SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
2
5
5
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 13/07/2015, 10:30

Ngành Giáo dục Hồng Dân bước chuyển mình trong giai đoạn mới

Trong mọi giai đoạn phát triển của đất nước, dù ở hoàn cảnh nào thì sự nghiệp “trồng người” luôn được Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm đặc biệt. Và để đáp lại sự kỳ vọng, quan tâm ấy, Ngành Giáo dục Hồng Dân luôn phấn đấu vượt qua khó khăn để vươn lên đạt nhiều thành tựu mới và quyết tâm đổi mới toàn diện sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của huyện nhà.

Từ nhiều năm qua, Ngành Giáo dục Hồng Dân luôn xác định mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo để đào tạo ra những công dân có ích cho xã hội với đầy đủ tri thức và nhân cách. Để đạt được mục tiêu này, toàn thể cán bộ, giáo viên trong toàn ngành đã và đang ra sức thi đua rèn đức, luyện tài nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một trong những chương trình được triển khai thực hiện với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục là Đề án “Tiếp tục sắp xếp đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý” để nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2012 - 2015 (gọi tắt là Đề án 826) do UBND tỉnh ban hành. Mục đích của Đề án 826 ngoài việc sắp xếp lại đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, còn quy hoạch, bố trí lại mạng lưới trường lớp cho phù hợp, qua đó khắc phục tình trạng mất cân đối về kinh phí hoạt động, lãng phí về nhân lực, vốn đầu tư, …

Bước chuyển mình của ngành Giáo dục Hồng Dân được thể hiện đậm nét không chỉ bằng những Đề án tâm huyết, mà còn được tô điểm qua những con số, những thành tích ấn tượng trong các kỳ thi quốc gia, thi vòng tỉnh, vòng huyện kỳ thi tốt nghiệp THPT, các phong trào thi đua được phát động gắn với các ngày Lễ lớn, các sự kiện quan trọng của địa phương. Đó chính là động lực, là nền tảng để ngành tự tin phấn đấu cho những mục tiêu cao hơn trong tương lai.

Điểm nhấn là qua 2 năm thực hiện Đề án 826 đã làm thay đổi diện mạo của ngành Giáo dục. Cụ thể là hệ thống trường lớp được sắp xếp lại “gọn gàng” hơn, bộ máy được tinh gọn. Lực lượng cán bộ quản lý, nhà giáo được bố trí, thuyên chuyển đúng với khả năng, chuyên môn nghiệp vụ, … nên đã tạo ra một không khí dạy và học sôi nổi. Các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, … được đẩy mạnh.

Từ đó, chất lượng giáo dục đại trà, học lực, hạnh kiểm của học sinh đã có nhiều tiến bộ. Điều đó được minh chứng qua tỷ lệ học sinh và giáo viên đạt giải qua các kỳ thi giáo viên có tiết dạy giỏi, học sinh giỏi vòng huyện, vòng tỉnh ngày càng nhiều. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, THCS, … cũng đạt gần 100%; tỷ lệ trẻ 5 tuổi được đến trường, trẻ 6 tuổi được vào lớp 1 đạt gần 100%; hơn 90% các xã, thị trấn hoàn thành chương trình phổ cập Mầm non, phổ cập Tiểu học, THCS. Tất cả cho thấy những nỗ lực của Ngành Giáo dục, của các địa phương trong tỉnh trong sự nghiệp “trồng người” cao quý.

Trong năm học mới 2015 - 2016 này, song song với việc thực hiện Đề án 826, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên qua việc thực hiện các phong trào thi đua, đổi mới phương pháp dạy và học. Trong đó, đáng ghi nhận là huyện đã đưa vào giảng dạy thí điểm lớp chất lượng cao ở Trường Tiểu học Ngan Dừa và THCS Chu Văn An, thị trấn Ngan Dừa. Song song với đó là việc thực hiện Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đánh giá học sinh Tiểu học bằng cách nhận xét thay cho chấm điểm số. Cách làm này khuyến khích học sinh phát huy năng lực, sở trường của mình khi không còn bị áp lực về điểm số. Bên cạnh đó, nhiều trường đã mạnh dạn áp dụng các phương pháp giảng dạy mới vào các khối lớp như: Chương trình Trường học mới, giáo án điện tử, … đã tạo nên không khí thoải mái, khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo của đội ngũ giáo viên và học sinh trong quá trình dạy và học.

Với quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, Ngành Giáo dục Hồng Dân đã và đang có những bước đi đúng hướng, vững chắc. Tin rằng, trong năm mới 2015 này, sự nghiệp Giáo dục của Hồng Dân sẽ có thêm những thành quả, những trái ngọt từ sự vun đắp tâm hồn, rèn luyện tài năng cho các thế hệ tương lai một cách bài bản của những nhà giáo chân chính, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp để Ngành Giáo dục Hồng Dân gặt hái thêm những thành tựu mới trong hiện tại và tương lai.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 2903 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11