SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
3
4
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 18/02/2016, 14:15

Tết Bính Thân - Một cái Tết vì người nghèo ở Huyện Hồng Dân

Mừng Đảng quang vinh - mừng Xuân Bính Thân 2016, mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp; cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội thì các công tác bảo đảm cho mọi người dân, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách vui Tết, đón Xuân trong không khí vui tươi, an toàn đã được cấp uỷ, chính quyền, các cấp, các ngành ở Huyện Hồng Dân coi trọng.

Là một địa phương còn nhiều khó khăn so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo, trong năm 2015, Huyện Hồng Dân đã giảm được gần 490 hộ nghèo đạt hơn 110% và 215 hộ cận nghèo, đạt 107% kế hoạch đề ra; đưa số hộ nghèo giảm xuống còn 565 hộ, hộ cận nghèo 316 hộ, chiếm 1,45%/ tổng số hộ dân toàn huyện. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn ở mức 2,27%. Điển hình là huyện đã tập các biện pháp để giúp đỡ 100% hộ chính sách nghèo và hàng trăm hộ người dân tộc Khmer có cuộc sống ổn định. Huyện cũng tiếp tục thực hiện tốt chủ trương tăng mức phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng cũng như thương binh hạng ¼ và hạng 2/4 ít nhất là 1 triệu đồng/tháng. Đảm bảo chi trả trợ cấp thường xuyên cho hơn 2 ngàn đối tượng người có công với nước. Theo lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện, những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc. Qua đó, đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Nâng cao tinh thần yêu nước và đùm bọc lẫn nhau, tạo nên một nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa - xã hội; tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Năm 2015 vừa qua, Ngân hàng chính sách - Xã hội  Huyện Hồng Dân cũng đã đầu tư vốn cho người nghèo vay gần 260  tỷ đồng, để khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nên đã tạo việc làm tại chỗ cho  hàng ngàn lao động. Tổ chức các lớp dạy nghề theo nhu cầu lao động và giải quyết việc làm cho gần 2.600 người. Thông qua đó, đã góp phần làm tốt công tác giảm nghèo, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và  tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Đây cũng chính là tiền đề, để huyện tiếp tục chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế đúng hướng, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo định hướng xây dựng nông thôn mới hiện nay của huyện. Cùng với đó, toàn huyện hiện có hàng chục ngàn đối tượng bảo trợ xã hội, người có công và gia đình chính sách. Đây là những đối tượng cần được quan tâm, chăm lo khi Xuân về Tết đến. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng chương trình, kế hoạch bảo đảm chăm lo Tết cho các đối tượng, trong đó có hoạt động đi thăm và tặng quà trước và trong dịp Tết. Huyện đã tổ chức tặng quà Tết hộ gia đình chính sách thuộc nguồn Trung ương, tỉnh hỗ trợ và ngân sách cho hàng chục ngàn đối tượng chính sách và hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội. Đồng thời, Phòng LĐ – TB&XH huyện cũng là cơ quan thường trực tiếp nhận hàng ngàn phần quà từ các nguồn hỗ trợ quà tết của các tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện. Sự hỗ trợ kịp thời này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của cấp uỷ, chính quyền địa phương với hộ chính sách và người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội xuân về.

Không chỉ có các cấp Ủy, chính quyền và hệ thống chính trị trong huyện mà nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng hướng về người nghèo, gia đình chính sách của Hồng Dân trong dịp xuân Bính Thân này. Điển hình như Công ty Cổ phần  Lộc Trời và Công ty TNHH Một thành viên Lương thực Vĩnh Lộc, xã Ninh Hòa và Hội Nông dân  đã liên kết tặng quà gần 2 ngàn bà con nông dân tham gia trong phong trào liên kết sản xuất. Mỗi món quà một tấm lòng, cùng chung sức giúp người nông dân nghèo ở Hồng Dân đón xuân đầm ấm hơn.

Ông Trần Văn Biên, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH Huyện Hồng Dân cho biết: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của huyện. Điều này tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc Việt Nam mỗi khi xuân về. Chính vì thế, dịp Tết Bính Thân 2016 vừa qua huyện đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đi thăm hỏi, tặng quà và chúc  tết các gia đình chính sách, người có công, gia đình thoát nghèo với trách nhiệm và tình cảm ấm áp nhất, ...

Bên cạnh đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện cùng các xã, thị trấn trong huyện cũng trích ngân sách và thành lập đoàn đi thăm hỏi, tặng quà  các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội. Hoạt động này được cấp Ủy, chính quyền địa phương và ngành Phòng LĐ-TB&XH huyện  thực hiện ngày một tốt hơn với mục tiêu  tất cả các gia đình đều được vui  tết Bính Thân 2016 - đón Xuân  mới trong không khí vui tươi, lành mạnh, an lành và hạnh phúc, .. Tết Nguyên đán đã qua đi, nhưng hương Xuân còn đậm đà trong long mỗi người, bởi ai cũng có ấn tượng về một mùa Xuân vui tươi, ấm áp nghĩa tình và sung túc hơn. Bây giờ tất cả những bận rộn đã qua mọi người đang bắt tay vào công việc lao động, sản xuất, học tập và công tác đầu năm, nhưng ai cũng phấn chấn và hào hứng thi đua cùng phấn đấu cho một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng hơn./.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 538 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11