SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
3
4
2
1
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 06/09/2016, 16:30

Huyện Hồng Dân với việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy

Huyện Hồng Dân có mạng lưới sông ngòi khá chằng chịt và hệ thống giao thông đường thủy khá phức tạp. Huyện có tuyến sông quản lộ đi qua địa bàn gần 10km và các tuyến sông chính như tuyến Ninh Quới A - Ngan Dừa - Cầu Đỏ - Ba Đình - Phó Sinh - Cạnh Đền đến tiếp giáp huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra, còn có nhiều tuyến sông gạch chằng chịt ở các xã, thị trấn.

Hầu hết các tuyến sông lưu thông giáp 4 tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, trao đổi, lưu thông các loại hàng hóa. Vận tải đường thủy có tính ưu việt, giảm chi phí trong việc vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là chuyên chở hàng hóa nặng, cồng kềnh, có khối lượng lớn như vật liệu xây dựng, xăng dầu, … Cùng với việc người dân các vùng nông thôn chủ yếu đi lại bằng đường thủy nên tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn huyện trong thời gian qua diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Theo thống kê của ngành chức năng thì đã qua ý thức tự giác của một số người tham gia giao thông, chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa chưa nghiêm, đưa phương tiện vào hoạt động không đăng ký, đăng kiểm, đặc biệt là các bến đò ngang, đò dọc chuyên chở học sinh và xe gắn máy qua sông chưa bảo đảm an toàn về phương diện kỹ thuật. Trong khi đó, người lái không có bằng, chứng chỉ chuyên môn; bến thủy nội địa, bến đò ngang hoạt động không phép, không đủ điều kiện an toàn, không trang bị áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh khi tham gia giao thông và hành nghề đánh bắt thủy sản trên sông, … Thời gian qua cũng đã có một vài trường hợp uống rượu bia điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên khắp các tuyến sông, dẫn đến tai nạn chết người khi tham gia giao thông. Trong đó có một số trường hợp do chính người tham gia giao thông gây ra.

Nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn chủ yếu do người điều khiển phương tiện không có bằng cấp theo đúng quy định, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, tránh vượt sai quy định. Do phong tục, tập quán của người dân sống vùng sông nước từ nhiều đời nay, trẻ em mới lớn lên chưa đủ tuổi, không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông một cách tùy tiện. Các ngành, các cấp và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thật sự quan tâm công tác tuyên truyền cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước thực trạng trên, để góp phần bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa, từ thực tế đó ngành chức năng đã đề xuất nhiều giải pháp để giảm đến mức tối đa tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn huyện. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT đường thủy nội địa và các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm TTATGT trên đường thủy nội địa, gắn với Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”.

Đây là một biện pháp cơ bản, mang tính chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm TTATGT đường thủy giai đoạn hiện nay. Việc tuyên truyền cần hướng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người dân sống ven hai bên sông. Đặc biệt, tuyên truyền sâu sát đến những người trực tiếp tham gia giao thông đường thủy, phối kết hợp với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên đường thủy nội địa. Thường xuyên mở các đợt vận động, tuyên truyền quần chúng tham gia giữ gìn TTATGT đường thủy như ký giao ước thi đua, coi việc chấp hành Luật Giao thông là một tiêu chuẩn của phong trào thi đua ở cơ sở, xây dựng gia đình văn hóa - ấp văn hóa. Chú trọng hoạt động tổng kết các phong trào, nhân rộng kinh nghiệm tốt, phương pháp hay, biểu dươnpg những điển hình và có các hình thức động viên, khen thưởng kịp thời, thỏa đáng.

Song song đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy và chính quyền địa phương cần phải tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ gìn TTATGT, phát hiện kịp thời và xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm TTATGT đường thủy nội địa. Liên tục có mặt trên các tuyến, địa bàn giao thông đường thủy phức tạp, thường xảy ra tai nạn giao thông, các tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường thủy. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm Luật Giao thông và các hành vi vi phạm hành chính trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, TTATGT.

Tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân thường xảy ra tai nạn, tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh như tạm giữ phương tiện vi phạm, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn... theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, vận dụng các biện pháp nghiệp vụ của ngành Công an như công tác khảo sát, điều tra cơ bản, xây dựng các cơ sở bí mật, cộng tác viên để chủ động, kết hợp dự báo các tình hình có liên quan để phục vụ tốt cho công tác đảm bảo TTATGT, cũng như phòng chống các loại tội phạm lợi dụng phương tiện giao thông đường thủy để hoạt động.

Bên cạnh đó cần nhanh chóng tiến hành điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, tổng hợp, phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông để tham mưu cho các cơ quan chức năng kịp thời có chủ trương, biện pháp ngăn chặn. Đối với các vụ tai nạn giao thông có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, phải kiên quyết xử lý hình sự, tránh tình trạng xử lý hành chính để nhằm răn đe, giáo dục chung. Nhằm góp phần làm dừng, làm giảm tai nạn giao thông đường thủy đến mức thấp nhất trên địa bàn huyện Hồng Dân trong thời gian tới./.

Trần Tiến


Số lượt người xem: 782 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11