SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
6
3
2
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 15/07/2015, 13:20

Ông Lê Văn Thoại làm giàu từ Cánh đồng chó ngáp

Từ khi phong trào nuôi tôm và các mô hình sản xuất kết hợp ở xã Ninh Thạnh Lợi A được nông dân phát huy nhân rộng do đạt hiệu quả kinh tế cao, qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều những gia đình có thu nhập từ vài trăm triệu đến hơn một tỷ đồng/năm. Trong số này có đến hàng trăm hộ đã trở thành tỷ phú chân đất. Phần đông trong số này là ở ấp Nhà Lầu I và Nhà Lầu II, nơi đây còn được mệnh danh là “Làng tỷ phú giữa đồng chó ngáp”. Trong những tỷ phú đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Thoại ở ấp Nhà Lầu II.

Gia đình ông Lê Văn Thoại ở ấp Nhà Lầu II có hơn 4 ha đất canh tác, sản xuất theo mô hình tôm - lúa hơn 10 năm nay, mỗi năm cho thu nhập hơn 200 triệu đồng. Ông Thoại cho biết: Vùng đất này xưa kia còn được mệnh danh là Cánh đồng chó ngáp. Bởi khu vực này là vùng đất phèn mặn, chỉ có năng và cỏ mới sống nổi, do hoàn cảnh gia đình nghèo nên hằng ngày ông chỉ biết chăn trâu thuê cho những hộ khá giả, tuổi thơ của ông rất cơ cực, hằng ngày thời gian ngồi trên lưng trâu nhiều hơn ở nhà, mỗi mùa anh giữ từ 40 đến 50 con trâu. Đổi lại đến mùa gia chủ kéo trâu về thì anh thu được hơn 100 dạ lúa.

Không chỉ riêng ông mà lúc đó nhiều gia đình nghèo khó ở đây bám trụ bằng nghề nuôi trâu thuê để đổi lấy lúa. Đến giai đoạn từ năm 1990 trở lại đây khi phong trào nuôi tôm ở đây bắt đầu xuất hiện và bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao thì gia đình ông Thoại và nhiều hộ gia đình khác ở xóm Nhà Lầu bắt tay vào nuôi và đã trúng đậm ngay từ  vụ tôm đầu tiên ngoài sức tưởng tượng. Cũng từ đó mà nhiều hộ ở xóm Nhà Lầu trước đây nghèo khó nay đã cất được nhà tường rồi nhà lầu từ việc nuôi tôm, trong số đó có gia đình ông Lê Văn Thoại. Đặc biệt là trong hơn 7 năm qua gia đình anh Thoại và nhiều gia đình khác ở đây còn áp dụng mô hình nuôi các loài động vật hoang dã như: Cá sấu, heo rừng, rắn, ba ba, … cho thu nhập khá cao.

Có được kết quả này, gia đình anh Thoại cũng như nhiều bà con khác ở ấp Nhà Lầu I, Nhà Lầu II luôn được sự hỗ trợ kịp thời về khâu kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông - Khuyến ngư địa phương. Ông Lê Văn Thoại còn cho biết thêm: “Để thực hiện thành công các mô hình sản xuất thì ngoài việc siêng năng cần cù dám nghĩ dám làm và biết tính toán, thì nông dân cần phải học hỏi nắm bắt khoa học kỹ thuật và kiến thức qua các kênh thông tin và kinh nghiệm của những người đi trước thì mới có thể đạt hiệu quả cao như mong muốn”. Không chỉ làm nông nghiệp mà ông Thoại còn nhạy bén xây dựng cửa hàng xăng dầu ngay tại quê nhà. Cũng nhờ biết tính toán và học hỏi cũng như sự đồng tâm hiệp lực của các thành viên trong gia đình mà đến nay gia đình ông Thoại đã có cơ ngơi bề thế và nhiều đất đai. Ông có 5 người con và khi lập gia đình ra ở riêng ông cho mỗi người con 10 công đất để nuôi tôm, nhờ nuôi tôm đạt hiệu quả mà bây giờ mỗi người đã sang thêm vài chục công, có thu nhập từ 100 triệu đến 200 triệu/ năm. Hiện nay 5 người con của ông Thoại đều thành đạt và cất nhà lầu quanh cha mẹ.

Qua câu chuyện làm giàu của ông Lê Văn Thoại ở ấp Nhà Lầu II xã Ninh Thạnh Lợi A cũng như những tỷ phú chân đất ở đây cho chúng ta thấy rằng đôi tay và khối óc của con người có sức mạnh thật kỳ diệu. Chính nhờ những đôi tay, khối óc của những nông dân nơi đây mà Cánh đồng chó ngáp ngày nào đã bừng lên sức sống mới và các cơ quan  thông tin đại chúng đã đến thâm nhập thực tế để quảng bá hình ảnh có thật về đất và người nơi đây. Và Cánh đồng chó ngáp ngày nào như một huyền thoại có một sức sống mãnh liệt. Trong đó những ngôi nhà lầu khang trang ở ấp Nhà Lầu I, Nhà Lầu II là hình ảnh của những câu chuyện có hậu về ước mơ đổi đời của người dân nơi đây chân chất, mộc mạc giàu truyền thống cách mạng và hăng say lao động sản xuất vươn lên làm giàu ngay trên vùng đất thân yêu của quê hương xứ sở.

Có thể nói, giấc mơ “Nhà lầu” của của những tỷ phú chân đất đã từng một thời độn trâu đổi lúa ngày nào đã thành hiện thực, mà trong đó nhân chứng điển hình là ông Lê Văn Thoại ở ấp Nhà Lầu II là một trong nhiều gương điển hình ở đây. Những nông dân ấy là những người suốt một đời gắn bó với mảnh đất này coi đó như một câu chuyện cổ tích có hậu. Vâng, đó là một hệ quả tất yếu: Một khi người không bỏ đất thì đất chẳng phụ lòng người – đất với người ở xóm Nhà Lầu đã làm nên một cuộc đổi đời bằng mối tình sâu nặng có quá trình lâu dài không chỉ một đời người mà nhiều đời truyền tiếp./.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 1108 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11