SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
0
7
4
4
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 23/01/2013, 14:00

Hồng Dân: Với việc thực hiện Bảo hiểm y tế cho gia đình chính sách và hộ nghèo

Trong những năm qua, Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách xã hội mang ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc trong hệ thống an sinh xã hội. Từ đó các cấp ủy Đảng đã tích cực lãnh đạo cùng sự nỗ lực của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của Huyện Hồng Dân thực hiện nhiều giải pháp, nhằm tổ chức triển khai Luật Bảo hiểm Y tế ngày càng có hiệu quả trên địa bàn huyện; nhất là đối với việc chăm sóc sức khoẻ cho gia đình chính sách và hộ nghèo.

 Sau  gần 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “Về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, Huyện Hồng Dân  đã được hưởng lợi từ việc tham gia bảo hiểm y tế; trong đó có 100% cán bộ công chức, hộ gia đình chính sách và hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời cũng có hàng ngàn học sinh ở các bậc học tham gia bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn.

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, Hồng Dân đã quan tâm đẩy mạnh sử dụng ngân sách, mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người đang hưởng chính sách; các hộ cận nghèo được hỗ trợ một phần chi phí để mua bảo hiểm; trong đó, có hơn 23.700 thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo với số tiền gần 12 tỷ 500 triệu đồng và hơn 4 ngàn thẻ BHYT cho gia đình chính sách với số tiền hơn 2 tỷ 300 triệu đồng. Nhờ đó, mà việc tiếp cận các dịch vụ y tế của các đối tượng được cải thiện tốt hơn, quyền lợi của người tham gia, chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn đã có sự chuyển biến tốt hơn.  

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác chi trả hoặc cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” cũng được Bảo hiểm xã hội  huyện áp dụng. Vì vậy mọi yêu cầu, thắc mắc của đối tượng đều được giải quyết nhanh chóng, chính xác theo đúng quy trình. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với ngành Y tế trong công tác khám chữa bệnh tại các Trạm Y tế, nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng tham gia.

Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội còn tích cực tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến về bảo hiểm y tế, chính sách bảo hiểm y tế, nhằm vận động tất cả học sinh tham gia Bảo hiểm y tế tại các trường. Phối hợp với các đại phương và ngành hữu quan tổ chức lồng ghép vào các cuộc họp để tuyên truyền sâu rộng về chính sách Bảo hiểm y tế đối với các đối tượng là hộ cận nghèo để người dân hiểu rõ về tính ưu việt của Bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, thời gian qua công tác vận động, tuyên truyền còn nhiều hạn chế, số người tham gia BHYT trên địa bàn thấp so với tiềm năng. Tình trạng các nhóm đối tượng tham gia chưa được bảo vệ quyền lợi một cách công bằng, số người tham gia BHYT tự nguyện phần đông là người có bệnh, tạo ra áp lực chi phí rất lớn cho Bảo hiểm Y tế …   

Trong năm 2013 này, Bảo hiểm y tế huyện tích cực nghiên cứu và tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện tốt Luật BHYT trên địa bàn. Phối hợp với Đài Truyền thanh đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT  để mọi đối tượng nhận thức đúng, đầy đủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành để giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện; phối hợp với các ngành chức năng liên quan thực hiện tốt việc khai thác phát triển đối tượng, mở rộng các nguồn thu BHXH, BHYT; khắc phục tình trạng nợ đọng kéo dài ở một vài đơn vị...  Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Bảo hiểm y tế bắt buộc trong học sinh; phấn đấu tăng tỷ lệ học sinh tham gia BHYT theo luật định.

Vận động các mạnh thường quân, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ mua BHYT cho số học sinh khó khăn nhưng không trong diện được cấp thẻ BHYT. Xây dựng kế hoạch hoạt động y tế trường học cả năm học, chú trọng công tác truyền thông, phòng chống dịch bệnh; tư vấn cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của ngành chức năng, thời gian tới, Huyện Hồng Dân phấn đấu hoàn thành mục tiêu là đến năm 2014 thực hiện Bảo hiểm Y tế toàn dân và nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách Bảo hiểm y Tế trên địa bàn, góp phần tạo niềm tin cho nhân dân vào các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 2072 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11