SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
2
8
9
6
4
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 28/01/2013, 09:20

Tình hình sản xuất ở Huyện Hồng Dân một năm nhìn lại

Trong năm 2012, tuy còn gặp một số khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng nhìn chung tình hình sản xuất ở Huyện Hồng Dân vẫn đạt kế hoạch đề ra, có một số chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đặc biệt là năng suất và sản lượng đạt cao hơn so với năm 2011. Góp phần cho huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong năm 2012.

 Nhìn một cách tổng thể thì bức tranh toàn cảnh trên lĩnh vực sản xuất của huyện trong năm qua thu được nhiều thắng lợi, với những ram màu sáng, góp phần giật dậy nền sản xuất của huyện nhà, hướng tới nền nông nghiệp bền vững. Tổng diện tích canh tác là 27.726 ha, đạt 112% chỉ tiêu tỉnh giao. Trong đó, diện tích gieo trồng gần 39.300 ha  đạt gần 111% chỉ tiêu. Tổng sản lượng hơn 208.000 tấn đạt gần 109% so với chỉ tiêu Tỉnh giao.

Nhìn chung, trên cả hai vùng sản xuất của Huyện đều đạt kết quả khả quan, trong đó vùng ngọt ổn định nông dân đã trúng đậm liên tiếp hai vụ lúa, lúa hè thu và lúa Đông Xuân. Trong đó lúa hè thu năng suất đạt bình quân từ 4,5 đến 5 tấn/ha, lúa đông xuân đạt bình quân 7,5 tấn/ ha. Tổng sản lượng của hai trà lúa này đạt gần 100.000 tấn.

Ông Võ Văn Tá, Chủ tịch UBND xã Ninh Quới cho biết: Trong những năm gần đây, việc sản xuất của nông dân trong xã có phần phát triển vượt trội, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất được bà con nông dân áp dụng rộng rãi, từ khâu làm đất đến gieo sạ, chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch và bảo quản lúa sau khi thu hoạch, được nông dân tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy trình sản xuất, kể cả kết hợp với kinh nghiệm thực tiển trong quá trình sản xuất.

Do đó, việc sản xuất hai vụ lúa trên năm và hàng năm đều thắng lợi lớn trên cả các mặt năng suất lúa, chất lượng lúa và hiệu quả sau thu hoạch. Đối với vùng chuyển đổi trong năm qua cũng có bước phát triển đáng kể, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn vùng sắp sỉ 23.100 ha. Trong đó, diện tích tôm lúa gần 18.900 ha, đạt gần 107% kế hoạch, năng suất lúa đạt bình quân từ 4,5 – 5 tấn/ ha, tổng sản lượng lúa đạt hơn 85.000 tấn.

Riêng diện tích chuyên tôm của vùng chuyển đổi là 3.651 ha. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản  trong năm 2012 là 27.650 tấn, đạt 104% kế hoạch đề ra. Nhìn chung, ở vùng chuyển đổi nông dân đã biết phát huy lợi thế của tiềm năng đất đai sẳn có, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất một cách bài bản, để việc sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích. Trong đó, mô hình được xem là bền vững là mô hình lúa - tôm.

Theo Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Bí Thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc cho biết: Tuy thời tiết hàng năm diễn biến có khác nhau nhưng trong những năm gần đây, việc sản xuất theo mô hình lúa - tôm của nông dân trong xã luôn đạt thắng lợi về năng suất và chất lượng, do đó đời sống của người dân đã được nâng lên rõ nét. Từ đó mà bà con luôn an tâm trong sản xuất, cố gắng tìm tòi học tập các tiến bộ của khoa học kỹ thuật và đút kết được kinh nghiệm trong sản xuất để áp dụng vào các vụ mùa tiếp theo đạt kết quả cao nhất.

       Ngoài việc sản xuất thắng lợi các mô hình hai vụ lúa trên năm và mô hình lúa -  tôm - chuyên tôm ở hai vùng sản xuất, thì còn phải kể đến các mô hình sản xuất kết hợp mà huyện Hồng Dân ký kết với khoa Nông nghiệp và khoa Thủy sản trường Đại học Cần Thơ, đã đem lại kết quả đáng phấn khởi. Điển hình như mô hình nuôi tôm xen canh với các loại thủy sản khác như, cua và các loại cá thích nghi với môi trường nước lợ như cá trình,cá bóng tượng, cá sặc rằn, cá thác lác cườm…các loài thủy sản này được xem là đặc sản của huyện. Các mô hình sản xuất kết hợp này cho thu nhập bình quân khoảng từ 80 triệu đến 100 triệu/ha/năm sau khi trừ các chi phí, có hộ còn đạt cao hơn.

Ngoài ra còn có rất nhiều hộ áp dụng khá thành công mô hình nuôi các loài động vật hoang dã như cá sấu, ba ba cũng cho hiệu quả kinh tế khá cao. Còn đối với vùng ngọt ổn định thì ngoài việc sản xuất 2 vụ lúa ăn chắc, nhiều hộ còn phát triển mô hình nuôi cá lốc mùng trên sông, mô hình lúa cá , lúa màu, hoặc mô hình V-A-C, hay R-V-A-C cũng cho hiệu quả kinh tế khá cao, đồng thời góp phần tăng thu nhập kinh tế gia đình lúc nông nhàn. Có thể khẳng định rằng, con tôm và cây lúa được xác định là hai đối tượng nuôi trồng chủ yếu ở vùng chuyển đổi của huyện hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Còn ở vùng ngọt ổn định thì cần giữ vững việc sản xuất 2 vụ lúa ăn chắc, trong đó trà lúa Đông Xuân được xem là chủ lực. Tuy nhiên trong điều kiện hiện nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và khả năng nhạy bén của nông dân, cũng như điều kiện thổ nhưỡng của huyện kể cả ở 2 vùng sản xuất của huyện thì cần phải áp dụng thêm nhiều mô hình sản xuất mới phù hợp và hơn hết là mang tính khoa học cao.

Với việc xác định như vậy, nên từ năm 2009 đến nay UBND huyện đã ký kết hợp tác với khoa nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ, mà mục đích chính là để đặt hàng các nhà khoa học cung ứng chuyển giao những mô hình sản xuất phù hợp ở 2 vùng sản xuất mặn ngọt của huyện. Về vấn đề này các đồng chí lãnh đạo của huyện cho rằng trong điều kiện sản xuất của huyện hiện nay rất cần có sự liên kết của các nhà khoa học và nông dân, bởi lẻ người nông dân ngoài sức lao động và tích lũy kinh nghiệm trong sản xuất thì rất cần kiến thức mới từ phía các nhà khoa học, nhất là trong giai đoạn thời tiết biến đổi như hiện nay.

Qua thực tế cho thấy việc triển khai áp dụng các mô hình sản xuất mà UBND huyện ký kết hợp tác với các nhà khoa học của Khoa nông nghiệp Trường Đại học Cần Thơ, kể cả ở vùng chuyển đổi và vùng ngọt ổn định nhiều mô hình có tính thích hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao và được nông dân phấn khởi, đã và đang phát huy nhân rộng.

Có thể khẳng định rằng, trong năm qua tình hình sản xuất của huyện tiếp tục thu được những  kết quả đáng phấn khởi và đã đạt cã 3 tiêu chí đó là: Năng suất, diện tích và sản lượng. Đây là tín hiệu vui cho đảng bộ quân dân huyện nhà , tạo đà khởi sắc để hướng đến nền nông nghiệp bền vững và tiếp tục gặt hái những vụ mùa bội thu.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 2069 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11