SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
2
4
5
0
8
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 12/10/2016, 14:40

Hồng Dân tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, đặc biệt là đã xảy ra ở một số tỉnh trong khu vực, trong khi đó Hồng Dân lại là địa phương đã từng xảy ra dịch bệnh, đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến xảy ra dịch bệnh nếu huyện không chủ động phòng chống tốt. Trước tình hình trên, các cấp, các ngành trong huyện đang tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp nhằm kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, toàn Huyện Hồng Dân có hơn 630.000 con gia cầm, trong đó đàn vịt là hơn 300.000 con, đàn gà hơn 330.000 con. Từ đầu năm đến nay, công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm luôn được huyện quan tâm thực hiện khá tốt. Cụ thể như, huyện đã làm tốt công tác củng cố, kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm từ huyện đến cơ sở; tiến hành xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch; thực hiện tốt việc tiêm vắc xin định kỳ, đủ liều; công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại cũng được huyện thực hiện thường xuyên, nhất là ở những nơi có ổ dịch cũ, những nơi có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Ngoài ra, công tác kiểm soát việc vận chuyển mua, bán thịt gia cầm cũng được huyện thực hiện khá chặt chẽ. Huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng, đầy đủ về mức độ nguy hiểm của dịch cúm gia cầm và các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, thời gian qua, huyện cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Cụ thể như một số chủ phương tiện vận chuyển mua bán thịt gia cầm chưa tự ý khai báo với ngành chức năng, còn chốn tránh đăng ký kiểm dịch; một số hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ còn thiếu ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh; ngoài ra, trước đây mọi chi phí tiêm vắc xin phòng bệnh đều được Nhà nước hỗ trợ, trong khi đó, hiện nay Nhà nước chỉ hỗ trợ vắc xin còn tiền công tiêm vắc xin thì người dân phải trả, điều này đã làm cho công tác tiêm phòng gặp không ít khó khăn. Để khắc phục những khó khăn trên, cũng như kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn trong điều kiện dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp như hiện nay, các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở mà nồng cốt là ngành thú y đã và đang tập trung triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ.

Ông Châu Đồng Ninh, Trưởng Trạm Thú y Huyện Hồng Dân cho biết: Trước tình hình dịch cúm gia cầm đã xảy ở các vùng lân cận và trong điều kiện thời tiết đang chuyển mùa, vì vậy để chủ động trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện, thì các xã, thị trấn cũng như Trạm Thú y huyện đã làm tham mưu cho Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi của huyện tăng cường giám sát đàn vịt nuôi mới, vịt chạy đồng đến địa phương; tăng cường công tác tiêm phòng định kỳ; đồng thời đề xuất với ban chỉ đạo huyện mở đợt tiêu độc sát trùng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi trên toàn địa bàn huyện, nhất là ở nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch cúm gia cầm.

Dịch cúm gia cầm là một loại dịch bệnh hết sức nguy hiểm, có thể gây chết người và làm thiệt hại về kinh tế cho địa phương nếu không mai để xảy ra dịch bệnh. Do vậy, công tác phòng bệnh được xem là một trong những giải pháp quan trọng, tuy nhiên, để phòng bệnh có hiệu quả thì ngoài việc chung tay vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, thì đòi hỏi người dân cần phải nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch bệnh, có như vậy thì công tác phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện mới đạt được kết quả tốt, giúp cho người dân yên tâm phát triển chăn nuôi, góp phần đóng góp đắc lực vào lĩnh vực phát triển kinh tế của huyện trong thời gian tới./.

Minh Toàn - Hoàng Đặng


Số lượt người xem: 476 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Ninh hòa thực hiện công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới
Kiểm tra việc thực hiện Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng
Cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
Tuổi trẻ Hồng Dân chung sức xây dựng nông thôn mới
Tổ chức quán triệt, học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 (Khóa XI) của Đảng
Hiệu quả từ các mô hình trong xây dựng Nông thôn mới của Phụ nữ
Phòng Giáo dục - Đào tạo Huyện Hồng Dân tổ chức Hội thi "Bé thông minh, sáng tạo" năm học 2011 - 2012
Hồng Dân với cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”
Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.
Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh xã Ninh Quới giúp nhau giảm nghèo
Triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015
Công tác vận động quần chúng ở Huyện Hồng Dân với những kết quả đáng ghi nhận
Nghiệm thu, vận hành máy sàng lọc lúa giống tại huyện Hồng Dân
Bạc Liêu: Khánh thành và thông xe cầu Ninh Quới huyện Hồng Dân
Huyện Hồng Dân: Dồn sức thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2011
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Hồng Dân: Đón nhận quân nhân xuất ngũ về địa phương
UBND Huyện Hồng Dân tổ chức kiểm tra 5 năm thực hiện hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”.
Kế hoạch sắp xếp trật tự mua bán và phòng, chống cháy nổ năm 2013
Huyện Hồng Dân tổ chức trao vốn và phương tiện hỗ trợ cho người nghèo tại xã Ninh Thạnh Lợi
Đảng bộ xã Ninh Quới học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách dân chủ
Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)
Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc với phương châm “3 cùng”
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân
Hồng Dân: Nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Ban chấp hành Huyện đoàn Hồng Dân triển khai kế hoạch hành động tháng thanh niên
Bệnh viện đa khoa Huyện Hồng Dân tổ chức tổng kết khám và điều trị bệnh năm 2012
Công an Huyện Hồng Dân tổ chức lễ ra quân các doanh nghiệp đỡ đầu tổ chức quần chung bảo vệ ANTT
Ngành Giáo dục phát động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11