SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
3
1
4
7
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 22/09/2016, 15:50

Phát huy vai trò Người có uy tín trong công tác bảo vệ an ninh trật tự

Huyện Hồng Dân có 24.717 hộ, trong đó dân tộc Khmer 3.188 hộ, chiếm 13%; dân tộc Hoa 287 hộ, chiếm 1,2%. Những năm gần đây, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Huyện Hồng Dân đã có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố, phát triển phong trào xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự (ANTT), ...

Để phát huy vai trò Người có uy tín (NCUT), lực lượng công an, quân sự cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với NCUT để họ yên tâm, phấn khởi công tác, ngày càng gắn bó với chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng, tích cực tham gia đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, mô hình khu dân cư an toàn về ANTT, cổng rào ANTT tại địa bàn các ấp trong huyện được triển khai trong  những năm qua đã đem lại những chuyển biến tích cực về ANTT, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm, các loại tội phạm được kiềm chế, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được xây dựng, củng cố, phát triển ngày càng sâu rộng, vững chắc.

Ông Danh Minh, là người dân tộc Khơmer, ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hoà cho biết: những năm qua ông đã tham gia cho ấp  phát động toàn dân tham gia xây dựng và bảo vệ an ninh trật tự ở địa bàn ấp, nhất là công tác vận động trong đồng bào dân tộc Khơmer, bởi địa bàn ấp Tà Ky có số hộ đồng bào dân tộc Khơmer khá đông, chiếm hơn 1/3 so với tổng số hộ của ấp. Phong trào đã được triển khai sâu rộng và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, đã góp phần động viên nhân dân tích cực tham gia  bảo vệ ANTT . Từ đó mà các tệ nạn xã hội đã được đẩy lùi so với trước đây. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở địa phương luôn được giữ vững và ổ định, bà con nhân dân tập trung phát triển tăng gia lao động sản xuất.

Còn có nhiều tấm gương tiêu biểu khác là người DTTS có uy tín ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã và đang tích cực đóng góp vào việc xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự tại địa bàn mà họ cư trú. Bà con đã cùng với lực lượng nòng cốt và các tổ chức quần chúng cảm hóa được nhiều đối tượng lầm lỗi, vi phạm pháp luật; hằng năm đã góp phần với địa phương hòa giải hàng trăm vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân; cung cấp cho lực lượng Công an ở cơ sở nhiều thông tin có giá trị góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở. Ngoài ra các xã, thị trấn cũng đã tranh thủ được 64 NCUT trong đồng bào DTTS gồm: 56 người dân tộc Khmer, 8 người dân tộc Hoa. Đồng thời lực lượng Công an cơ sở cũng đã vận động, tranh thủ NCUT trong đồng bào DTTS làm tốt công tác nắm tình hình, tham gia tố giác tội phạm. Hằng năm đã giải quyết thành công hàng chục vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn phức tạp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần ổn đình tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Bên cạnh đó, NCUT trong vùng đồng bào DTTS luôn gương mẫu, đi đầu trong vận động, thuyết phục người thân, bà con ở khu dân cư tích cực tham gia các mô hình thực hiện “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT”. Lực lượng này đã trực tiếp tham gia vận động, tuyên truyền và thực hiện nhiều mô hình tự quản tiêu biểu như  “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Khu dân cư không có tội phạm và ma túy và các tệ nạn xã hội”, …

Có thể nói trong thời gian qua các xã, thị trấn trên địa bàn Huyện Hồng Dân dã tranh thủ và tiếp xúc với hàng trăm lược NCUT trong đồng bào DTTS qua đó lực lượng công an các cấp đã chú trọng bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho NCUT về đường lối , chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chính vì thế đại đa số NCUT trong đồng bào DTTS phát huy tốt vai trò của mình trong việc bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội và thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng ở địa phương. Đồng thời hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong việc tuyên truyền , vận động tổ chức cho đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tham gia phát triển kinh tế, xã hội. Đặt biệt NCUT đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến các chủ trương chính sách về công tác dân tộc, vận động hướng dẫn đồng bào DTTS tích cực tham gia lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng, đồng thời chung sức với chính quyền địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới, …

Từ những kết quả đã đạt được có thể khẳng định, việc phát huy vai trò NCUT trong xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT là hết sức quan trọng, góp phần xây dựng và củng cố thế trận lòng dân, an ninh nhân dân và phong trào nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời tạo chuyển biến tích cực trong công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn các vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện./.

Lâm Thái Hiệp


Số lượt người xem: 674 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11