SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
0
6
Kinh tế - Chính trị Thứ Ba, 26/02/2013, 16:00

Phóng sự chân dung: Những tấm gương người khmer thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi.

Là một huyện có đông đồng bào Khmer nhất nhì trong tỉnh Bạc Liêu, những năm qua, Huyện Hồng Dân luôn nhận được nhiều chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước để giúp đồng bào ổn định cuộc sống và vươn lên phát triển bền vững. Nhiều tấm gương sáng trong cộng đồng bà con Khmer đã vươn lên làm giàu bằng chính sự cần cù và nội lực của mình. Trong đó, ở xã Ninh Thạnh Lợi có ông Tăng Bình và ông Danh Sươl ở ấp Kos Thum, là một trong những điển hình như thế.

  Gặp gỡ chúng tôi trong những ngày đầu xuân mới Quý Tỵ 2013, ông Tăng Bình tâm sự: Trước đây, quanh năm quần quật với ruộng vườn và rẫy khóm nhưng cuộc sống vẫn khó khăn thiếu thốn trăm bề, nên vợ chồng ông Tăng Bình đã thấu hiểu được cái đói nghèo và lạc hậu của người dân quê mình. Không để cái đói nghèo đeo bám, ông  Bình đã nhiều đêm suy nghĩ, để tìm con đường làm giàu ngay trên mảnh đất của mình. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khi Nhà nước có chủ trương chuyển đổi sản xuất từ một vụ lúa sang mô hình lúa - tôm và khuyển khích nông dân khai hoang, phục hóa, đa dạng cây trồng vật nuôi, thì gia đình ông Tăng Bình là một trong những hộ người dân tộc Khmer xung phong đi đầu trong phong trào này. Với 6 ha đất hoang hóa trồng khóm và làm lúa không đủ ăn, nhưng từ khi chuyển đổi sang sản suất mô hình luôn canh lúa - tôm, tôm - cua - cá và đào ao nuôi cá bống tượng, thì thu nhập của gia đình ông Bình tăng lên theo từng năm. Mấy năm đầu chuyển đổi, đến cuối năm trừ đi chi phí còn lãi vài chục triệu đã là mừng, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây thì năm nào gia đình ông cũng cầm chắc 300 triệu đồng, riêng năm 2012 vừa qua tôm và cá bống tượng bán có lãi hơn mọi năm, nên ông đã có lãi gần 400 triệu từ mô hình tổng hợp trên 6 ha đất sản xuất lúa, tôm, cá đồng và cá bống tượng. Đất trống xung quanh nhà ông trồng thêm cây hoa màu các loại, nên cũng góp phần thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn gia đình. Đi lên từ nghèo khó, nên khi khá giả rồi ông thường xuyên giúp đỡ bà con nghèo trong ấp, trong xã. Ông còn là  tổ phó tổ hợp tác nuôi cá bống tượng của ấp Kos Thum; với uy tín và kinh nghiệm của mình ông Tăng Bình đã tập hợp đến nay được 20 thành viên vào tổ hợp tác này. Vụ cá bống tượng trước tết nguyên đán năm 2013 này khá khả quan. Đón tết Nguyên đán Quý Tỵ năm nay, nhà nhà đều đã thịnh soạn và tươm tất nhờ có cuộc sống sung túc hơn mọi năm.   

Còn đối với gia đình ông Danh Sươl cũng là một trong những điển hình cho ý chí vươn lên thoát nghèo ở xã Ninh Thạnh Lợi trong năm 2012 vừa qua. Để vươn lên trả sổ hộ nghèo cho Nhà nước, trong thời gian qua vợ chồng ông đã được Mặt trận và đoàn thể giúp đỡ, được vay vốn của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, vợ chồng ông đã đầu tư cải tạo ao đìa sung quanh nhà để nuôi cá bống tượng, cá chê, cá phi và dèo tôm lỡ để bán. Cuối năm 2012 ông thu về lợi nhuận cả năm gần 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cũng còn lãi hơn 30 triệu đồng. Hiện còn lứa cá bống tượng thu hoạch ngay trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ này cũng cho gia đình ông lợi nhuận hơn 40 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Thấy mình đã có cuộc sống khá hơn, nên đầu năm 2013 này ông Danh Sươl đã đăng ký thoát nghèo và trả sổ hộ nghèo cho UBND xã Ninh Thạnh Lợi.

Ảnh: Ông Danh Sươl chăm sóc vườn cây ăn trái – Tùng Lâm

Ông Nguyễn Thanh Xã UVBTV Đảng uỷ, phó Chủ tịch HĐND xã Ninh Thạnh Lợi nhận xét: Có thể nói, nhờ  sự cần c ù, chịu khó và chí thú làm ăn nên gia đình ông Tăng Bình đã giàu lên và gia đình ông Danh Sươl đã khá lên. Học tập theo ông, hiện nay ở ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi cũng có nhiều  nông dân Khmer từ nghèo khó vươn lên thoát nghèo; nhiều người trong số họ đều là những nông dân “Sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp và là gương sáng về sự nỗ lực thoát nghèo vươn lên làm giàu  chính đáng cần được nhân rộng điển hình./.

Tùng Lâm

 

 


Số lượt người xem: 6188 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày