SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
3
4
2
1
9
Kinh tế - Chính trị Thứ Tư, 18/03/2020, 17:55

Hồng Dân tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm

Cùng với việc tập trung chỉ đạo phòng, chống bệnh Covid–19, hiện nay, huyện Hồng Dân cũng đang tập trung chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, với 2 chủng vi rút A H5N6 và A H5N1, do hiện tại dịch bệnh này đã xảy ra ở một số tỉnh trong nước.

 

Theo thống kê, hiện toàn huyện Hồng Dân có tổng đàn gia cầm là hơn 756 ngàn con, trong đó, gà là hơn 400 ngàn con, còn lại là vịt, ngỗng, ngan... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ý thức phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi ngày càng được nâng cao. Mặc dù chăn nuôi có quy mô không lớn, nhưng anh Võ Ong Tây ở ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa cũng đã ý thức được rằng, việc phòng chống dịch cúm gia cầm là vấn đề quan trọng. Chính vì vậy, với 300 con vịt được thả nuôi hơn một tháng tuổi, đã được anh thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, như tiêm vắc xin ngừa bệnh, phun thuốc sát trùng hàng tuần, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.
Anh Võ Ong Tây - ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa phun thuốc sát trùng chuồng chăn nuôi. Ảnh: Minh Toàn
 

Nhằm chủ động phòng ngừa không để phát sinh dịch cúm gia cầm, với 2 chủng vi rút A H5N6 và A H5N1 xảy ra trên địa bàn. Từ đầu tháng 02/2020 đến nay, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các ngành đoàn thể ở địa phương tiến hành phun xịt sát trùng tiêu độc ở các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện, nhất là những địa phương có số lượng chăn nuôi nhiều, những ỗ dịch cũ, nơi có nguy cơ phát sinh bệnh cao, các cơ sở thu mua trung chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn huyện. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thường xuyên phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, xử lý các chất thải, quét dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi nhốt gia cầm, thu gom xử lý phân, chất độn chuồng trại, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Tăng cường kiểm soát các đàn vịt ở các nơi khác đã chạy đồng đến.

Mặc dù hiện tại dịch cúm gia cầm, với chủng vi rút A H5N6 và A H5N1 chưa xảy ra trên địa bàn huyện, nhưng theo nhận định của ngành chuyên môn, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức. Do đó, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, thì người chăn nuôi cần nêu cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch, nhằm ngăn chặn không để các loại dịch bệnh xảy ra cho đàn gia cần trên địa bàn, làm ảnh hưởng đến chăn nuôi và đời sống của người dân./.
Minh Toàn

Số lượt người xem: 31 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày