SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
2
0
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 18/02/2016, 10:30

Tuổi trẻ Hồng Dân với phong trào với phong trào thanh niên tình nguyện

Tính đến hết năm 2015 thì phong trào Thanh niên tình nguyện (TNTN) đã tròn 16 năm. Lạ thay, ở tuổi 16 một phong trào thường được cho rằng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng thực tế vẫn “sống” và phát triển theo thời gian.Và phong trào TNTN của Huyện Hồng Dân thời gian qua đã để lại nhiều dấu ấn khó phai trong tiềm thức của tuổi trẻ huyện nhà qua từng giai đoạn.

Năm 2000, phong trào TNTN được phát động cũng là thời điểm Huyện Hồng Dân được điều chỉnh địa giới hành chính. Trước  bộn bề của một huyện vừa mới tái lập, phong trào thanh niên phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Anh Phan Thanh Sung Bí thư Huyện đoàn nói “Có thể nói, thời điểm đó mọi thứ bắt đầu từ con số không: rất ít mô hình để thu hút thanh niên; một số cán bộ Đoàn còn hạn chế về trình đô chuyên môn, chưa bắt kịp được nhu cầu, tư tưởng của thanh niên; đời sống của một bộ phận thanh niên còn gặp nhiều khăn…”. Tuy nhiên, các thủ lĩnh thanh niên cũng nhận ra rằng, họ đang sở hữu trong tay một lực lượng trẻ đầy tâm huyết và năng động. Điều quan trọng là cần phải biết khơi gợi và gắn kết được những trái tim nhiệt huyết cùng hướng về cộng đồng. Để giải quyết bài toán ấy, các thủ lĩnh Đoàn đã mạnh dạn nhìn nhận những mặt yếu kém, để từ đó tìm ra hướng đi thích hợp. Muốn thu hút thanh niên đến với các hoạt động tình nguyện, trước hết tổ chức Đoàn, Hội phải phát huy vai trò là điểm tựa vững chắc cho thanh niên và thanh niên là đối tượng chính được thụ hưởng từ các chương trình của tổ chức Đoàn, Hội. Theo đó, nhiều phong trào, hoạt động hướng về thanh niên mặc dù quy mô chưa phải là lớn như: tìm mô hình sản xuất cho thanh niên; giải quyết việc làm; tập huấn khoa học - kỹ thuật… Nhờ giải quyết kịp thời những nhu cầu bức thiết của thanh niên, bước đầu tổ chức Đoàn, Hội đã thành công trong việc thu hút họ tham gia các hoạt động tình nguyện.

Đến khi Trung ương Đoàn phát động Năm TNTN vào đúng thời điểm cả nhân loại bước vào thế kỷ 21 (năm 2001) thì tinh thần tình nguyện của thanh niên như được khơi đúng mạch, phát triển lên tầm cao mới. Hàng loạt công trình mang đậm “thương hiệu thanh niên” có mặt trên mọi nẻo đường, trên từng lĩnh vực như: xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế ở 2 vùng sinh thái… Hàng chục công trình hàng trăm phần việc mang tên thanh niên và nhiều phong trào hành động cách mạng ở địa phương được hoàn thành. Những thành quả mang đậm chất trẻ ấy đã tạo bước đệm để phong trào TNTN tiếp tục có những bước đột phá ở chặng đường sau.

Trong suốt chặng đường 16 năm qua, phong trào TNTN vẫn có những lúc thăng trầm, nhưng những bước tiến của phong trào là điều không thể phủ nhận. Nhiều cán bộ Đoàn gắn bó với phong trào ngày trước cho biết, lúc khởi đầu, việc vận động thanh niên tham gia phong trào hiến máu tình nguyện là điều không dễ. Sau 16 năm, phong trào này đã thu hút đông đảo thanh niên từ trong trường học, cho đến cơ quan địa bàn dân cư tham gia. Và mỗi năm, ngân hàng máu sống đã tiếp nhận trên 700 đơn vị máu của thanh niên hiến tặng. Và nhiều phong trào hay khác cũng đã đồng hành với phong trào TNTN từ những ngày đầu khởi động và hiện tại phong trào đã xuất hiện ở khắp ở 9/9 xã, thị trấn của huyện.

Bên cạnh nền tảng có được ở những giai đoạn trước, lực lượng thanh niên kế thừa đã biết tự làm mới mình bằng nhiều phong trào gắn liền với điều kiện thực tế. Mỗi địa phương, đơn vị đều thành lập các đội TNTN chuyên về: bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, an toàn giao thông, … Với lực lượng TNTN đã góp sức không nhỏ vào sự phát triển chung của huyện. Thông qua các đợt mùa hè tình nguyện, tháng thanh niên, hàng trăm công trình được hoàn thành là kết quả từ tinh thần tình nguyện của lực lượng thanh niên hướng về cộng đồng, được xã hội ghi nhận.

Ở lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, thanh niên tiếp tục phát huy sức trẻ vào việc xây lộ làng ngõ xóm, trồng hàng rào cây xanh, bảo vệ môi trường, xây cầu nông thôn… Phong trào tiến quân vào khoa học - kỹ thuật trong khối đoàn viên công chức cũng khá sôi nổi và đem lại hiệu quả cao. Không chỉ vậy, từng đơn vị, cơ sở Đoàn còn duy trì và củng cố các đội hình TNTN tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Từ những trí thức trẻ, đến những thanh niên quanh năm gắn bó với ruộng đồng đều tham gia đã chứng tỏ sức hút của phong trào TNTN có ý nghĩa thiết thực.

Sẽ rất khó để so sánh giữa phong trào TNTN ngày trước với bây giờ. Bởi lẽ, ở mỗi thời điểm, vai trò và trọng trách của thanh niên là khác nhau. Tuy nhiên, ở bất kỳ thời điểm nào thì phong trào TNTN của huyện Hồng Dân cũng cần phải trang bị cho mình những bài học kinh nghiệm. Với sự trăn trở của một thủ lĩnh thanh niên, anh Phan Thanh Sung, Bí thư huyện đoàn chia sẻ: “Muốn thu hút thanh niên tham gia phong trào TNTN, đòi hỏi tổ chức Đoàn, Hội phải xây dựng các loại hình phong phú để tạo nhiều cơ hội cho thanh niên lựa chọn. Đặc biệt, tổ chức Đoàn, Hội cần nhìn nhận, đánh giá đúng về những đóng góp của từng cá nhân để có sự khuyến khích kịp thời đối với những cá nhân tiêu biểu. Có như vậy mới phát huy được tối đa tinh thần tình nguyện trong mỗi cá nhân”.Qua đó góp phần tích cực cho phong trào TNTN của huyện nhà không ngừng phát triển vươn lên tầm cao mới.

Lâm Thái Hiệp


Số lượt người xem: 782 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11