SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
3
0
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 11/10/2016, 07:55

Người phụ nữ tâm huyết làm công tác xã hội

Ðến xã Ninh Hòa, chúng tôi được chị Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã giới thiệu về gương của một phụ nữ vừa làm Tổ trưởng vừa làm cộng tác viên dân số, luôn tận tụy, nhiệt huyết. Người mà chúng tôi muốn nhắc đến là bà Trần Thị Thủy, ấp Ninh Thạnh I, xã Ninh Hòa mà thời gian qua nhiều người dành cho bà với tên gọi trìu mến “ Bà Bảy dân số”.

Tham gia công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) từ năm 1993, đến nay bà Thủy có thâm niên làm công tác dân số đã 22 năm tại ấp Ninh Thạnh I. Dù đã hơn 60 tuổi, ấy vậy mà 22 năm qua hằng ngày bà vẫn miệt mài đi - về hơn 4km bằng đôi chân không mệt mỏi của mình để đến tận từng ngỏ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, tư vấn, vận động bà con trong xóm ấp thực hiện KHHGĐ, nhất là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trong ấp. Trong suốt 22 năm làm Cộng tác viên dân số, bà đã hết lòng với công việc mình đảm nhiệm, giờ thì bà không còn nhớ nổi đã vận động và tuyên truyền bao nhiêu cặp vợ chồng của ấp trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện ký cam kết không sinh con thứ 3. Nhiều năm qua không ngại khó khăn, vất vả, với tinh thần trách nhiệm cao, bà Thủy vẫn bền bỉ miệt mài đi tuyên truyền, vận động chị em trong ấp thực hiện KHHGD.

Chia sẻ kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động, bà Thủy cho biết: “Khi mới tham gia công việc của người Cộng tác viên dân số, lúc đầu chưa quen, mọi việc khó khăn, bỡ ngỡ. Làm Cộng tác viên dân số không dễ, ngoài trách nhiệm còn phải có lòng yêu nghề và phải bằng cái tâm, cái tình của mình. Đòi hỏi thật khéo trong tuyên truyền cho chị em thì phải tế nhị, cách tiếp cận của mình để không chỉ chị em hiểu mà người chồng cũng hiểu và cùng có trách nhiệm KHHGĐ với phụ nữ. Biết khó khăn là thế nhưng khi tôi đã nhận nhiệm vụ thì phải quyết tâm hoàn thành”.

Thời gian qua, bà Thủy đã cùng với Ban Dân số của xã đến tận hộ gia đình tư vấn cho các cặp vợ chồng để họ hiểu và cùng tham gia KHHGĐ. Không chỉ để nhiều cặp vợ chồng hiểu và áp dụng, mà còn nâng cao nhận thức của người dân, mà đặc biệt là các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ của ấp thấy được lợi ích thiết thực từ việc KHHGĐ và sinh ít con, giảm gánh nặng kinh tế trong gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no và “xóa bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ”, cũng như còn xem nhẹ về việc sử dụng các biện pháp tránh thai.

Nhận xét về sự nhiệt tình và bền bỉ của bà Thủy, chị Phan Thanh Thoản, cán bộ dân số xã cho biết: “Mặc dù tuổi đã cao nhưng với lời nói thuyết phục trong tuyên truyền cho chị em phụ nữ trong ấp do bà quản lý; sự kiên trì, bền bỉ, mềm mỏng, tế nhị, nhẹ nhàng, tiếp cận thuyết phục những hộ gia đình đang có ý định sinh con thứ 3 nhưng nhiều lần được bà Thủy đến tận nhà tư vấn, tuyên truyền vận động nên đã thay đổi được cách suy nghĩ của người chồng. Và việc KHHGĐ là không chỉ riêng người vợ mà cả chồng cũng áp dụng biện pháp tránh thai. Cách tuyên truyền vận động chị em phụ nữ áp dụng biện pháp tránh thai mềm mỏng như bà Thủy là kinh nghiệm quý cho các Cộng tác viên dân số trên địa bàn xã cần học tập”.

Chị Dư Thị Thùy cùng ấp với bà Trần Thị Thủy vui vẻ chia sẻ: “Giờ tôi mừng lắm kinh tế gia đình ổn định, con cái được học hành đến nơi đến chốn. Tất cả là cũng nhờ bà Bảy, lúc mới ra riêng ít đất sản xuất, tôi có đứa con lớn, tôi lại mang bầu đứa kế tiếp, chồng tôi thì ai mướn gì làm nấy, thấy vậy bà Bảy đến nhà tư vấn và thấy được lợi ít của việc KHHGD thì vợ chồng tôi quyết định đăng ký không sinh con thứ 3, với tiêu chí dù gái hay trai chỉ hai là đủ và để có thời gian cùng chồng chăm sóc tốt cho các con và lo phát triển kinh tế gia đinh”.

Với lòng nhiệt tình và kỹ năng truyền thông, tư vấn mềm mỏng, kiên trì, bền bỉ thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, bà đã đưa các nội dung tuyên truyền về chính sách Dân số - KHHGĐ trong các buổi sinh hoạt của chị em. Từ đó nhận thức của chị em trong ấp về KHHGĐ đã được thay đổi trong suy nghĩ. Tư tưởng trọng nam khinh nữ của các cặp vợ chồng từng bước được đẩy lùi, nhiều cặp đã hiểu và thực hiện. Với những đóng góp thiết thực, hiệu quả trong công việc, đến nay, bà Thủy là một trong những tấm gương sáng cho nhiều cộng tác viên khác noi theo./.

Lê Thương - Châu Pha


Số lượt người xem: 565 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11