SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
2
8
9
0
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 18/08/2016, 15:15

Tổng kết việc thực hiện Chương trình SEQAP giai đoạn 2010 - 2016

Tổng kết việc triển khai và thực hiện các hoạt động của Chương trình SEQAP (Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học) là một nội dung quan trọng tại Hội nghị vừa được UBND Huyện Hồng Dân tổ chức vào ngày 16/08/2016. Dự Hội nghị có đại diện Ban quản lý Chương trình SEQAP tỉnh Bạc Liêu; Ban chỉ đạo Dự án SEQAP Huyện Hồng Dân; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành cấp huyện; cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên tham gia thực hiện Chương trình; đại diện Hội Cha mẹ học sinh một số trường có thực hiện Chương trình SEQAP.

Trong giai đoạn 2010 - 2016, Ban chỉ đạo Dự án SEQAP của Huyện Hồng Dân đã triển khai và tổ chức thực hiện tốt Chương trình SEQAP do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai. Huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra, uốn nắn rút kinh nghiệm việc thực hiện chương trình này. Qua đó, cho thấy, một số Trường Tiểu học được triển khai thực hiện Chương trình này, đã có sự chuyển biến tích cực hơn về công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Nhất là việc nâng cao chất lượng giáo dục và bảo đảm công bằng trong giáo dục đối với học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh ở vùng đồng bào dân tộc Khmer. Tinh thần và sức khỏe của học sinh được cải thiện đáng kể, tạo được môi trường thân thiện để các em vui chơi và học tập. Chất lượng toàn diện và mũi nhọn được nâng lên; điển hình là khi thực hiện Chương trình thì các trường đều ở mức trung bình; nhưng đến nay đều vươn lên khá và tốp đầu về chất lượng của huyện.  

Ngoài sự đầu tư của cấp trên thì việc thực hiện Chương trình đã được huyện chú trọng đầu tư thêm cơ sở vật chất, tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý và giáo viên. Đến cuối năm học 2015 - 2016 vừa qua đã có có 4 trường và 14 điểm dạy với hơn 1.800 em học sinh được hưởng lợi, nâng tổng số trong giai đoạn 2010 -2016 đã có gần 7 ngàn lượt em học sinh hưởng lợi từ Chương trình này. Trong đó, có hơn 1.500 lượt học sinh người dân tộc Khmer; cao nhất là Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, xã Lộc Ninh.

Quá trình thực hiện chương trình SEQAP đã giúp các trường cải thiện trọng tâm sư pham thông qua nhiều phương pháp giáo dục được đổi mới toàn diện; trong đó điển hình là phương pháp “Bàn tay nặn bột”; Câu lạc bộ “Em yêu khoa học”; Câu lạc bộ “Khám phá thế giới sung quanh”; … việc quản lý và sử dụng kinh phí Chương trình cũng được bảo đảm theo quy định. Huyện cũng đặc biệt chú trọng đầu tư cho con người và cơ sở vật chất; nhất là đầu tư cho phát triển giáo dục dân tộc. 100% trường trong Chương trình tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức ăn trưa cho học sinh. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở các bếp ăn bán trú; không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Kinh phí thực hiện Chương trình trong hơn 5 năm qua là hơn 9,8 tỷ đồng; trong đó, xây dựng cơ bản, mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và học tập gần 8 tỷ đồng. Đồng thời, kinh phí Nhà nước hỗ trợ cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn về gạo ăn là hơn 1,8 tỷ đồng theo Quyết định 36/2013/QĐ-TTg 18/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian qua, huyện cũng đã quan tâm đến việc thực hiện phong trào thi đua và tổ chức biểu dương, khen thưởng những tập thể và thầy, cô giáo các bậc phụ huynh đã tâm huyết và tham gia thực hiện tốt chương trình này. Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục học sinh việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đã được các trường quan tâm đầu tư qua việc triển khai công tác tự học, tự bồi dưỡng, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, dự giờ, trao đổi kinh nghiệm về việc đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, … Bên canh đó 100% cán bộ quản lý, giáo viên của các trường tham gia Chương trình SEQAP đã được tham gia tập huấn các Môđun của Chương trình do Sở Giáo dục và Đào tạo và các Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện với nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình cho học sinh ăn nghỉ tại trường còn hạn chế, một số trường ở vùng khó khăn việc huy động thêm nguồn lực từ cha mẹ học sinh để tăng số lượng bữa ăn/tuần, tăng tỷ lệ học sinh được ăn trưa tại trường còn  rất ít. 

Để góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong thời gian tới; Huyện Hồng Dân kiến nghị Trung ương và tỉnh tiếp tục áp dụng Chương trình SEQAP trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý ở bậc Tiểu học. Nhân rộng hệ thống quản lý trực tuyến ở 100% trường học của các cấp học để góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý Giáo dục và Đào tạo. Có hướng dẫn và hỗ trợ về mọi mặt để khuyến khích các trường có điều kiện, tiếp tục triển khai công tác dạy học bán trú và áp dụng các hoạt động theo Chương trình SEQAP. /.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 823 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11