm dạy, trong đó: có 9 trường loại I, 14  trường loại II và 19 trường loại III. Tổng số lớp học là 520 lớp với gần 14.900 học sinh ở 3 bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ở năm học 2012 - 2013 là 1093 người. Căn cứ Thông tư 71 của bộ Giáo dục và Đào tạo thì ở cuối năm học 2012 - 2013 Huyện Hồng Dân thiếu 52 giáo viên so với tổng số lớp.

Bước vào năm học 2013 - 2014 huyện đã sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và quy mô trường lớp học. Kết quả, hiện nay huyện còn 39 trường, với 131 điểm dạy, trong đó: Trường loại I là 11 trường, trường loại II là 11 trường và trường loại III còn 17 trường. Tổng số lớp hiện có là 611 với gần 13.400 học sinh, có hơn 4.900 em học bán trú. Đội ngũ cán bộ, giáo viên hiện có 1031 người; Trong đó, cán bộ quản lý là 93, giáo viên 851, nhân viên là 87.

Kết quả hiện tại đối với bậc Mầm non cần xét tuyển và hợp đồng thêm 27 giáo viên. Tiểu học thừa 3 cán bộ quản lý và điều chỉnh 8 giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu và đảm nhiệm các nhiệm vụ khác, giải quyết cho 18 giáo viên nghỉ hưởng chế độ chính sách. Đối với bậc Tung học cơ sở thừa 2 Hiệu phó, phân công ra đứng lớp. Điều động giáo viên ở nơi thừa sang nơi còn thiếu và hợp đồng giáo viên có trình độ Cao đẳng, Đại học sư phạm ở môn: Toán, anh văn, thể dục, tin học ở các trường còn thiếu. 

Đối với việc sắp xếp quy mô trường lớp từ nay đến năm 2015: Bậc học Mầm non tăng cường quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp, mở rộng quy mô hợp lý theo hướng trường đạt chuẩn Quốc gia, tập trung ở các trường Mầm non Sơn Ca, Mầm non Hoa Đào và xây dựng mới 4 trường Mầm non; duy trì tốt việc phổ cập Mẫu giáo 5 tuổi. Đối với bậc Tiểu học, tiếp tục sắp xếp trường có quy mô nhỏ vào trường có quy mô lớn, hình thành Trường Phổ thông có 2 cấp học gồm: Tiểu học và Trung học cơ sở. Giảm 08 điểm lẻ, để đến năm 2015 mỗi trường còn không quá 3 điểm lẻ có quy mô lớn. Đối với bậc Trung học cơ sở đã sáp nhập Trường Trung học cơ sở Trương Vĩnh Ký với Trường Nguyễn Đình Chiểu, lấy tên là Trường Trung học cơ sở Trương Vĩnh Ký; Trường Tiểu học Nhà Lầu với Trường Trung học cơ sở  Nguyễn An Ninh; Trường Tiểu học Ba Đình với Trường Đoàn Thị Điểm và hướng tới là sáp nhập Trường Trung học cơ sở Ninh Hòa với Trường Tiểu học Võ Trường Toản.

Đối với học sinh bậc Mầm non sắp xếp sỉ số trung bình 25 cháu/lớp ở khu vực nông thôn và 30 cháu/lớp đối với khu vực thị trấn. Tiểu học sỉ số 30 cháu/lớp đối với khu vực nông thôn và 35 cháu/lớp đối với khu vực thị trấn; THCS sắp xắp 40 em/lớp đối với khu vực nông thôn và 45 em/lớp đối với khu vực thị trấn.

Về đội ngũ công chức, sắp xếp 60 cán bộ, viên chức: Cán bộ quản lý là 10 người, giáo viên 39 người và nhân viên là 11 người. Hiện tại, đã đề xuất sắp xếp đội ngũ cán bộ, viên chức là 38 người: Chuyển công tác khác 11 người, cho hưởng chế độ một lần là 15 người và nghỉ chờ hưu để hưởng chế độ khi đủ tuổi là 12 người.

Đồng thời, để thực hiện tốt Đề án 826 trong thời gian tới, huyện cũng kiến nghị tỉnh cần đặc biệt quan tâm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho các đồng chí trong diện sắp xếp của Đề án này. Tiếp tục tuyển dụng, bổ sung biên chế và hợp đồng cho các chức danh còn thiếu. Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường theo hướng đạt chuẩn quốc gia; Trong đó, chú trọng là bậc Mầm non và Tiểu học. Tỉnh cần có những hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục một cách cụ thể hơn đối với những đối tượng trong diện sắp xếp cho hưởng chế độ chính sách của Đề án này.

Sau khi làm việc và đi kiểm tra thẩm định trực tiếp tại các trường, ông Huỳnh Minh Hội và các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã đánh gia cao những nỗ lực, cố gắng của huyện trong việc triển khai thực hiện Đề án 826. Đoàn cũng nhận định việc sắp xếp đội ngũ Nhà giáo và cán bộ quản lý để nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2012 - 2015 là cần thiết, nhưng đây cũng là vấn đề  nhạy cảm có liên quan đến những con người cụ thể. Chính vì vậy, huyện cần căn nhắc chặt chẽ, đúng chủ trương và hợp tình, hợp lý.

Kiên quyết sắp xếp những cán bộ, giáo viên, nhân viên không đủ trình độ, năng lực công tác. Bởi, mục đích chính của Đề án 826 là ngoài việc sắp xếp lại đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, còn nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, quy hoạch, bố trí lại mạng lưới trường lớp để khắc phục việc mở lớp không phù hợp với các quy định quản lý của ngành. Khắc phục tình trạng mất cân đối về kinh phí hoạt động, lãng phí về nhân lực, vốn đầu tư, …

Theo đó, việc sắp xếp lại các điểm lẻ ở các cấp học trong huyện cần thực hiện theo hướng tinh giảm để đạt chuẩn Quốc gia là việc làm cần thiết; vì hiện nay  tình trạng điểm lẻ quá nhiều, quá nhỏ đã trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ở mỗi xã, thị trấn trong huyện./.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 2522 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11