SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
2
5
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 24/10/2013, 15:40

Hiệu quả bước đầu về hợp tác sản xuất ở Tổ “Phụ nữ đan lục bình”

Thời gian qua các cấp Hội phụ nữ trong Huyện Hồng Dân đã tích cực tham gia phong trào hợp tác và hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh, nhằm nâng cao thu nhập và giảm nghèo, giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ nói riêng và lao động ở nông thôn nói chung. Nhiều Tổ hợp tác và Hợp tác xã do chị em phụ nữ đảm nhiệm đã và đang hoạt động có hiệu quả, trong đó Tổ “Phụ nữ đan lục bình” ở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc là một ví dụ điển hình.

Thời gian qua, đời sống nhân dân ấp Vĩnh Hòa  chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng thủy sản. Nhiều năm qua từ sự quyết tâm của chi bộ và nhân dân trong ấp trong việc chuyển đổi sản xuất, đa dạng cây trồng vật nuôi và sản xuất các mô hình nuôi thủy sản kết hợp, nên đời sống vật chất của nhân dân ngày một phát triển  ổn định. Tuy nhiên,  thực tế cho thấy vẫn còn nhiều gia đình chị em đời sống còn gặp nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm, thiếu vốn, không ngành nghề ổn định nên phải làm thuê, làm mướn. Từ tình hình thực tế đó,  Hội LHPN xã Vĩnh Lộc đã tuyên truyền, phát động chị em thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh, hùn vốn, tổ tiết kiệm giúp cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập; trong đó điển hình như mô hình: Nuôi heo, nuôi cá, dệt chiếu, chầm lá, trồng màu trên bờ vuông tôm, nuôi tôm, làm bún, làm bánh tráng, …

Đồng thời, đầu năm 2011 Hội còn phối hợp với Công ty Hoàn Mỹ,  tỉnh Hậu Giang chọn 10 chị đi tham quan mô hình đan lục bình. Sau khi tham quan chị em nhận thấy đây là một mô hình phù hợp với khả năng của chị em, điều kiện của địa phương, Hội đã quyết định thành lập Tổ “Đan lục bình” ở ấp Vĩnh Hòa. Lúc đầu tổ chỉ có 15 chị,  do chị Võ Thị Cụt làm Tổ trưởng và ký kết hợp đồng với Công ty Hoàn Mỹ để cung cấp khung và thu mua bao tiêu sản phẩm. Hoạt động được khoảng 01 năm thì số lượng tổ viên chỉ còn lại 06 chị do thu nhập lúc đó mỗi chị khoảng 10.000đ - 15.000đ/ngày nên một số chị em  không còn tha thiết với nghề đan lục bình nữa. Với vai trò là tổ trưởng, chị Võ Thị Cụt đã chăn chở tìm hướng đi để duy trì và phát triển, từ đó chị quyết tâm tiếp tục vận động, động viên chị em tham gia vào tổ trở lại.

Các thành viên Tổ Đan lụt bình

Chị Võ Thị Cụt cho biết, để tổ không phải giải thể, chị phải kiên trì phân tích cho chị em biết được đây là mô hình đem lại việc làm ổn định và chỉ tranh thủ thời gian nhàn rỗi để  làm tại nhà; đồng thời các thành viên trong gia đình đều có thể học nghề và đan được để tăng thu nhập. Qua 01 năm tích cực vận động, phân tích số tổ viên tham gia đã tăng lên đến 28 chị. Lúc đầu sản phẩm đan các đồ dùng thủ công mĩ nghệ còn chưa đẹp, thì nay sản phẩm chị em làm ra ngày càng khéo tay và đẹp hơn, nên hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra nhiều hơn, thu nhập bình quân mỗi chị đã tăng lên được 20.000đ -30.000đ/ngày.

Xét thấy  đan lục bình là mô hình giúp phụ nữ phát triển kinh tế ổn định, Hội LHPN xã Vĩnh Lộc đã tham mưu với Đảng ủy xã  chỉ đạo các ngành và chi bộ, trưởng ấp tạo mọi điều kiện để tổ đan lục bình ở ấp Vĩnh Hòa phát triển mạnh hơn. Đầu năm 2012, số lượng tổ viên tăng lên 49 chị; Trong đó, có 21 chị là hội viên phụ nữ và  12 chị thuộc diện hộ nghèo. Nhờ chính sách hỗ trợ thoát nghèo của cấp trên và do sự cần cù, siêng năng, chăm chỉ lao động, nguồn thu nhập từ đan lục bình của chị em rất đáng kể từ 40.000đ - 60.000đ/ngày/chị. Đến cuối năm 2012 đã thoát nghèo được 06 chị, chiếm tỷ lệ 20% trong số 30 hộ được thoát nghèo của ấp.

Đầu năm 2013, Hội LHPN xã tranh thủ nguồn vốn vay tín chấp từ NHCSXH huyện xét cho 08 chị hoàn cảnh khó khăn thiếu vốn trong tổ  với số tiền 20 triệu đồng để mua nguyên liệu đan lục bình. Ngoài ra, tự thân tổ thành lập được 02 tổ hùn vốn để giúp đỡ chị em, với số tiền là hơn 30 triệu đồng. nhờ sản xuất đem lại hiệu quả ngày càng cao, nên hiện nay tổng số tổ viên đã tăng lên là 61 chị; trong đó, có 35 hội viên phụ nữ và cũng có hơn 40 chị là giáo dân ở hộ đạo Nhà thờ Đất Sét; dự kiến thoát nghèo cuối năm 2013 này có 13 hộ là tổ viên sẽ thoát nghèo của ấp.

Cho đến nay, quy mô sản xuất phát triển đã đảm bảo yêu cầu cho việc thành lập hợp tác xã, nên Hội LHPN tỉnh và huyện và ban chỉ đạo đổi mới kinh tế hợp tác, hợp tác xã huyện đã chọn đây là mô hình điểm để tuyên truyền, vận động, thành lập tổ sáng lập viên và chuẩn bị thành lập Hợp tác xã Đan lục bình tại ấp Vĩnh Hòa. Do giữ được chữ tín trong việc nâng cao chất lượng cải tiến mẫu mã sản phẩm, vì vậy tổ dan lục bình ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc còn ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu và khung đan cho 01 tổ ấp Bà Ai II, xã Lộc Ninh. Đồng thời, hiện nay tổ đã ký được hợp đồng với 03 Công ty; Trong đó, có 02 Cty thuộc tỉnh Hậu Giang và điểm phân phối, thu gom ở thành phố Bạc Liêu. Từ Mô hình tổ “Phụ nữ đan lục bình” ở ấp Vĩnh Hòa hoạt động có hiệu quả, mà hiện nay mô hình này đã được nhân rộng trong toàn xã, hiện tại đã có 15 tổ và có 450 thành viên, tạo thu nhập ổn định cho chị em và gia đình.

Lục bình trên sông, nguồn nguyện liệu dồi dào cho nghề Đan lụt bình

Ông Đồng Minh Chiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã nhận xét: Nhờ Mặt trận và đoàn thể, nhất là vai trò của Hội phụ nữ hoạt động ngày càng vững mạnh, nên góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã ngày càng phát triển. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm theo từng năm. Đồng thời, do làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nên đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ luôn có tư tưởng vững vàng, luôn tin tưởng và chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng - chính sách, pháp luật của Nhà nước. Quần chúng phụ nữ cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động thi đua do Hội phát động và các phong trào hành động cách mạng của địa phương, chị em hăng hái trong thi đua lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống và tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới./.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 2134 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11