SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
2
1
Kinh tế - Chính trị Thứ Năm, 22/03/2012, 08:40

Hồng Dân hoàn thành kế hoạch khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (Lúa Sỏi)

Sau gần 10 tháng thực hiện quy trình khảo nghiệm trên đồng ruộng, đến nay giống lúa chịu được độ mặn cao VL1 – VL2 (hay còn gọi là lúa Sỏi) ở huyện Hồng Dân, đã cho thu hoạch với năng xuất khá cao. Đây là kết quả của dự án phối hợp thực hiện giữa huyện Hồng Dân và trường đại học Cần Thơ.

 

 

Mô hình: Khảo nghiệm lúa chịu độ mặn cao VL1 - VL2 (lúa Sỏi) tại huyện Hồng Dân

 

Từ 4 kg giống lúa siêu nguyên chủng, qua nhiều lần chiết cấy dâm với tổng thời gian trong gần 10 tháng, được khảo nghiệm tại xã Vĩnh Lộc A, Ninh Thạnh Lợi và Ninh Thạnh Lợi A. Kết quả cho thấy, cây lúa Sỏi đã thích ứng với môi trường nước có độ mặn hơn 9 phần ngàn ngay từ khi ngâm giống đến xạ, cấy. Tính đến nay, nông dân đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích khảo nghiệm là gần 7 ha, năng xuất bình quân đạt hơn 4 tấn/ha, sản phẩm lúa tốt, hạt tròn, bông dài. Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hồng Dân đã tiến hành bao tiêu, thu mua toàn bộ lượng lúa Sỏi mà nông dân sản suất khảo nghiệm.

Sau khi tiến hành thực hiện quy trình xử lý sau thu hoạch, huyện sẽ có kế hoạch tổ chức triển khai nhân rộng giống lúa Sỏi trong vụ mùa 2012 này, chủ yếu tập trung ở những vùng đất có độ mặn cao, chưa sản xuất được mô hình luân canh lúa - tôm. Theo đó, thời gian  canh tác giống lúa này sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 110 ngày./.

Tùng Lâm - Đài truyền thanh huyện Hồng Dân

 

 

 


Số lượt người xem: 4188 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày