SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
8
5
3
1
8
Kinh tế - Chính trị Thứ Sáu, 31/10/2014, 13:45

Phụ nữ Huyện Hồng Dân đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Chính từ xác định việc chăm lo cho đời sống hội viên, tạo điều kiện để chị em phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong Huyện Hồng Dân đã vận dụng nhiều hình thức tập hợp hàng ngàn phụ nữ tham gia vào các câu lạc bộ, tổ, nhóm sản xuất, giúp nhau làm kinh tế. Qua đó, đã tạo điều kiện cho hội viên vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là nhiều hộ phụ nữ nghèo đã thoát được nghèo nhờ chi, tổ hội giúp đỡ và sự chí thú làm ăn của bản thân gia đình mình.

Thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đìnhnhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho phụ nữ, các cấp Hội Phụ nữ Huyện Hồng Dân đã thành lập được 440 tổ hùn vốn, 15 tổ phụ nữ Không để đất trống thường xuyên duy trì mô hình trồng rau màu trên bờ vuông, 31 tổ đan đát lục bình và 4 Câu lạc bộ giúp nhau vượt khó với 13 nhóm,… thu hút trên 3 ngàn hội viên phụ nữ tham gia. Đặc biệt, các phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế được các cấp Hội Phụ n trong huyện hưởng ứng nhiệt tình. Các tổ, nhóm, câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế được thực hiện với nhiều hình thức như: Giúp nhau kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ ngày công, cho nhau mượn tiền không lấy lãi, đóng góp hùn vốn xoay vòng hàng quý, hàng tháng,

Thông qua sự hỗ trợ, giúp đ của tổ chức Hội và các hội viên với nhau đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ, nhiều hộ gia đình được san sẻ, động viên về tinh thần và vật chất, có thêm động lực, niềm tin và điều kiện để sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trần Thị Sang, ấp Ninh Thành, xã Ninh Quới, Huyện Hồng Dân phấn khởi cho biết: Những năm qua, nhờ chi hội giúp vốn và hỗ trợ tập huấn  khoa học – kỹ thuật vì thế mà sản xuất của gia đình có bước phát triển khá hơn. Đồng thời nhờ vậy mà cuộc sống gia đình ngày thêm khấm khá, hanh phúc gia đình được duy trì. Phong trào “Vườn - nhà xanh, sạch, đẹp” được thực hiện tốt hơn. Như tôi trước đây là hộ nghèo, nhưng nhờ được chi hội hỗ trợ vốn chăn nuôi và tham gia tổ hùn vốn mua sắm dụng cụ sinh hoạt… nên giờ đây đời sống đã khá giả hơn nhiều, nhiều chị em trong chi hội cuộc sống cũng vươn lên. 

Có thể nói, thành lập các tổ, nhóm, câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế, không chỉ tạo điều kiện để các hội viên có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, mà  qua đó các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng được chuyển tải đến hội viên, Phụ nữ ngày một tốt hơn. Bà Võ Thị Tư, ấp Ninh Thành, xã Ninh Quới sau khi nhận được tiền hùn vốn từ Câu lạc bộ Giúp nhau làm kinh tế của Chi hội phụ nữ ấp gần 50 triệu đồng, đã cố được 3 công đất ruộng để trồng lúa, số tiền còn lại bà đầu tư xây chuồng để nuôi heo. Bà Tư chia sẻ với chúng tôi: Có được vốn đầu tư, phát triển sản xuất, chăn nuôi bà rất vui mừng. Tuy nhiên, còn một điều làm bà phấn khởi hơn nữa đó là khi tham gia sinh hoạt ở Câu lạc bộ Giúp nhau làm kinh tế bà đã nắm bắt kịp thời các chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước để giáo dục, vận động người thân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực chăm lo phát triển kinh tế gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, bà Tô Mỹ Thuận - Chủ tịch Hội LHPN Huyện Hồng Dân cho biết: Từ phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, hàng năm số vốn huy động trong chị em trên 2 tỷ đồng và đã hỗ trợ trực tiếp cho hàng trăm hộ có hoàn cảnh khó khăn mượn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã giúp cho hơn 2 ngàn hộ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, trong đó có hơn 200 hộ thoát nghèo. Có thể nói, những mô hình Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo của Hội LHPN Huyện Hồng Dân là một phong trào đem lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong huyện./.

Tùng Lâm


Số lượt người xem: 5929 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày