SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
2
7
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 27/09/2016, 10:30

Tình hình sản xuất của bà con Khmer vùng chuyển đổi xã Ninh Hòa

Ninh Hòa là một trong những xã nằm trong vùng chuyển đổi nuôi tôm, cá kết hợp trồng lúa của Huyện Hồng Dân. Vài năm gần đây, tình hình sản xuất của bà con ở vùng chuyển đổi nuôi tôm kết hợp trồng lúa đã và đang có chiều hướng phát triển tốt. Mặc dù Bạc Liêu và nhiều địa phương khác đã bị ảnh hưởng do hiện tượng El Nino, nhưng vùng chuyển đổi này vẫn có xu hướng phát triển, người dân đều có thu nhập khá từ mô hình sản xuất, cuộc sống của bà con ngày càng được nâng lên, nhất là vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Xã Ninh Hòa hiện có tổng dân số hơn 4.200 hộ, trong đó dân tộc Khmer hơn 400 hộ, gồm 1.982 nhân khẩu, diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 4.500 ha và diện tích chuyên canh lúa hơn 2.800 ha. Cuộc sống của bà con người Khmer nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nuôi tôm quảng canh kết hợp trồng lúa. Trước diễn biến thời tiết bất lợi, người dân trong tỉnh đã chịu nhiều thất thoát không nhỏ trong sản xuất, nhưng vùng chuyển đổi nuôi tôm kết hợp trồng lúa của xã Ninh Hòa, Huyện Hồng Dân không bị ảnh hưởng gì, vẫn có thu nhập khá từ các mô hình sản xuất có hiệu quả. Để giúp cho bà con sản xuất ngày càng có hiệu quả hơn, năm 2015 và đầu năm 2016, UBND xã Ninh Hòa đã có kế hoạch nạo vét các kênh thủy lợi thủy nông nội đồng, bơm trữ nước ngọt cho vùng chuyên canh cây lúa và điều hòa nước mặn cho vùng nuôi tôm kết hợp. Vì thế, việc sản xuất của bà con nơi đây đều có thu nhập khá so với địa phương khác trong tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa cho biết: “Theo tôi nhận xét đánh giá về mô hình chuyển đổi lúa tôm thì năm 2015 nông dân sản xuất gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là xâm nhập mặn, nắng nóng, nhiều diện tích lúa bị thiệt hại, tôm nuôi cũng bị ảnh hưởng. So với năm 2016, thì đến thời điểm này bà con thấy phần phấn khởi hơn, tôm nuôi thì phát triển tương đối tốt”.

Gia đình anh Danh Vàng ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, Huyện Hồng Dân. Khi lập gia đình ra ở riêng, anh được cha mẹ chia cho hơn 1ha đất nuôi tôm kết hợp trồng lúa. Trước kia, do vợ chồng đồng lòng cố gắng tăng gia sản xuất, mạnh dạn đầu tư phát triển nhiều mô hình sản xuất đa cây, đa con, lấy ngắn nuôi dài, tiết kiệm trong chi tiêu, năm nào anh cũng dành dụm được số tiền mua thêm đất sản xuất, nên hiện nay anh có hơn 2 ha đất nuôi tôm kết hợp trồng lúa, mỗi năm anh thực hiện 2 vụ tôm 1 vụ lúa. Ngoài ra, anh còn nuôi heo thịt từ 2 - 3 lứa/năm, mỗi lứa nuôi từ 10 - 15 con. Nhờ vậy mà hiện nay gia đình anh Vàng có thu nhập khá. Tính bình quân mỗi năm, anh có tổng thu nhập gần 200 triệu đồng, cuộc sống gia đình trở nên khấm khá, có điều kiện xây nhà ở khang trang trị giá hơn 400 triệu đồng vào năm 2009, có tiền nuôi con ăn học. Tiếp xúc với chúng tôi, anh Danh Vàng nói: “Khi lập gia đình ra ở riêng, thì cũng được cha mẹ đỡ đầu, động viên cố gắng làm ăn, có một số vốn tôi cố gắng đầu tư vào nuôi heo, trồng lúa, … cố gắng làm ăn để dư tiền nuôi con ăn học cũng như sau này các con có cuộc sống ấm no hạnh phúc khi có đất sản xuất và có công ăn việc làm”.

Gia đình ông Danh Cạnh cũng ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, Huyện Hồng Dân. Trước kia, bà con ở địa phương này cũng như gia đình ông Danh Cạnh đều sản xuất 1 vụ lúa/năm, sau khi thu hoạch thì chỉ đủ ăn chẳng dư dả gì. Từ khi quy hoạch thành vùng chuyển đổi nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng lúa, ông Danh Cạnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề nuôi tôm quảng canh kết hợp trồng lúa. Do thuận tiện trong việc nuôi tôm năm nào cũng trúng và giá cả ổn định, nên ông Danh Cạnh dành tiền mua thêm đất sản xuất. Hiện tại, ông Danh Cạnh có hơn 2 ha đất nuôi tôm kết hợp. Ngoài ra, ông còn đầu tư mô hình nuôi cá sấu và nuôi heo thịt cũng cho thu nhập ổn định. Tính bình quân, mỗi năm gia đình ông Danh Cạnh có tổng thu nhập hơn 200 triệu đồng. Vì thế, ông Danh Cạnh có tiền xây nhà ở kiên cố trị giá hơn 350 triệu đồng vào năm 2012, có điều kiện tạo dựng sư nghiệp cho mấy đứa con khi lập gia đình ra ở riêng. Gặp gỡ và tiếp xúc với chúng tôi, ông Danh Cạnh chia sẽ: “Trước kia, bà con Khmer ở nông thôn ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa chỉ sản xuất 1 vụ lúa mùa, tính bình quân mỗi năm sau khi thu hoạch thì chỉ đủ chi tiêu, không có lời. Từ khi Nhà nước xây dựng lộ giao thông, huy hoạch thành vùng nuôi nuôi tôm, chăn nuôi, … thì cuộc sống của bà con khá hơn, có nhà ở ổn định hơn so với trước thì bà con Khmer nghèo lắm, dù có nghèo thì cũng đỡ hơn, trung bình cuộc sống của người Khmer ở ấp Tà Ky này ngày càng phát triển. Đối với gia đình tôi thấy thì khá hơn trước rất nhiều vì có nuôi thêm cá sấu, nuôi tôm và trồng lúa, … thấy có phát triển hơn trước”.

Việc nuôi tôm quảng canh kết hợp trồng lúa của bà con Khmer ở vùng chuyển đổi xã Ninh Hòa, Huyện Hồng Dân là một mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả và mang tính bền vững, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân. Xã Ninh Hòa sẽ tiếp tục kết hợp với ngành chuyên môn, chủ động hơn nữa trong việc điều tiết nước phục vụ sản xuất cho bà con, tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm giúp cho bà con ở vùng chuyển đổi nuôi tôm kết hợp đạt hiệu quả cao hơn./.

Minh Toàn


Số lượt người xem: 790 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11